bảng anh

Đồng tiền mệnh giá 10 bảng Anh tại ngân hàng ở London, Anh.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho biết CBDC sẽ là một dạng tiền kỹ thuật số mới do Ngân hàng Anh phát hành để sử dụng trong các hộ gia đình và doanh nghiệp. CBDC sẽ tồn tại song song với tiền mặt và tiền gửi ngân hàng chứ không thay thế chúng.

Thói quen sử dụng tiền mặt đã giảm mạnh trong thời gian dịch COVID-19 do người dân tránh tiếp xúc và một số ngân hàng trung ương trên thế giới đang xem xét liệu có nên cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số để thanh toán trực tuyến mà không cần thông qua ngân hàng.

Trung Quốc đang thử nghiệm tiền kỹ thuật số của riêng mình trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ quyết định vào mùa hè này xem có tiến tới lập ra một đồng euro kỹ thuật số hay không.

Ngân hàng trung ương Anh cho biết Nhóm đặc trách về CBDC sẽ sử dụng một diễn đàn để nghiên cứu các thách thức thực tế của việc thiết kế, thực hiện và vận hành đồng CBDC. Nhóm này cũng sẽ nghiên cứu các vấn đề về quyền riêng tư và dữ liệu của tiền kỹ thuật số.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 19/4 đã tiết lô Ngân hàng trung ương Anh nên xem xét khả năng triển khai của một "Britcoin" mới, hoặc một đồng tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hậu thuẫn, nhằm giải quyết những thách thức do các loại tiền điện tử như Bitcoin mang tới.

Theo TTXVN