Thu ngân sách vượt dự toán

Việc doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu các mặt hàng trọng điểm có thuế trong 9 tháng đầu năm đã giúp cho tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn Hải quan Hà Tĩnh quản lý đạt kết quả khả quan.

Số liệu từ Cục Hải quan Hà Tĩnh cho thấy, tính đến ngày 26/9, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 11.000 bộ tờ khai của doanh nghiệp (DN) đăng ký, tăng 54,1% so cùng kỳ năm 2020 với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 4 tỷ USD, tăng 86,1% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu (XK) đạt gần 1,6 tỷ USD, tăng 76,1% so với cùng kỳ năm 2020 và kim ngạch nhập khẩu (NK) đạt trên 2,4 tỷ USD, tăng 93,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu.
Cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Tuy dịch Covid-19 có tác động khiến các kết quả của quý III/2021 tại địa bàn quản lý giảm mạnh so với quý II, song tính chung 9 tháng, với đà tăng trưởng trong kim ngạch xuất nhập khẩu, công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Cục Hải quan Hà Tĩnh vẫn có những tín hiệu tích cực. Tổng thu đạt 6.044 tỷ đồng, bằng 116,68% dự toán năm 2021 do Bộ Tài chính giao và tăng 80,55% với cùng kỳ năm 2020.

Theo đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh, sở dĩ tổng kim ngạch và số thu NSNN của đơn vị tăng mạnh trong những tháng qua là do Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh tăng mạnh sản lượng NK các mặt hàng trọng điểm có thuế như: than và quặng. Ngoài ra, kim ngạch một số mặt hàng như redbull, tinh bột sắn, gỗ xẻ các loại, hàng điện tử… cũng tăng đã kéo theo đà tăng trưởng nói trên.

Mặc dù thu ngân sách đã vượt dự toán được giao năm 2021 nhưng hiện nay, các đơn vị thuộc và trực thuộc vẫn đang tiếp tục nỗ lực trong công tác thu NSNN, tăng cường công tác quản lý hải quan, kịp thời phát hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại gây thất thu ngân sách.

Cùng với đó, Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng có hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin, phần mềm quản lý vào công tác chuyên môn nghiệp vụ; đồng hành cùng DN, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của các DN trên địa bàn.

Phát hiện 2.523 vụ việc vi phạm

Song song với việc quản lý thu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại vẫn được đơn vị sát sao thực hiện.

Chỉ riêng quý III/2021, Hải quan Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 27 vụ vi phạm hành chính, thu nộp NSNN gần 311 triệu đồng; xử lý bán 4 lô hàng tịch thu, nộp ngân sách 117 triệu đồng; bắt giữ 1 vụ buôn lậu; 1 vụ ma túy, tang vật thu giữ gồm 30 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 kg ketamine và 12.000 viên hồng phiến.

Triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác chống buôn lậu

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh cho biết, mặc dù trong 9 tháng năm 2021, hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu trên địa bàn Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19... nhưng một số đối tượng vẫn lợi dụng để thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tuy nhiên, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác đấu tranh. Nhờ đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái trên địa bàn không có diễn biến phức tạp, không phát sinh các điểm nóng, không xảy ra các vụ việc nổi cộm, phức tạp kéo dài...

Cũng trong 9 tháng năm 2021, lực lượng hải quan cũng đã tham gia cùng các đơn vị chức năng là thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh phát hiện và bắt giữ 2.523 vụ vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Số vụ việc mà các lực lượng triển khai bắt giữ trong 9 tháng giảm 8,5% so với cùng kỳ năm 2020 với trị giá hàng hóa vi phạm 6,1 tỷ đồng.

Các lực lượng đã xử phạt vi phạm hành chính 2.165 vụ, với tổng trị giá tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền phạt bổ sung, truy thu thuế trên 28 tỷ đồng. Ngoài ra, các lực lượng cũng đã xử lý hình sự 171 vụ với 214 đối tượng, tăng gấp 3 lần về số vụ và 2,7 lần về số đối tượng so với năm 2020.

Hàng hóa tịch thu của các lực lượng chức năng chủ yếu gồm: gỗ các loại, khoáng sản, hàng gia dụng, đồ chơi trẻ em, heroin và ma túy các loại...

Trong những tháng cuối năm, trên tuyến biển và đặc biệt là cửa khẩu cảng, một số DN kinh doanh xăng dầu bắt đầu đi vào hoạt động nên cần sự giám sát, quản lý chặt chẽ từ các lực lượng chức năng không để xảy ra tình trạng buôn lậu, kinh doanh xăng dầu kém chất lượng.

Theo đó, Hải quan Hà Tĩnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả phù hợp với tình hình dịch Covid - 19 hiện nay cũng như khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Đặc biệt, kiên quyết xử lý những vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại phức tạp, có tổ chức thành đường dây, ổ nhóm, tập trung quản lý đối với mặt hàng y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp trao đổi thông tin; tuần tra kiểm soát và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, tập trung các địa bàn trọng điểm khu vực cửa khẩu biên giới đường bộ, đường biển, đường mòn Hồ Chí Minh và các khu vực cảng biển.

Hải quan Cầu Treo: Thu ngân sách nhà nước đạt 225,5% chỉ tiêu

Từ đầu tháng 7/2021, khi các tỉnh phía Nam áp dụng các biện pháp giãn cách theo chỉ đạo của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 thì hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, chiều nhập khẩu bị tác động nhiều hơn, nhất là đối với mặt hàng tiêu dùng như: gạo, nước giải khát, nước xả vải... và nguyên liệu sản xuất của DN.

Ngoài nguyên nhân do dịch bệnh thì còn yếu tố khách quan do Lào đang vào mùa mưa, phương tiện đi lại khó khăn nên hàng hóa cũng giảm.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như đảm bảo hiệu quả của công tác phòng chống dịch Covid-19 từ cửa khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh) đã triển khai nhiều giải pháp vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch vừa đảm bảo việc thông quan hàng hóa không bị gián đoạn. Nhờ những biện pháp phòng dịch kịp thời đã giúp cho các chỉ tiêu về kim ngạch xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, đặc biệt là số thu NSNN đều tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Tính đến ngày 30/9, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho 6.820 tờ khai với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 256,24 triệu USD, tăng 67,9% so với cùng kỳ. Kim ngạch tăng đã giúp công tác thu của Hải quan Cầu Treo đạt 338,3 tỷ đồng, bằng 225,5% so với chỉ tiêu được giao (150 tỷ đồng). Ngoài ra, đơn vị cũng đã phối hợp giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh cho 71.592 lượt phương tiện, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo ông Lê Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, kết quả trên là những con số ấn tượng, đáng ghi nhận trong bối cảnh triển khai nhiệm vụ phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Hiện nay, đơn vị đều bố trí cán bộ trực tiếp nhận và giải quyết thủ tục 24/7 nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn, đảm bảo thông quan nhanh chóng hàng hóa.