Gói kích thích kinh tế mà Nhật Bản vừa thông qua sẽ giúp cho GDP của nước này tăng thêm 1% và tạo thêm 250.000 việc làm. - Ảnh: dailymail.co.uk

Gói này đã bao gồm cả các khoản vay của chính phủ cũng như chi tiêu của chính quyền địa phương vốn đã được dự trù trước đó. Trọng tâm của nó cũng chính là các biện pháp thúc đẩy chi tiêu trị giá 5.500 tỷ yên mà ông Abe đã đưa ra hồi tháng 10 nhằm tạo đòn bẩy cho nền kinh tế Nhật Bản trước khi quốc gia này tăng thuế tiêu dùng vào tháng 4 năm sau. Điều này có nghĩa là Chính phủ sẽ không phải vay nợ thêm để có thể “trang trải” cho gói kích thích này.

Tuy vậy, theo giới phân tích, gói kích thích này cũng làm dấy lên những quan ngại rằng, Chính quyền Nhật Bản vẫn đang thực hiện những biện pháp và chính sách nhất thời. Việc này có thể gây ra những tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế của nước này trong dài hạn.

“Những người tham gia vào thị trường Nhật Bản mong muốn Chính phủ nước này tập trung nhiều hơn cho các chính sách kinh tế”, Kinh tế trưởng của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley ông Hiroshi Miyazaki, nhận định.

Theo văn phòng nội các Nhật Bản, gói kích thích kinh tế mà Nhật Bản vừa thông qua sẽ giúp cho GDP của nước này tăng thêm 1% và tạo thêm 250.000 việc làm.

Nó cũng được kỳ vọng sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa nội địa, hỗ trợ phụ nữ, thanh niên và người già cũng như đẩy nhanh quá trình tái thiết đất nước sau thảm hoạ động đất và sóng thần năm 2011 và xây dựng cơ sở hạ tầng cho Olympics Tokyo 2020.

Thu Trà (Theo Reuters)