Hỗ trợ người nghèo: Sẽ tăng cho vay hỗ trợ, giảm cho không

Mai Đan
Nếu chỉ thực hiện chính sách cho không thì sẽ dẫn đến ỉ lại, do đó thời gian tới sẽ tiến hành giảm dần chính sách cho không. Thay vào đó là tăng chính sách hỗ trợ bằng cho vay vốn với lãi suất thấp, cho vay có thời hạn để người dân thấy được trách nhiệm của mình hơn...
aa

Giảm nghèo gắn với cải cách an sinh xã hội

Trước đây, nghèo đói thường được đo lường thông qua thu nhập hoặc chi tiêu. Với chuẩn nghèo đươc ban hành trong giai đoạn 2011 – 2015, tỷ lệ hộ nghèo của cả nước đã giảm từ 11,76% (năm 2011) xuống còn 5,97% (năm 2014) và dự kiến còn khoảng 4 đến 4,2% vào cuối năm 2015, bình quân cả nước giảm 2%/năm.

Tuy nhiên, việc áp dụng duy nhất tiêu chí thu nhập để xác định đối tượng cận nghèo, hộ nghèo cũng dẫn đến phân loại đối tượng chưa thực sự chính xác vì chuẩn nghèo hiện hành chưa phản ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản như việc tiếp cận các dịch vụ xã hội, lại được duy trì trong cả giai đoạn trong điều kiện chỉ số giá tiêu dùng hàng năm đều tăng, dẫn đến giá trị chuẩn nghèo không còn phù hợp. Đồng thời các chính sách giảm nghèo được xây dựng dựa trên tiêu chí thu nhập chủ yếu nhằm xử lí vấn đề thiếu tiền và khả năng chi trả dịch vụ, do vậy chưa thực sự tác động đến các nguyên nhân khác của nghèo đói như khó tiếp cận các dịch vụ, dịch vụ không có sẵn hoặc không phù hợp, thiếu nhận thức và chủ động từ phía người dân.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam cho rằng, hệ thống an sinh xã hội hiện nay của Việt Nam đang chủ yếu hướng đến các nhóm lao động chính thức hưởng lương hưu theo chế độ đóng hưởng và các nhóm nghèo nhất nhận trợ cấp xã hội. Trong khi đó, nhóm ở giữa bao gồm những người có thu nhập thấp, bấp bênh và dễ bị tổn thương, dễ rơi vào nghèo đói trước các cú sốc lại chưa được bảo vệ và đảm bảo hỗ trợ cần thiết.

Các gia đình có thu nhập thấp cần được đảm bảo an sinh không chỉ để tạo năng lực chống chọi với các cú sốc mà còn tăng khả năng nắm bắt các cơ hội để có việc làm tốt hơn, khi đất nước hội nhập với nền kinh tế thế giới và trong khu vực.

Bà Pratibha Mehta cũng cho rằng, bước tiếp theo sẽ cần địa phương hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, hành động cần được chuyển tải vào Kế hoạch Phát triển Kinh tế - xã hội 2016 – 2020 của Trung ương và địa phương.

Tăng chính sách hỗ trợ, giảm cho không

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng, nếu chỉ thực hiện chính sách cho không thì sẽ dẫn đến ỉ lại trong một bộ phận dân cư, do đó thời gian tới sẽ tiến hành giảm dần chính sách cho không. Thay vào đó là tăng chính sách hỗ trợ bằng cho vay vốn với lãi suất thấp, cho vay có thời hạn để người dân thấy được trách nhiệm của mình hơn. Đồng thời, trên cơ sở các chương trình dài hạn thì các chương trình hỗ trợ gia đình nghèo đối với từng địa phương phải có sự tham gia của chính địa phương ấy.

Đánh giá về hiệu quả của chính sách cho vay, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Võ Minh Hiệp cho rằng: Hiện nay chính sách cho vay đối với hộ nghèo cũng như các đối tượng chính sách khác là tương đối tốt. Tất cả các đối tượng từ hộ nghèo, cận nghèo đến hộ đã thoát nghèo đều được vay vốn.

Đó là do xác định tốt đối tượng ưu đãi, ý thức của người được vay tốt và thực hiện "có vay có trả" rất sòng phẳng, do đó nợ xấu của đơn vị này luôn ở mức dưới 1%. Ông Hiệp cũng cho rằng, cần có chính sách cho vay kết hợp lồng ghép hướng dẫn cách sử dụng vốn có hiệu quả. Thông qua đó, người dân sẽ cải thiện được cuộc sống, có tích lũy và dần hòa nhập cộng đồng.

