Đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Hơn 13.600 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã khởi tạo từ máy tính tiền. Ảnh minh họa

Gần 50% cục thuế hoàn thành kế hoạch giai đoạn 1

Tổng cục Thuế cho biết, năm 2022, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính, tinh thần quyết tâm, triển khai quyết liệt của toàn hệ thống thuế từ trung ương đến các địa phương; sự phối hợp của các cấp chính quyền địa phương; sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng người nộp thuế, toàn ngành Thuế đã triển khai thành công hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên toàn quốc.

Công tác vận hành, xử lý hạ tầng kỹ thuật hệ thống HĐĐT luôn đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định 24/7, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận và xử lý cấp mã HĐĐT, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Thông tin về tình hình triển khai HĐĐT từ máy tính tiền, Tổng cục Thuế cho biết, ngày 15/12/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chính thức công bố việc triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên toàn quốc. Kết quả từ khi triển khai đến ngày 21/4/2023, đã có 13.621 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền và số lượng HĐĐT từ máy tính tiền đã tiếp nhận là trên 3,2 triệu hóa đơn.

Đánh giá về tiến độ triển khai HĐĐT từ máy tính tiền tại các địa phương, Tổng cục Thuế cho biết, đến nay, 27 cục thuế có tỷ lệ hoàn thành 100% gồm: TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, An Giang, Bình Định, Bình Phước, Cần Thơ, Đà Nẵng…

Tổng cục Thuế đánh giá, trong số các cục thuế có tỷ lệ hoàn thành 100%, nổi bật là Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh với số lượng cơ sở kinh doanh (CSKD) triển khai là 1.950, vượt kế hoạch 1.701; tại Hà Tĩnh, số lượng CSKD triển khai là 854, vượt kế hoạch là 107; còn tại Thanh Hóa, số lượng CSKD triển khai là 725, vượt kế hoạch là 166.

Đồng bộ kỹ thuật để triển khai hiệu quả

Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) đánh giá, kết quả triển khai HĐĐT từ máy tính tiền đã đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, công tác triển khai HĐĐT từ máy tính tiền còn một số vướng mắc như: Quy định chính sách về đối tượng, thời gian bắt buộc phải triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; việc tích hợp giữa giải pháp HĐĐT của các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT và giải pháp bán hàng tại các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh chưa đồng bộ…

Theo đó, cuối tháng 3 vừa qua, Tổng cục Thuế đã tổ chức buổi làm việc với sự tham gia của 63 cục thuế, các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT và đại diện một số tổ chức cung cấp giải pháp bán hàng nhằm tháo gỡ, đẩy mạnh tiến độ triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn

Với mục tiêu khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn, cũng như tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa, dịch vụ phải có hóa đơn, chứng từ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Tổng cục Thuế cũng đã thực hiện 2 chương trình “Hóa đơn may mắn”.

Đến nay, tất cả các địa phương đã triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn”. Đến ngày 17/4/2023, có 62/63 cục thuế hoàn thành việc tổ chức lựa chọn “Hóa đơn may mắn” quý IV/2022 và 9/63 cục thuế hoàn thành việc tổ chức lựa chọn “Hóa đơn may mắn” quý I/2023. Theo đó, đã có 4.508 giải thưởng được trao với tổng số tiền hơn 10,3 tỷ đồng.

Để triển khai thành công trong giai đoạn tiếp theo, ngành Thuế đang tiếp tục đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên toàn quốc. Tiếp tục hỗ trợ các cục thuế tổ chức lựa chọn “Hóa đơn may mắn” nhằm khuyến khích, nâng cao ý thức của người mua trong sử dụng HĐĐT trong các giao dịch thương mại.

Cùng đó, ngành Thuế cũng sẽ chú trọng nâng cấp ứng dụng HĐĐT đáp ứng việc phân quyền và khai thác dữ liệu HĐĐT của các cơ quan thuế. Nâng cấp, triển khai ứng dụng phân tích rủi ro đáp ứng bộ tiêu chí quản lý rủi ro hóa đơn để đánh giá, xác định người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn.

Ngành Thuế cũng tổ chức việc vận hành, giám sát đảm bảo hệ thống HĐĐT hoạt động ổn định, thông suốt, liên tục đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Đồng thời, thực hiện nâng cấp, tinh chỉnh hệ thống nhằm nâng cao hiệu năng, giảm thời gian trong khai thác báo cáo hóa đơn và mở rộng phạm vi khai thác.

Là điểm sáng trong triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, tính đến ngày 17/5/2023, trên địa bàn TP. Quy Nhơn đã có 296 CSKD đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Trong đó, có 117 CSKD đã thực hiện lập 4.899 HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, với tổng tiền thanh toán trên 18 tỷ đồng. Ông Tuấn cho biết, các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đánh giá, HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho chính CSKD và khách hàng, mà còn góp phần xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, văn minh, tạo sự công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Ông Tuấn thông tin, hiện nay trên địa bàn còn một số CSKD thuộc diện triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền nhưng chưa đăng ký sử dụng, Chi cục Thuế TP. Quy Nhơn đã có văn bản gửi trực tiếp đến đơn vị đề nghị áp dụng. Thời gian tới, chi cục thuế sẽ thu thập các phiếu tính tiền của CSKD không liên kết với HĐĐT và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về hành vi bán hàng không lập hóa đơn theo quy định tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ./.