Tiếp nhận thủ tục hành chính thuế tại Chi cục Thuế Hà Đông (Hà Nội).

Tiếp nhận thủ tục hành chính thuế tại Chi cục Thuế Hà Đông (Hà Nội).

Báo cáo cho thấy, thu ngân sách đến 30/4 của cả hệ thống thuế mới đạt 426.734 tỷ đồng, bằng 34% so với dự toán pháp lệnh, bằng 101,5% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện Tổng cục Thuế đã đề ra nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành dự toán đã được giao.

Dịch bệnh đã khiến số thu của nhiều địa phương giảm mạnh

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, thu ngân sách nhà nước (NSNN) 4 tháng đầu năm 2020 đạt 426.734 tỷ đồng, bằng 34% so với dự toán pháp lệnh, bằng 101,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 18.340 tỷ đồng, bằng 52,1% so với dự toán, bằng 100,9% so với cùng kỳ năm 2019; thu nội địa ước đạt 408.393 tỷ đồng, bằng 33,5% so với dự toán pháp lệnh, bằng 101,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Kết quả trên cho thấy, thu ngân sách 4 tháng đầu năm 2020 chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân là do số thu của tháng 4/2020 đạt rất thấp, đã kéo giảm mức độ tăng thu của 4 tháng đầu năm 2020. Theo báo cáo, thu ngân sách tháng 4/2020 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 75.000 tỷ đồng, bằng 6% so với dự toán pháp lệnh, chỉ bằng 65,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 2.500 tỷ đồng, bằng 7,1% so với dự toán, bằng 54,6% so với cùng kỳ năm 2019; thu nội địa ước đạt 72.500 tỷ đồng, bằng 5,9% so với dự toán pháp lệnh, bằng 65,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, tiến độ thu ngân sách 4 tháng đầu năm 2020 tại hầu hết các địa phương đều đạt thấp cả về tiến độ và tốc độ. Nguyên nhân là do ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh và việc thực hiện chính sách gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất. Theo báo cáo của các địa phương, hầu hết các ngành sản xuất kinh doanh đều chịu tác động của dịch bệnh.

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong tháng 4/2020 chỉ có 4 địa phương thu đạt từ 8% - 9,4% so với dự toán, 59/63 địa phương còn lại đánh giá thấp hơn 8%, có 3 địa phương đánh giá thu tháng 4 cao hơn so với cùng kỳ, còn lại 60 địa phương đánh giá số thu tháng 4 giảm so với cùng kỳ.

“Số thu ngân sách tại các địa phương giảm mạnh trong tháng 4, trong đó tại một số địa phương lớn giảm sâu so với cùng kỳ. Theo báo cáo sơ bộ của các địa phương tại thời điểm cuối tháng 3/2020, tổng số thuế giảm thu do tác động của dịch Covid -19 và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP khoảng 143.000 tỷ đồng. Điều này khiến cho công tác thu ngân sách của ngành Thuế thời gian tới gặp rất nhiều khó khăn” - ông Minh nói.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để bù đắp hụt thu

Để hỗ trợ người nộp thuế khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu cho NSNN bù đắp thiệt hại do tác động của dịch bệnh gây ra, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, sẽ thực hiện các giải pháp cấp bách về hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị của Bộ Tài chính và các bộ, ngành, địa phương triển khai tốt Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho người nộp thuế.

Hướng dẫn cơ quan thuế các cấp triển khai thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP, tập trung rà soát các điều kiện gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất; tổ chức hướng dẫn người nộp thuế nộp đơn đề nghị gia hạn; tổ chức tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn, rà soát, cập nhật vào hệ thống quản lý thuế, kiểm tra tờ khai thuế để thực hiện gia hạn cho người nộp thuế có đủ điều kiện được gia hạn...

Ngoài ra, thực hiện rà soát toàn bộ người nộp thuế trên địa bàn bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sản suất, kinh doanh của người nộp thuế thuộc phạm vi ảnh hưởng của dịch bệnh, tổ chức đánh giá, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra đến từng ngành, lĩnh vực, từng người nộp thuế, tổng hợp mức độ ảnh hưởng đến thu ngân sách. Tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế ổn định sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ và đôn đốc các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ thuế vào NSNN kịp thời, góp phần cho Chính phủ có thêm nguồn lực ngân sách thực hiện các giải pháp ngăn chặn, dập dịch Covid-19, tạo môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/2020/CT-TTg ngày 4/3/2020.

“Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, ngành Thuế sẽ tiếp tục cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, duy trì dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử. Tổ chức bộ phận trực đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin thông suốt 24/7 để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với NSNN từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, giảm thời gian thực hiện các thủ tục tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với thu NSNN. Đặc biệt tập trung hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế thực hiện việc quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN đảm bảo thuận lợi, nhanh chóng” - ông Minh cho biết.

Đẩy mạnh kiểm tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng


Để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên cơ quan thuế sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra sau hoàn thuế nhằm hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát để khai không đúng hồ sơ hoàn thuế GTGT nhằm chiếm đoạt số tiền hoàn thuế của nhà nước. Tăng cường việc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp thương mại điện tử; các hoạt động kinh doanh qua mạng, đặc biệt là mạng xã hội như facebook; zalo...

