Đây là chỉ đạo của ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Hội nghị phổ biến quy định về đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (TPDNRL) do Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) đã tổ chức chiều 15/9/2023.

Thị trường giao dịch đã có những chuyển biến tích cực

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tín dụng, Bộ Tài chính cho biết, thị trường TPDNRL đã có sự phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, tuy nhiên, thị trường này đã bộc lộ một số khó khăn làm ảnh hưởng tới niềm tin của nhà đầu tư tham gia. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt Chính phủ và Bộ Tài chính, sự nỗ lực của các đơn vị liên quan, ngày 19/7/2023, hệ thống giao dịch thứ cấp TPDNRL đã chính thức được vận hành.

Đặt quyền lợi của trái chủ lên cao nhất, tập trung nguồn lực đưa trái phiếu riêng lẻ lên giao dịch
Ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tín dụng phát biểu khai mạc Hội nghị.
Từ ngày 19/7 – 8/9/2023, trên hệ thống giao dịch TPDNRL đã có 12.835 tỷ đồng, tương đương hơn 49.827 trái phiếu được giao dịch. Tính bình quân, có hơn 1 triệu trái phiếu, tương đương 267 tỷ đồng được giao dịch trên phiên. Đây toàn bộ là trái phiếu được giao dịch theo hình thức báo cáo giao dịch.

Hệ thống mặc dù mới vận hành nhưng bước đầu đã cho thấy tính khoản với khoảng gần 300 tỷ đồng/phiên, tạo cơ hội để nhà đầu tư tiếp cận thông tin minh bạch và đầy đủ hơn, hỗ trợ cho các cơ quan quản lý trong vấn đề quản lý và giám sát thị trường.

“Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện khung khổ pháp lý, đảm bảo sát thực hơn nữa đối với thực tế phát triển của thị trường TPDNRL; đồng thời sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, từ đó giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, có thanh khoản để thanh toán nợ trái phiếu cho các nhà đầu tư” – ông Nguyễn Hoàng Dương cho biết thêm.

Tại Hội nghị, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HNX, VSDC cũng đã phổ biến tới đại diện các doanh nghiệp, các tổ chức phát hành, tổ chức tư vấn phát hành các quy định tại Thông tư 30/2023/TT-BTC, quy chế đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Theo thống kê từ HNX, kể từ ngày 19/7 – 8/9/2023, trên hệ thống giao dịch TPDNRL đã có 12.835 tỷ đồng, tương đương hơn 49.827 trái phiếu được giao dịch. Tính bình quân, có hơn 1 triệu trái phiếu, tương đương 267 tỷ đồng được giao dịch trên phiên. Đây toàn bộ là trái phiếu được giao dịch theo hình thức báo cáo giao dịch.

Tập trung nguồn lực để đưa trái phiếu riêng lẻ lên giao dịch

Tại tọa đàm trong khuôn khổ Hội nghị, nhiều vấn đề băn khoăn của doanh nghiệp trong quá trình đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch đã được đại diện các cơ quan giải đáp cụ thể, chi tiết. Theo đại diện HNX và VSDC, các đơn vị này sẵn sàng hỗ trợ tích cực cho các tổ chức phát hành và các tổ chức tư vấn trong việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch; tuy nhiên, cũng đề nghị nghị các doanh nghiệp và tổ chức tư vấn cần đẩy nhanh hơn nữa và tăng trách nhiệm trong khâu làm hồ sơ để đảm bảo quá trình này được tiến hành nhanh nhất mà vẫn đảm bảo các trình tự, thủ tục và quy định pháp lý.

Đặt quyền lợi của trái chủ lên cao nhất, tập trung nguồn lực đưa trái phiếu riêng lẻ lên giao dịch
Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HNX, VSDC trả lời câu hỏi của doanh nghiệp tại Hội nghị. Ảnh: Duy Dũng.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ghi nhận nỗ lực của HNX, VDSC, các đơn vị liên quan và các thành viên thị trường, tổ chức phát hành trong đăng ký, lưu ký, đăng ký giao dịch và tổ chức vận hành thị trường TPDNRL.

“Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, việc xây dựng và tổ chức vận hành thị trường TPDNRL đã cho thấy quyết tâm, nỗ lực rất lớn của HNX, VSDC, các thành viên thị trường và các đơn vị liên quan. Theo quy định, sau 3 tháng kể từ ngày hệ thống giao dịch vận hành chính thức (19/7) thì các trái phiếu thuộc diện phải lên đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch. Đây không chỉ là áp lực đối với các tổ chức phát hành mà còn là áp lực đối với các VSDC và HNX. Vì vậy, các đơn vị cần đặt quyết tâm cao nhất và tăng cường phối hợp để đạt kết quả cao nhất” – Phó Chủ tịch UBCKNN cho hay.

Đặt quyền lợi của trái chủ lên cao nhất, tập trung nguồn lực đưa trái phiếu riêng lẻ lên giao dịch
Lãnh đạo UBCKNN đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp đặt lợi ích của trái chủ lên cao nhất để tiếp tục chủ động, nỗ lực.

Theo lãnh đạo UBCKNN, mặc dù thị trường TPDNRL đã có những chuyển biến tích cực, nhưng số lượng trái phiếu lên đăng ký giao dịch so với con số thuộc diện phải đăng ký, lưu ký và giao dịch còn khiêm tốn. Điều đó có nghĩa là số lượng doanh nghiệp phát hành phải thực hiện đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch còn lại là rất lớn.

Lãnh đạo UBCKNN cũng đề nghị các doanh nghiệp phát hành, tổ chức tư vấn cần chủ động hơn nữa; về phía HNX, VDSC cố gắng nỗ lực hơn nữa, bố trí nguồn lực tối đa để đưa trái phiếu riêng lẻ đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch đúng thời hạn và đúng quy định pháp luật.

Do vậy, lãnh đạo UBCKNN cũng đề nghị các doanh nghiệp phát hành, tổ chức tư vấn cần chủ động hơn nữa; về phía HNX, VDSC cố gắng nỗ lực hơn nữa, bố trí nguồn lực tối đa để đưa trái phiếu riêng lẻ đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch đúng thời hạn và đúng quy định pháp luật. “Chúng ta phải đặt quyền lợi của các trái chủ lên hàng đầu” – Lãnh đạo UBCKNN nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo UBCKNN cũng đề nghị HNX, VSDC và các đơn vị liên quan, cũng như các công ty chứng khoán thành viên giao dịch TPDNRL tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để các doanh nghiệp phát hành nắm bắt được quy định pháp lý và chủ động nộp hồ sơ đăng ký trái phiếu; cũng như để nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia tích cực hơn trên thị trường giao dịch TPDNRL thứ cấp.

“Để rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả hỗ trợ, sau hội nghị này, đề nghị HNX và VSDC phối hợp tổng hợp các câu hỏi, các vấn đề thắc mắc thường gặp để đăng tải công khai trên trang công bố thông tin về TPDNRL để các doanh nghiệp phát hành, các tổ chức tư vấn có thể xem đó như là cẩm nang tham khảo chính thống để vận dụng trong quá trình triển khai” – Phó Chủ tịch UBCKNN chỉ đạo thêm./.