Càng giàu càng ít khả năng nhiễm Ebola

Ảnh: msf.org

Các quốc gia châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Ebola năm nay là Sierra Leone, Guinea, và Liberia. Đây là 3 nước nghèo tại châu Phi. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của họ là rất nhỏ. Những nước này có số lượng lớn các ca nhiễm Ebola lên tới 9.000 trường hợp. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn một nửa số đó đã tử vong.

Có một vài trường hợp nhiễm bệnh ở các nước lân cận. Senegal có một ca nhiễm và không bị tử vong. Nigeria có 20 ca nhiễm và 8 người trong số đó tử vong. Những nước này có GDP cao hơn so với 3 nước nghèo nói trên. Cũng có một vài trường hợp cá biệt cho nhận định này như ở Mỹ chẳng hạn, với 3 trường hợp nhiễm và một người chết, trong khi châu Âu có một trường hợp ở Tây Ban Nha và không ai tử vong.

Dù cho Ebola vẫn còn là căn bệnh truyền nhiễm theo hình thức hiện tại là từ dịch cơ thể của người bệnh và người có triệu chứng, các quốc gia có GDP lớn hơn sẽ có nguy cơ từ Ebola ít hơn vì họ có đủ phương tiện để giải quyết một cách hiệu quả.

Hãy thử đặt 3 quốc gia châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Ebola vào khía cạnh kinh tế. Vermont hiện có GDP nhỏ nhất trong 50 nhà nước này. Tuy nhiên, GDP của quốc gia này còn gấp đôi tổng GDP của ba nước châu Phi này với số lượng lớn các trường hợp nhiễm Ebola và tử vong.

Mỹ và Liên minh châu Âu từng chiếm khoảng ¼ tổng GDP trị giá 75 tỷ USD của toàn cầu. Trong khi đó, ba nước châu Phi này có bằng 1/8 của Puerto Rico. Khác với các đảo Malta, với GDP khoảng 10 tỷ USD, tổng GDP của ba nước châu Phi nhỏ hơn của bất kỳ thành viên nào của khu vực châu Âu. GDP của Cypress vẫn còn lớn hơn khoảng 1,5 lần.

Mỗi khi bật tivi lên là người ta lại thấy Ebola là một bệnh dịch chết người. Tuy nhiên, nguồn lực để ngăn ngừa và điều trị Ebola rõ ràng có tương quan với các nền kinh tế nơi bệnh dịch này đang hoành hành./.

Vũ Hoa (theo Business Insider)