Hiện Quảng Ninh có 1,36 triệu dân, hàng năm, Quảng Ninh đón khoảng 15,5 triệu lượt khách du lịch. Do đó tỉnh có nhu cầu lớn về lương thực, trong khi thực phẩm, sản lượng lương thực, thực phẩm sản xuất tại chỗ của Quảng Ninh chỉ đáp ứng gần 60% nhu cầu thực tế. Vì vậy, việc kiểm soát ATTP rất quan trọng.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 204 đoàn kiểm tra từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn và đồng loạt kiểm tra 2.791 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; phát hiện 150 cơ sở vi phạm về ATTP (chiếm 5,4%), phạt tiền với tổng số tiền phạt 488,6 triệu đồng. Đồng thời, các cơ quan chức năng tịch thu, tiêu hủy sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng với giá trị 521,56 triệu đồng. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn thực hiện kiểm nghiệm 2.270 mẫu thực phẩm, phát hiện 46 mẫu không đạt.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh kiểm tra thực phẩm tại chợ Trung tâm, thành phố Móng Cá
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh kiểm tra thực phẩm tại chợ trung tâm, thành phố Móng Cái.

Được biết, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 1 vụ, 8 người mắc trên địa bàn tỉnh so với cùng kỳ năm 2023).

Ngày 16/4/2024, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Lễ phát động do lãnh đạo Sở Y tế - Trưởng cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì và có sự tham gia của các phòng chức năng của các sở, đơn vị liên quan.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết: Để kiểm soát tốt công tác ATTP trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.

Các sở, ngành, địa phương chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, đăng tải công khai đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý kịp thời các phản ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm về ATTP trên các nền tảng truyền thông.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp trong triển khai điều tra, xác minh, kết luận về sự cố ATTP, vụ ngộ độc thực phẩm, có các biện pháp khắc phục không để tái diễn hoặc hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và trật tự an toàn xã hội.