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, một giải pháp khác mà Tổng cục Thuế sẽ triển khai thực hiện, đó là sẽ tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế. Rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu, bù đắp một phần số hụt thu NSNN do dịch bệnh Covid-19 gây ra như: thu từ đất đai, thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử...

Tăng cường kiểm soát các dự án hết thời gian ưu đãi thuế, các dự án mới phát sinh, các khoản truy thu theo kiến nghị của cơ quan kiểm toán, thanh tra... Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, hải quan, quản lý thị trường để kiểm soát chặt chẽ về giá cả hàng hóa. Quản lý hiệu quả hơn hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng internet, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, qua đó chống thất thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để khuyến khích, thu hút đầu tư trên địa bàn, tạo nguồn tăng thu cho NSNN.

“Chúng tôi cũng yêu cầu các cục thuế tổ chức rà soát kịp thời đối với người nộp thuế không thuộc diện được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP để đôn đốc nộp đúng, đủ, kịp thời số thuế phải nộp vào NSNN. Rà soát đối với người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, nhưng còn nợ thuế để tổ chức đôn đốc thu kịp thời tiền thuế nợ vào NSNN” - ông Minh nói.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng cho biết, sẽ tiếp tục duy trì Tổ thường trực đánh giá tác động của dịch Covid-19 tại cơ quan thuế các cấp, thực hiện theo dõi sát sao diễn biến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, tác động của dịch bệnh đến sức khỏe doanh nghiệp, để có đánh giá phù hợp tác động của dịch Covid-19 và các chính sách mới ban hành đến thu NSNN, nhằm dự báo chính xác nguồn thu ngân sách phát sinh nộp trên địa bàn.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế chủ động rà soát, nắm chắc và phân loại những đối tượng thuộc phạm vi được gia hạn thuế và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế đăng ký gia hạn thời hạn nộp thuế và kê khai đúng, đủ số thuế, tiền thuê đất phát sinh được gia hạn gia hạn thời hạn nộp. Thường xuyên cập nhật tình hình và ảnh hưởng đến thu ngân sách hàng tuần, hàng tháng, hàng quý để phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo điều hành thu NSNN của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính./.

---------------------------------------------------------------------------------


* Ông Ngô Xuân Tòng - Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh:

Thực hiện tốt các giải pháp quản lý thuế, bù đắp nguồn thu sụt giảm

Ông Ngô Xuân Tòng
Ông Ngô Xuân Tòng

Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Ước số thu ngân sách năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sụt giảm khoảng trên 1.200 tỷ đồng so với dự toán được giao. Cùng với đó, Cục Thuế Bắc Ninh đã rà soát và dự kiến số thuế được gia hạn chuyển sang cuối năm là khoảng 1.770 tỷ đồng.

Cùng với việc hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) gặp khó khăn thực hiện gia hạn nộp thuế, Cục Thuế Bắc Ninh tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp quản lý thuế như: nâng cao chất lượng công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế; trong công tác thanh tra, kiểm tra, trước mắt chỉ thanh tra, kiểm tra NNT có dấu hiệu rủi ro cao về thuế nằm trong kế hoạch năm đã được phê duyệt; tăng cường rà soát, nắm chắc các dự án đầu tư mới, quản lý chặt chẽ các chuyên gia cao cấp nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam, phối hợp thu triệt để thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu…

Bên cạnh đó, Cục Thuế Bắc Ninh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền hỗ trợ cho NNT; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế nhằm hỗ trợ NNT thực hiện quyền và nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước được thuận lợi nhất.


* Bà Dương Thị Thu Hằng - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Lào Cai:

Tăng cường hỗ trợ song hành với quản lý chặt chẽ nguồn thu

Bà Dương Thị Thu Hằng

Bà Dương Thị Thu Hằng

Ngoài việc hỗ trợ người nộp thuế (NNT) thực hiện gia hạn nộp thuế, Cục Thuế Lào Cai còn thực hiện quyết liệt các biện pháp quản lý nguồn thu, nhằm bù đắp khoản hụt thu do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cụ thể, đơn vị đẩy mạnh đôn đốc, giám sát kê khai thuế, tập trung kiểm tra các tờ khai có sự mâu thuẫn, những lĩnh vực có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp đặc biệt là các dự án lớn trong lĩnh vực bất động sản, hạ tầng, khai thác tài nguyên, khoáng sản, nhà hàng, khách sạn... Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm về kê khai thuế, thực hiện ấn định thuế đối với NNT vi phạm quy định về kê khai thuế.

Đồng thời, Cục Thuế Lào Cai cũng giao chi cục thuế các huyện, khu vực, thị xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì có hiệu quả Ban chỉ đạo chống thất thu và thu nộp ngân sách nhà nước để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc đôn đốc thu thuế, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế. Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn để tăng cường quản lý thu, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.


* Ông Hà Lê Dũng – Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An:

Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh

Ông Hà Lê Dũng
Ông Hà Lê Dũng

4 tháng đầu năm, Cục Thuế Nghệ An thu ngân sách đạt 4.878 tỷ đồng, bằng 38% dự toán Trung ương, 36,2% dự toán HĐND tỉnh và bằng 116% so với cùng kỳ.

Để vừa đối phó dịch bệnh Covid - 19 vừa hoàn thành mục tiêu thu ngân sách được giao, trong thời gian tới Cục Thuế Nghệ An tăng cường công tác tuyên truyền, động viên DN đưa ra các giải pháp để vượt qua khó khăn như hạ giá thành sản phẩm hoặc chuyển đổi kinh doanh nhằm duy trì sản xuất. Đồng thời, cơ quan thuế tập trung tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các DN phát triển ổn định, vững chắc, thu hút đầu tư; hỗ trợ DN đổi mới và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo cơ sở để tăng thu cho NSNN.

Cục Thuế Nghệ An theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách nhà nước, phân tích đánh giá tình hình thu của từng địa bàn để bám sát, điều hành công tác thu ngân sách. Đối với công tác quản lý nợ, sẽ phân loại rõ người nộp thuế bị ảnh hưởng, từ đó đề xuất giải pháp chính xác, tránh để các đối tượng chây ỳ; giám sát chặt chẽ tình hình đôn đốc và cưỡng chế nợ. Song song đó, tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành và các đơn vị của nội bộ trong chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm quản lý hiệu quả hơn hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng internet như: Facebook, zalo, youtube,... để chống thất thu, mở rộng cơ sở thuế, chống xói mòn nguồn thu, tăng thu cho NSNN.


* Ông Nguyễn Văn Luyện – Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi:

Xử lý kịp thời vướng mắc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ông Nguyễn Văn Luyện

Ông Nguyễn Văn Luyện

Năm 2020, Cục Thuế Quảng Ngãi được UBND tỉnh giao dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) là 15.360 tỷ đồng, tăng 10,8% so dự toán trung ương giao. Trong đó, số thu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất là 7.102 tỷ đồng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và giá dầu thế giới giảm mạnh, số thu NSNN trên địa bàn ước sụt giảm 5.500 tỷ đồng, trong đó số thu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất ước hụt thu khoảng 3.300 tỷ đồng.

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, Cục Thuế Quảng Ngãi chú trọng thực hiện tốt các quy định về ưu đãi, miễn giảm, xử lý các trường hợp vướng mắc trong lĩnh vực đất đai; giải quyết, xử lý kịp thời các hồ sơ hoàn thuế; giải quyết kịp thời đúng thủ tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất..., cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Cùng với việc hỗ trợ doanh nghiệp, Cục Thuế Quảng Ngãi tập trung phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường quản lý thuế trong các lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, khai thác tài nguyên khoáng sản, kinh doanh vận tải, ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Tăng cường kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế; phối hợp chặt chẽ với Thanh tra tỉnh trong thanh, kiểm tratránh trùng lắp, chồng chéo. Đôn đốc thu nộp ngân sách kịp thời các khoản truy thu và phạt qua thanh tra kiểm tra.

* Ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng:

Rà soát lại các sắc thuế liên quan đến lĩnh vực xây dựng cơ bản

Ông Hà Văn Trường
Ông Hà Văn Trường

Việc thực hiện gia hạn thuế và tiền thuê đất đối với các DN bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm cho số thu nội địa của Hải Phòng mới đạt trên 28%, đạt thấp so với dự toán được giao. Như vậy, nhiệm vụ thu ngân sách của 8 tháng còn lại rất nặng nề.

Phấn đấu thực hiện nhiệm vụ thu của năm 2020 ở mức cao nhất, Cục Thuế Hải Phòng đã đưa ra 6 giải pháp cụ thể, trong đó chú trọng đến việc rà soát lại toàn bộ các khoản thu, sắc thuế phát sinh cũng như dư địa thu trên địa bàn, nhất là thuế liên quan đến lĩnh vực xây dựng cơ bản để tăng thu ngân sách, bù đắp vào các khoản hụt thu do hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mang lại.

Cục Thuế Hải Phòng cũng sẽ tiếp tục triển khai các đề án chống thất thu NSNN trong một số lĩnh vực, đặc biệt là chống thất thu lĩnh vực xây dựng cơ bản và tài nguyên khoáng sản. Đây cũng là lĩnh vực hiện nay được đánh giá còn thất thu, còn có dư địa để tăng thu.

Hải Phòng là 1 trong những đơn vị có khối lượng xe vận tải container rất lớn với sản lượng hàng hóa thông quan qua cảng Hải Phòng mỗi năm trên 100 triệu tấn. Vì thế, tới đây chúng tôi cũng xây dựng quy chế phối kết hợp với các sở, ngành, đặc biệt là Sở Giao thông vận tải để quản lý chặt phương tiện vận tải cũng như quản lý tăng thu từ khu vực này.

Nhật Minh và nhóm PV (thực hiện)