Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI sẽ khai mạc đầu tháng 11
Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V năm 2018. Ảnh: QT

Đây cũng là điểm mới lần đầu tiên được áp dụng tại Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội từ trước đến nay.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, Cục Điện ảnh chủ trì phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Phó trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội cho biết, với khẩu hiệu "Điện ảnh - Nhân văn, Thích ứng và Phát triển", LHP Quốc tế Hà Nội lần này sẽ tôn vinh những tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo nổi bật, độc đáo.

Đồng thời, LHP cũng sẽ phát hiện và vinh danh những tài năng mới của điện ảnh, giới thiệu những tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới và tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam.

LHP cũng là một cơ hội để thu hút sự quan tâm của khán giả Hà Nội cũng như đại biểu quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội, đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách. Bên cạnh đó, LHP cũng giúp giới thiệu tới khán giả quốc tế về một thủ đô Hà Nội với truyền thống văn hóa lâu đời, có bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, là thành phố đang phát triển mạnh mẽ được UNESCO bình chọn là thành phố sáng tạo.

Điểm đặc biệt đáng chú ý trong năm nay đó chính là cơ cấu giải thưởng. Ngoài những giải thưởng chính như: Phim dài xuất sắc nhất, đạo diễn phim dài xuất sắc nhất, giải thưởng của ban giám khảo, giải nam/nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, giải phim ngắn xuất sắc nhất..., LHP năm nay cũng mang tới một giải thưởng đặc biệt dành riêng cho những bộ phim Việt Nam.

Theo chia sẻ của bà Phạm Thị Mỹ Hoa đây cũng là giải thưởng dành cho bộ phim có đề tài về Hà Nội xuất sắc nhất và sẽ được trao bởi UBND thành phố Hà Nội. "Giải thưởng này cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Hà Nội đối với điện ảnh nước nhà, đồng thời đây cũng là điểm rất mới so với những liên hoan phim trước đây"- bà Phạm Thị Mỹ Hoa khẳng định.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo LHP Quốc tế Hà Nội lần VI cho biết về quy mô của LHP năm nay. Theo đó, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Ban tổ chức vẫn nỗ lực mang LHP Hà Nội trở lại và dự kiến sẽ đón tiếp khoảng 800 đại biểu khách mời trong nước và quốc tế. Ngoài ra, phía Ban tổ chức cũng đang cố gắng trong việc thảo luận và đàm phán để mời những ngôi sao điện ảnh nước ngoài tới với LHP và cùng giao lưu với các khán giả.

Từ hơn 300 phim đăng ký, ban tổ chức đã chọn ra 123 tác phẩm tham dự LHP đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Anh, Mỹ, Phần Lan, Thụy Điển, Italy, Nga, Ba Lan, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Ấn Độ, Tây Ban Nha... Cụ thể, có 11 phim dài tham gia dự thi, 20 phim ngắn, 7 phim trong Chương trình Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc, 63 phim trong Chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới và 22 phim Việt Nam đương đại.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội được tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Đây là sự kiện văn hóa quy mô lớn nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo đồng thời khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các nghệ sĩ và những người làm công tác điện ảnh nhìn lại quá trình phát triển của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội qua các kỳ tổ chức, từ đó tiếp tục xây dựng HANIFF thành thương hiệu văn hóa của Thủ đô. Trước đó, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI dự định tổ chức vào tháng 11/2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sự kiện được hoãn đến năm 2022.