Ông Nguyễn Trọng Đàm,Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, việc có quá nhiều chính sách giảm nghèo cũng không thể tránh được sự phân tán hoặc không đủ nguồn lực để phát triển, nhiều chính sách còn cào bằng, chồng chéo. Do đó, việc rà soát, sắp xếp lại toàn bộ hệ thống là rất quan trọng. Qua đó, chính sách nào không còn phù hợp sẽ kết thúc, bổ sung những chính sách mới hoặc chính sách còn tiếp tục. Đồng thời, nên cử cán bộ nằm vùng để đưa chính sách phù hợp hơn giữa yếu tố văn hóa và điều kiện phát triển, tạo sự giao thoa giữa các dân tộc dẫn đến sự tương tác.

Thứ trưởng Đàm cũng cho rằng, thiếu chính sách nào sẽ bổ sung, không vì quá nhiều mà cắt bớt các chính sách trong khung hỗ trợ, vì giảm nghèo là đa chiều và ở nhiều lĩnh vực. Để thay đổi một chính sách cũng không phải một sớm một chiều làm được ngay, mà phải có đánh giá tác động, hiệu quả cũng như hạn chế, thậm chí là liên quan đến mặt luật pháp./.

Mai Đan

Mai Đan

Đọc thêm

Tuổi trẻ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chung tay vì phát triển xanh và bảo tồn thiên nhiên

Tuổi trẻ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chung tay vì phát triển xanh và bảo tồn thiên nhiên

(TBTCO) - Trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam (28/11/1996 - 28/11/2026), Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tổ chức chương trình "Trồng rừng và Tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã" tại Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình).
Bộ Y tế đề xuất 9 bệnh truyền nhiễm cách ly y tế trong thời gian ngắn

Bộ Y tế đề xuất 9 bệnh truyền nhiễm cách ly y tế trong thời gian ngắn

(TBTCO) - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh, trong đó, đề xuất danh mục gồm 9 bệnh truyền nhiễm bắt buộc cách ly y tế ngay khi phát hiện.
Ngân hàng Đầu tư châu Âu công bố khoản tín dụng 200 triệu EUR cho các dự án khí hậu tại Việt Nam

Ngân hàng Đầu tư châu Âu công bố khoản tín dụng 200 triệu EUR cho các dự án khí hậu tại Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã công bố thỏa thuận tài trợ trị giá 200 triệu EUR nhằm đẩy nhanh các dự án hành động vì khí hậu, môi trường và phát triển bền vững trên khắp Việt Nam.
Thi đua đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Thi đua đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

(TBTCO) - Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” được triển khai với quan điểm: Người dân là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu của phát triển, trong đó chất lượng môi trường sống được coi là thước đo quan trọng phản ánh hiệu quả và tính bền vững của tăng trưởng kinh tế - xã hội.
VITM 2026: Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh nâng tầm du lịch Việt Nam

VITM 2026: Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh nâng tầm du lịch Việt Nam

(TBTCO) - Trong những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đã từng bước thúc đẩy chuyển đổi xanh, phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường và nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng và xã hội.
Bồi đắp nền tảng nhân lực cho tài chính xanh

Bồi đắp nền tảng nhân lực cho tài chính xanh

(TBTCO) - Cuộc thi VietNam ESG Challenge 2026 được khởi động trong bối cảnh các tiêu chuẩn phát triển bền vững ngày càng trở thành yêu cầu tất yếu của thị trường vốn. Không chỉ là sân chơi học thuật, chương trình còn góp phần kết nối doanh nghiệp với nhà trường, qua đó bồi đắp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tài chính xanh và tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.
Đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, gắn với nhu cầu thực tiễn

Đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, gắn với nhu cầu thực tiễn

(TBTCO) - Giáo dục đại học đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ theo hướng tự chủ, chuẩn hóa và hội nhập. Chia sẻ với Thời báo Tài chính Việt Nam, PGS.TS Phạm Quốc Thành - Hiệu trưởng Trường Đại học Thái Bình cho biết, nhà trường đang chủ động đổi mới phương thức tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực và cả nước.
Sắp diễn ra Hội nghị Khoa học, công nghệ chăn nuôi và thú y toàn quốc lần thứ nhất

Sắp diễn ra Hội nghị Khoa học, công nghệ chăn nuôi và thú y toàn quốc lần thứ nhất

(TBTCO) - Hội nghị Khoa học, công nghệ chăn nuôi và thú y toàn quốc lần thứ nhất do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 27 - 28/3/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều