3.943 cơ sở kinh doanh được đưa vào kế hoạch triển khai

Chiều 3/2, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị triển khai giải pháp hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền đối với một số hoạt động kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, với đạo lý luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, hỗ trợ hộ kinh doanh thúc đẩy nền kinh tế phát triển, trên tinh thần khoan sức dân, nhưng phải đảm bảo công bằng là có phát sinh doanh thu (đến mức chịu thuế -pv) thì phải nộp thuế.

62 cục thuế đã triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TN

Bộ trưởng cho rằng, một hàng hóa bán lẻ không có hóa đơn hay không lấy hóa đơn sẽ ảnh hưởng đến vấn đề thu ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị, trong đó mời Bộ Công an, Bộ Công thương…, tham dự để bàn giải pháp triển khai thực hiện.

Thông tin về kết quả bước đầu triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, Tổng cục Thuế cho biết, đến hết ngày 30/6/2022, 100% doanh nghiệp, tổ chức và 100% hộ, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Tính đến ngày 31/1/2023, số lượng HĐĐT cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý là 2,838 tỷ HĐĐT. Trong đó, có 753,46 triệu HĐĐT có mã và 2,085 tỷ HĐĐT không mã.

Riêng kết quả triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, trong hơn 1 tháng kể từ thời điểm chính thức vận hành từ ngày 15/12/2022, đã có 62/63 cục thuế báo cáo kế hoạch triển khai giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023), với tổng số người nộp thuế (NNT) sẽ triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là 3.943 cơ sở kinh doanh.

Trong đó: doanh nghiệp là 1.850, hộ kinh doanh là 2.093. Chỉ còn Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn chưa lập được danh sách NNT sẽ triển khai giai đoạn 1 với lý do còn có khó khăn trong việc thuyết phục NNT chuyển đổi hình thức HĐĐT do đây không phải là quy định bắt buộc.

Tổng cục Thuế đề nghị Bộ Công thương tiếp tục tăng cường phối hợp với cơ quan thuế trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực trong đó tập trung vào lĩnh vực bán lẻ hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Khi áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong lĩnh vực bán lẻ, cơ quan thuế sẽ có cơ sở dữ liệu tập trung, chi tiết về các giao dịch hàng hóa, dịch vụ được cung cấp trên thị trường, trên cơ sở đó Bộ Công thương có thể tra cứu phục vụ công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh, chống gian lận thương mại.

Theo Tổng cục Thuế, trong số 62 cục thuế đã đăng ký triển khai giai đoạn 1, thì đã có 25 cục thuế chính thức phát sinh tiếp nhận đăng ký sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền.

Trong số 3.943 cơ sở kinh doanh đã đưa vào kế hoạch triển khai giai đoạn 1 thì đã có 805 cơ sở kinh doanh đã chính thức đăng ký và được chấp nhận đăng ký sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền trên hệ thống của cơ quan thuế.

Tổng số HĐĐT đang sử dụng của 3.943 cơ sở kinh doanh là 85.387.372 HĐĐT, trong đó có 544 HĐĐT là từ máy tính tiền đã được gửi đến hệ thống của cơ quan thuế. 805 cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng vẫn đồng thời sử dụng các hình thức HĐĐT khác, nên việc xuất HĐĐT từ máy tính tiền còn chưa nhiều.

Tuyên truyền đến người dân về quyền lợi của việc lấy hóa đơn khi mua hàng

Báo cáo tại Hội nghị triển khai giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đối với một số hoạt động kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng chiều 3/2, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, mặc dù không có quy định bắt buộc về việc phải áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền, tuy nhiên, có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần.

Người mua hàng có quyền được nhận hóa đơn để minh bạch trong giao dịch mua bán, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngoài ra còn được quyền tham gia dự thưởng chương trình hóa đơn may mắn do ngành Thuế đã triển khai rất hiệu quả trong hơn 1 năm vừa qua.

62 cục thuế đã triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh phát biểu tại Hội nghị triển khai giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Ảnh: TN

Để triển khai thành công HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, tiếp tục chỉ đạo cơ quan thuế các cấp quyết liệt rà soát xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Tăng cường tuyên truyền đến người dân về quyền lợi của việc yêu cầu lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, trong thời gian qua, chưa có phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế với các cơ quan ban ngành tại địa phương trong việc tuyên truyền hỗ trợ các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng chuyển đổi sang áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đồng thời tăng cường các biện pháp để quản lý doanh thu trong lĩnh vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng, trọng tâm là nhà hàng, khách sạn, siêu thị, kinh doanh vàng bạc thì cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị (các bộ, ban ngành từ trung ương đến địa phương), tạo sự đồng thuận trong việc triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền tạo thói quen tiêu dùng văn minh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tổng cục Thuế cũng đề xuất dự thảo Thư công tác của Bộ trưởng Bộ Tài chính gửi các Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để chỉ đạo các cơ quan, ban ngành địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế triển khai thống nhất, hiệu quả.

Tổng cục Thuế đề xuất, thay đổi quy định về chương trình “Hóa đơn may mắn” như: Bổ sung số lượng giải thưởng để có tính lan tỏa rộng khắp cho người tiêu dùng; chỉ áp dụng “Hóa đơn may mắn” đối với hóa đơn từ máy tính tiền. (Thời gian qua đã áp dụng “Hóa đơn may mắn” đối với loại hóa đơn có mã của cơ quan thuế).

Đồng thời, để triển khai có hiệu quả chương trình “Hóa đơn may mắn”, về lâu dài cần phải củng cố các quy định pháp lý về nội dung chi và nguồn kinh phí trả thưởng, nhằm mục tiêu bố trí kinh phí phù hợp cho các cục thuế và xây dựng được khung thống nhất về mức giải thưởng.