Thể chế hiện đại là chìa khóa để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng vào năm 2045

Thảo Miên
(TBTCO) - Để có thể hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cải thiện rõ rệt năng lực của Chính phủ trong phối hợp và triển khai những cải cách chính sách kinh tế và đầu tư công. Cải cách thể chế chính là chìa khóa cho khát vọng này.
aa

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo cập nhật đánh giá quốc gia “Để Việt Nam tươi sắc đào xuân? Cải cách thể chế hướng tới thực thi hiệu quả”.

Thể chế hiện đại là chìa khóa để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng vào năm 2045
Toàn cảnh sự kiện. Ảnh: LV

Triển khai những ưu tiên phát triển chưa được đồng đều

Theo bà Carolyn Turk- Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, Việt Nam đã có khuôn khổ chính sách phát triển mạnh nhưng việc triển khai chưa được mạnh mẽ. Trong một số trường hợp, Việt Nam đã thực hiện rất tốt như xóa đói giảm nghèo, mở cửa thương mại, chuyển đổi số.

Tuy nhiên, vẫn còn một số lĩnh vực cần phải giải quyết để chuyển hóa định hướng chính sách thành những hành động cụ thể như tăng trưởng xanh, ổn định tài chính và tài chính toàn diện, nâng cấp hạ tầng.

Kết quả thiếu đồng bộ đó được lý giải do thể chế chưa phải lúc nào cũng sẵn sàng cho những nhiệm vụ, ưu tiên phát triển phức tạp, thường mang tính liên ngành và hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi trở thành xã hội thu nhập cao. Nâng cao tính thích ứng và hiện đại hóa thể chế hiện hành là ưu tiên quan trọng được đề ra trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội được thông qua tại Đại hội Đảng XIII vào tháng 2/2021.

Bà Turk cho rằng, khát vọng thành nước thu nhập cao vào năm 2045 của Việt Nam là thách thức lớn. Con đường chuyển đổi từ thu nhập thấp sang thu nhập trung bình dù thách thức nhưng thách thức này vẫn ít hơn nhiều so với việc chuyển từ quốc gia thu nhập trung bình lên quốc gia thu nhập cao. Trên toàn cầu, chỉ có khoảng 12-15 quốc gia đạt được khát vọng từ nước thu nhập trung bình lên nước có thu nhập cao từ những năm 1950 trở lại đây.

Báo cáo của WB đã chỉ ra rằng, mô hình tăng trưởng truyền thống của Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn do đại dịch Covid-19, toàn cầu hóa chững lại và nguy cơ quốc gia ngày càng dễ tổn thương đối với những cú sốc bên ngoài, đặc biệt với rủi ro khí hậu. Sau khi xác định một loạt những ứng phó chính sách và ưu tiên cải cách, phần nhiều trong đó không phải là mới, báo cáo nhận định rằng thể chế hiện đại, có tính thích ứng sẽ là chìa khóa để đảm bảo thành công.

Bà nhấn mạnh: “GDP theo đầu người của Việt Nam đã tăng gấp 5 lần sau ba thập kỷ qua, trong khi thể chế của quốc gia chưa thích ứng với tốc độ thay đổi đó kể từ thời kỳ đổi mới vào cuối thập kỷ 1980. Cải cách thể chế đồng bộ có thể giúp quốc gia tránh bẫy thu nhập trung bình qua nâng cao hiệu quả ứng phó với những thách thức mới và phức tạp phát sinh trong nước và trên toàn cầu”.

Thêm ý kiến về vấn đề này, chuyên gia kinh tế trưởng của WB Việt Nam Jascques Morisset nhận định: “Hầu hết khung thể chế đều được thiết kế từ cuối những năm 80, đầu năm 90. Tất nhiên, thể chế này đã giúp Việt Nam đạt được bước tiến như hiện nay, nhưng thể chế này có giúp Việt Nam phát triển 20-25 năm nữa hay không thì đây là 1 câu hỏi lớn. Việt Nam đã thay đổi và cần thay đổi nhiều hơn nữa để đạt được mục tiêu nước thu nhập trung bình vào 2045”.

Cải cách để tạo bước nhảy vọt

Tại sự kiện, ông Mai Tiến Dũng - nguyên Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Đại hội Đảng XIII tiếp tục xác định cải cách thể chế là một trong 3 đột phá quan trọng trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trên cơ sở kế thừa quan điểm của Đại hội XI, XII và bổ sung nội dung quan trọng là đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại và cạnh tranh hiệu quả hơn.

Để triển khai đột phá này, trong thời gian qua, Đảng và Chính phủ đã chỉ đạo công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế một cách trọng tâm, thực tế và có những giải pháp rất cụ thể trong vấn đề cải cách. Do đó, việc hoàn thiện thể chế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là vấn đề liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, tạo dựng môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh được triển khai quyết liệt, kịp thời, ngay cả việc rà soát, sửa đổi, bổ sung những cơ chế chính sách, quy định pháp luật.

Ông Mai Tiến Dũng cũng chỉ ra những điểm nghẽn cần khắc phục như công tác quản lý còn chồng chéo, công tác phối hợp, trách nhiệm giải trình và thực thi hiệu quả. Đồng thời, đồng tình với các khuyến nghị mà báo cáo đã chỉ ra.

Theo WB, khát vọng phát triển của Việt Nam - trở thành một quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 - không thay đổi trong những năm gần đây, nhưng các con đường để đạt được vị thế đó thì đã thay đổi. Có 5 cải cách thể chế quan trọng cần triển khai để cải thiện kết quả thực thi của Việt Nam.

