Kho bạc Nam Định từ chối thanh toán trên 50 tỷ đồng vốn ngân sách

Vân Hà
(TBTCO) - Thực hiện kiểm soát các khoản chi chính xác, an toàn, đúng tiêu chuẩn, định mức, từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước Nam Định đã từ chối thanh toán trên 50 tỷ đồng vốn ngân sách (cả trong lĩnh vực chi đầu tư và chi xây dựng cơ bản), theo đúng quy định.
aa

Để triển khai tốt công tác kiểm soát chi nguồn ngân sách nhà nước, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nam Định đã ban hành văn bản về việc kiểm soát chi ngân sách nhà nước (NSNN) cuối năm 2020 và đầu năm 2021; đảm bảo an toàn tuyệt đối trong giao dịch điện tử với KBNN; thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn tuyệt đối trong giao dịch điện tử; tăng cường quản lý chứng thư số theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Kho bạc Nam Định từ chối thanh toán trên 50 tỷ đồng vốn ngân sách
Công chức KBNN đang thực hiện kiểm soát chi ngân sách. Ảnh minh họa: H.T

Đồng thời, KBNN Nam Định đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư, ban quản lý dự án nhằm nắm bắt, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình kiểm soát, thanh toán các khoản chi NSNN; quán triệt tới từng công chức trong đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ; thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Đặc biệt, KBNN Nam Định đã đảm bảo ổn định, thông suốt, không ách tắc, phục vụ tốt nhiệm vụ kiểm soát, thanh toán các khoản chi NSNN đối với các tổ chức, đơn vị và cá nhân có giao dịch với Kho bạc trên địa bàn tỉnh Nam Định sau khi thực hiện sáp nhập KBNN Mỹ Lộc vào KBNN Nam Định từ ngày 1/3/2021.

Để phục vụ khách hàng tốt nhất và kiểm soát thanh toán vốn ngân sách được kịp thời, KBNN đã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện giao dịch dịch vụ công trực tuyến tới các chủ đầu tư, ban quản lý dự án theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, KBNN; đồng thời đẩy mạnh triển khai ứng dụng cảnh báo rủi ro trong kiểm soát chi NSNN theo chỉ đạo của KBNN.

Theo báo cáo từ KBNN Nam Định, các khoản chi thường xuyên đã được đơn vị kiểm soát chặt chẽ theo đúng Luật NSNN và các quy định của Bộ Tài chính và KBNN. Bên cạnh đó, KBNN Nam Định cũng đã thực hiện kiểm soát chi thường xuyên theo đúng quy định cắt giảm kinh phí chi hội nghị, công tác trong và ngoài nước của các đơn vị sử dụng ngân sách cũng như tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên còn lại của năm 2021 của UBND tỉnh và của Chính phủ.

Tính từ đầu năm đến nay, tổng số tiền kiểm soát chi thường xuyên qua KBNN Nam Định trên 8.278,7 tỷ đồng, đạt 77,3% dự toán. Trong quá trình kiểm soát thanh toán, KBNN Nam Định đã đề nghị các đơn vị bổ sung những món chi chưa đủ điều kiện thanh toán theo quy định là 62.841 món với số tiền trên 5.374, 7 tỷ đồng, từ chối thanh toán 685 món với số tiền trên 42,1 tỷ đồng.

Về chi đầu tư xây dựng cơ bản, từ đầu năm đến nay, KBNN Nam Định đã giải ngân trên 33.469,2 tỷ đồng, đạt 74% so với kế hoạch giao. Trong quá trình kiểm soát, giải ngân, KBNN Nam Định đã đề nghị các đơn vị bổ sung 2.426 món chi chưa đủ điều kiện thanh toán theo quy định, với số tiền trên 865 tỷ đồng. Số tiền thực từ chối là trên 7,9 tỷ đồng của 7 món chi chưa hợp lệ.

Ngoài ra, KBNN Nam Định đã tập trung kiểm soát, thanh toán, chi trả đảm bảo kịp thời, đúng chế độ phục vụ công tác bầu cử hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tổng số tiền trên 64 tỷ đồng; công tác phòng, chống dịch Covid-19, với tổng số tiền trên 47 tỷ đồng, chi hỗ trợ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng Covid-19 trên 1,5 tỷ đồng.

Vân Hà

Đọc thêm

Gia Lai giải ngân gần 34% vốn đầu tư công, quyết liệt tháo gỡ vướng mắc để tăng tốc

Gia Lai giải ngân gần 34% vốn đầu tư công, quyết liệt tháo gỡ vướng mắc để tăng tốc

(TBTCO) - Gia Lai đã giải ngân trên 9.322 tỷ đồng vốn đầu tư công, tương đương 33,93% kế hoạch Thủ tướng giao. Tỉnh đang tập trung xử lý các dự án chậm tiến độ, đẩy nhanh đấu giá đất, hoàn thiện thủ tục đầu tư và yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu chịu trách nhiệm nếu để chậm giải ngân.
Đối ngoại và hội nhập tài chính tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững

Đối ngoại và hội nhập tài chính tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững

(TBTCO) - Tại phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, ngày 1/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn có bài phát biểu tham luận về công tác hội nhập quốc tế trong lĩnh vực tài chính; thu hút đầu tư nước ngoài phục vụ chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Trao quyền để doanh nghiệp nhà nước thực sự dẫn dắt tăng trưởng

Trao quyền để doanh nghiệp nhà nước thực sự dẫn dắt tăng trưởng

(TBTCO) - Nghị quyết số 79-NQ/TW đặt mục tiêu xây dựng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, đủ sức cạnh tranh khu vực và quốc tế, giữ vai trò dẫn dắt tăng trưởng. Theo các chuyên gia, mở rộng quyền tự chủ và đổi mới quản trị sẽ là điều kiện then chốt để doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò “đầu tàu”, tạo sức lan tỏa, phát triển bứt phá.
Thứ trưởng Lê Tấn Cận: Thị trường bảo hiểm Việt Nam cần chuyển mạnh sang phát triển theo chiều sâu

Thứ trưởng Lê Tấn Cận: Thị trường bảo hiểm Việt Nam cần chuyển mạnh sang phát triển theo chiều sâu

(TBTCO) - Trong giai đoạn tới, thị trường bảo hiểm không chỉ cần tập trung mở rộng quy mô, gia tăng doanh thu, mà còn phải chuyển mạnh sang phát triển theo chiều sâu; lấy chất lượng, hiệu quả, tính minh bạch, năng lực quản trị và niềm tin của khách hàng làm nền tảng.
Gia Lai gấp rút xử lý 559 cơ sở nhà, đất dôi dư

Gia Lai gấp rút xử lý 559 cơ sở nhà, đất dôi dư

(TBTCO) - Hơn 500 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính đang được Gia Lai xây dựng lộ trình xử lý với mục tiêu hạn chế lãng phí, bảo toàn tài sản nhà nước và tạo thêm nguồn lực cho phát triển.
Khu vực kinh tế phi chính thức tương đương 4,6% GDP

Khu vực kinh tế phi chính thức tương đương 4,6% GDP

(TBTCO) - Năm 2024, giá trị tăng thêm của khu vực kinh tế phi chính thức đạt khoảng 579 nghìn tỷ đồng, tương đương 4,6% GDP. Tuy nhiên, tỷ trọng này có xu hướng giảm, phản ánh quá trình chuyển dịch dần sang khu vực kinh tế chính thức.
"Tích cốc phòng cơ" cho đại ngàn Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

"Tích cốc phòng cơ" cho đại ngàn Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

(TBTCO) - Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực XII đang khẳng định vai trò "người gác kho" thầm lặng nhưng đầy trách nhiệm trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên. Từ những ngày cao điểm đấu thầu, nhập kho nghìn tấn lương thực đến hành trình vượt đường xa mang gạo cứu trợ tới tận tay người dân, đội ngũ cán bộ, công chức nơi đây đã và đang viết nên bức tranh lao động hăng hái, giữ cho "kho đầy, hàng tốt", sẵn sàng trước mọi tình huống thiên tai, dịch bệnh hay biến động kinh tế.
Đầu tư công bước vào “cuộc đua” KPI

Đầu tư công bước vào “cuộc đua” KPI

(TBTCO) - Từ kỳ báo cáo tháng 10/2026, kết quả giải ngân vốn đầu tư công của các bộ, ngành, địa phương sẽ chính thức được chấm điểm. Khi tiến độ giải ngân được lượng hóa bằng một hệ thống tiêu chí cụ thể, kết quả được tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công khai, cuộc đua giải ngân sẽ có thêm một thước đo mới.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều