Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, công tác phòng, chống dịch là mối quan tâm nhất của cử tri, người dân cả nước. Thời gian qua, cả thế giới bất ngờ với chủng Delta và nguy hiểm hơn là hiện nay nhiều biến chủng mới đã xuất hiện.

“Biến chủng Delta nồng độ virus lớn, lây lan nhanh, chu kỳ lây lan 8 tiếng, không có biểu hiện, đào thải mầm bệnh chậm hơn, lây lan trong không khí… khiến chúng ta bất ngờ, phản ứng không kịp. Chính sách chống dịch, qua kinh nghiệm, Chính phủ tổng kết 3 trụ cột chính: giãn cách và cách ly; xét nghiệm và điều trị” - Thủ tướng nói.

Phân tích kỹ hơn về vấn đề này, người đứng đầu Chính phủ cho hay, trụ cột thứ nhất là phát hiện sớm, cách ly nhanh và điều trị tích cực. Giãn cách và cách ly phải nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất có thể, để nguồn lây không lây lan rộng.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại phiên họp tổ của Quốc hội sáng 21/10.
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại phiên họp tổ của Quốc hội sáng 21/10.

Trụ cột thứ hai, xét nghiệm phải thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh nhưng phải hợp lý, khoa học và hiệu quả, tiết kiệm. Xét nghiệm nhanh để nhanh chóng phân loại, đưa ra điều trị hiệu quả.

Thứ ba đó là điều trị phải từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở. Từ đó, người bệnh mới mau chóng giảm bệnh, giảm tử vong.

Từ 3 trụ cột chính này, phải có vắc-xin, cùng với 5K, công nghệ quản lý và ý thức của nhân dân. “Theo hướng đi này, chúng ta đã kiềm chế được, từng bước đẩy lùi và kiểm soát tình hình” - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, muốn thần tốc, phải dồn lực lượng. Ví dụ như tại Hà Nội chỉ trong vòng 1 tuần thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng và kiểm soát, nới lỏng giãn cách. Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và tiếp tục bổ sung, hoàn thiện chính sách.

Thông tin thêm tại cuộc họp tổ của Quốc hội, Thủ tướng cho biết, đại diện WHO đã đánh giá cao Việt Nam, tiếp cận toàn dân của chúng ta đã thể hiện rõ hiệu quả. Ngoài các trụ cột, phương châm nêu trên, chúng ta đã dồn lực lượng, cuốn chiếu thật nhanh. “Lấy xã phường làm pháo đài, người dân làm chiến sĩ”, người dân là chủ thể và trung tâm.

Thủ tướng lấy ví dụ, TP. Hồ Chí Minh có hơn 500 trạm xá lưu động trong điều kiện dịch bệnh là nỗ lực rất lớn. Trong bối cảnh đó, điều kiện của chúng ta có hạn; điều kiện về y tế cũng còn nhiều khó khăn, nhất là tuyến y tế cơ sở, cả về lãnh đạo, chỉ đạo, về nguồn lực và con người.

Nhắc đến các chỉ tiêu lớn về kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho biết, các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển kinh tế, điều chỉnh của chúng ta nên phải làm sao cho hợp lý, giải quyết được khó khăn trước mắt nhưng phải đảm bảo về mặt lâu dài. Ví dụ như bội chi ngân sách nhà nước phải tính toán sao cho hợp lý.

“Điều chỉnh phải đảm bảo theo hướng: chi cho phòng, chống dịch; chi cho an sinh xã hội; cho doanh nghiệp có thêm “sức khỏe” điều kiện; hạ tầng chiến lược phát triển để có không gian phát triển lớn hơn, tạo điều kiện cho chúng ta phát triển; tập trung cải cách thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; chống tiêu cực, lãng phí…/.