Cụ thể, Việt Nam cần tạo nền tảng thể chế vững chắc cho từng ưu tiên phát triển nhằm biến những ưu tiên phát triển đó thành hành động cụ thể; hài hòa các quy trình, thủ tục hành chính để nâng cao hiệu quả của chính quyền các cấp; sử dụng các công cụ thị trường để tạo động lực cho các bên liên quan trong khu vực nhà nước và tư nhân; thực thi hiệu lực các quy định và quy tắc nhằm nâng cao động lực, lòng tin và công bằng; áp dụng các quy trình có sự tham gia để đảm bảo nâng cao minh bạch và trách nhiệm giải trình.

“Qua triển khai một cách có hệ thống 5 cải cách thể chế nêu trên, Việt Nam sẽ tạo nền tảng cho tầm nhìn phát triển kinh tế, tăng cường năng lực để triển khai những chiến lược của quốc gia, nâng cao động lực để đem lại kết quả cao hơn trong một số lĩnh vực quan trọng - tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, tài chính toàn diện, an sinh xã hội và nâng cấp hạ tầng - qua đó giúp quốc gia hoàn thành các mục tiêu phát triển của mình”- báo cáo nhấn mạnh.

“Việt Nam đã thực hiện cải cách và kiên trì thực hiện cải cách trong 35 năm qua và đã đạt được nhiều thành tựu trong một số lĩnh vực. Nhưng có lẽ cần cuộc đổi mới tiếp theo về cải cách thể chế tiếp theo để tạo bước nhảy vọt giúp Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045”- ông Đỗ Việt Dũng- chuyên gia chương trình cao cấp của WB tại Việt Nam, thành viên nhóm tác giả báo cáo nhận định.
Thảo Miên

Đọc thêm

Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Thái Lan

Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Thái Lan

(TBTCO) - Các dự án đầu tư từ Thái Lan vào Việt Nam kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng nhờ môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng cải thiện, được thúc đẩy bởi quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia.
Cần một "hệ sinh thái" hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cần một "hệ sinh thái" hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

(TBTCO) - Mặc dù chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có nhiều, nhưng khoảng cách giữa chủ trương và thực tiễn vẫn còn rất lớn. Theo Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng luật sư Mặt trời mới (New Sun), điều doanh nghiệp cần hiện nay không chỉ là thêm cơ chế hỗ trợ, mà là một “hệ sinh thái thực thi” đồng bộ, nơi doanh nghiệp được tiếp cận thuận lợi hơn với vốn, công nghệ... và những điều kiện cần thiết để phát triển bền vững.
Kiểm tra đôn đốc vận hành thông quan tập trung tại Hải quan khu vực III từ 1/6/2026

Kiểm tra đôn đốc vận hành thông quan tập trung tại Hải quan khu vực III từ 1/6/2026

(TBTCO) - Chiều ngày 23/5/2026, lãnh đạo Cục Hải quan đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị triển khai Đội Thông quan tại Chi cục Hải quan khu vực III, đơn vị đầu tiên toàn ngành thí điểm mô hình thông quan tập trung từ ngày 1/6/2026.
Chuyển đổi xanh: “Luật chơi” mới buộc doanh nghiệp Việt tăng tốc thích nghi

Chuyển đổi xanh: “Luật chơi” mới buộc doanh nghiệp Việt tăng tốc thích nghi

(TBTCO) - Khi các thị trường toàn cầu siết chặt tiêu chuẩn môi trường, phát thải carbon và ESG, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp Việt duy trì xuất khẩu, tham gia chuỗi cung ứng quốc tế và tiếp cận dòng vốn xanh. Trong cuộc cạnh tranh mới, lợi thế không còn thuộc về doanh nghiệp lớn nhất mà thuộc về doanh nghiệp thích nghi nhanh nhất.
Xuất khẩu sang Mỹ: Chủ động vượt rào cản để giữ vững thị trường

Xuất khẩu sang Mỹ: Chủ động vượt rào cản để giữ vững thị trường

(TBTCO) - Áp lực với doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ đang gia tăng khi thị trường này ngày càng siết chặt tiêu chuẩn về minh bạch chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc và bảo hộ tài sản trí tuệ…, đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư thực chất, chủ động thích ứng, chuyển từ tư duy “đáp ứng đơn hàng” sang “đáp ứng chuẩn mực thị trường”.
CSI 2026: Thúc đẩy doanh nghiệp Việt tăng trưởng xanh phát triển bền vững

CSI 2026: Thúc đẩy doanh nghiệp Việt tăng trưởng xanh phát triển bền vững

(TBTCO) - Chương trình Đánh giá, Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI) 2026 chính thức phát động với nhiều điểm mới về bộ tiêu chí và nền tảng đánh giá, tiếp tục khẳng định vai trò của Bộ chỉ số CSI như công cụ quản trị giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển dài hạn.
Hà Nội: Đột kích kiểm tra thu giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang nghi giả hàng hiệu

Hà Nội: Đột kích kiểm tra thu giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang nghi giả hàng hiệu

(TBTCO) - Kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Nhật Phương Linh tại xã Đan Phượng (Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Gucci, Dior, Louis Vuitton, Hermès… Toàn bộ số hàng hóa đã bị niêm phong để phục vụ điều tra, xử lý theo quy định.
BAF nhận khoản cấp vốn tín dụng 50 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan

BAF nhận khoản cấp vốn tín dụng 50 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan

(TBTCO) - Mới đây, Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan (FMO) - Định chế tài chính có 51% vốn góp bởi Chính phủ Hà Lan - chính thức ký kết hợp đồng cấp vốn tín dụng với Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF).
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều