Thị trường chứng khoán - Dự báo những gam màu tươi sáng
Thị trường chứng khoán có nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực hơn trong nửa cuối năm 2024. Ảnh: Duy Dũng

Biến động nhưng xu hướng tăng được giữ vững

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chịu tác động của nhiều yếu tố, từ kinh tế vĩ mô đến địa chính trị trên thế giới và trong nước. Cùng với việc xung đột leo thang tại một số nước, khu vực đã làm tăng rủi ro về năng lượng, chuỗi cung ứng, thì lạm phát vẫn là dòng thông tin chủ đạo tác động tới TTCK. Lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao khiến các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đều duy trì lãi suất cao, điển hình là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn chưa cắt giảm lãi suất đồng USD.

Ở trong nước, kinh tế vĩ mô và kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục có xu hướng hồi phục, tuy nhiên, đà tăng chưa mạnh và chưa ổn định. Điều đó đã hỗ trợ cho TTCK trong nước tăng trưởng là chủ đạo, nhưng đồng thời cũng khiến thị trường có nhiều biến động khó lường.

Số lượng tài khoản nhà đầu tư lập kỷ lục mới

Số lượng tài khoản của nhà đầu tư trong nước đã tăng thêm 132.010 tài khoản trong tháng 5/2024, cao hơn 21.000 tài khoản so với mức tăng của tháng 3 trước đó. Luỹ kế từ đầu năm, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đã tăng gần 645.000 tài khoản. Tổng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước tính đến cuối tháng 5 lên đến gần 7,9 triệu tài khoản, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân có hơn 7,87 triệu tài khoản, tương đương gần 8% dân số.

Mặc dù điều chỉnh mạnh trong tháng 4, nhưng TTCK Việt Nam đã trải qua gần nửa đầu năm 2024 trong xu hướng tăng điểm. Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng tháng 5/2024, chỉ số VN-Index đạt 1.261,72 điểm, tăng 11,66% so với cuối năm 2023.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức khá tích cực. Ngoại trừ tháng 1 thanh khoản có phần trầm lắng, thì thanh khoản các tháng còn lại duy trì ở mức khá cao, đặc biệt là sự bùng nổ trong tháng 3. Tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch bình quân phiên 5 tháng đầu năm đã đạt hơn 21.330 tỷ đồng/phiên. Điểm đáng chú ý là dòng tiền nội là động lực chính hỗ trợ thị trường tăng điểm, bất chấp việc khối ngoại bán ròng kỷ lục tính từ đầu năm tới nay.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, một chuyên gia đánh giá, dù có nhiều biến động mạnh, tuy nhiên, nhìn một cách tổng quan, TTCK Việt Nam đã có gần một nửa chặng đường diễn biến khá tích cực. Mặc dù vậy, thị trường nhìn chung vẫn cho thấy sự giằng co lớn, khi chỉ số VN-Index nhiều lần chinh phục chưa thành mốc kháng cự 1.300 điểm.

Đón nhận những thông tin thuận lợi

TTCK trong nước được dự báo sẽ có nhiều gam màu sáng hơn trong nửa cuối năm 2024. Các tín hiệu vĩ mô, cũng như các yếu tố kỹ thuật nội tại của thị trường đang hé mở nhiều kỳ vọng tích cực hơn dần về cuối năm. Thị trường đang “chờ gió Đông” để kích thích dòng tiền nội tham gia mạnh mẽ hơn và sự trở lại của dòng vốn ngoại, hoặc chí ít là khối ngoại sẽ ngớt những phiên bán ròng mạnh.

Theo ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán VPS, TTCK trong nước đã có một số biến động điều chỉnh sau khi phục hồi từ vùng đáy 1.165 - 1.170 điểm, trước khi quay lên khu vực 1.240 - 1.245 điểm. Chỉ số VN-Index đang có nhiều cơ hội tăng điểm trong giai đoạn nửa cuối năm 2024.

Chuyên gia của VPS cho biết thêm, TTCK nửa cuối năm sẽ đón nhận nhiều thông tin thuận lợi hơn về yếu tố vĩ mô. Theo đó, tăng trưởng GDP cả năm được dự báo tăng so với cùng kỳ năm ngoái khi dao động 5,8 - 6%. Hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI)… có tín hiệu khả quan.

Trên thế giới, FED đã và đang cân nhắc về thời điểm hạ lãi suất, mặc dù quan điểm hiện tại vẫn sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức cao trong giai đoạn quý II. Khả năng điều chỉnh lãi suất lần đầu dự kiến diễn ra vào ngày 17 - 18/9.

“Trong tất cả các kịch bản cơ sở cho đến lạc quan cho thấy, thời điểm hạ lãi suất phù hợp dự đoán sẽ diễn ra ở kỳ họp quý III với xác suất cao hơn. Nếu chính sách tiền tệ “đảo chiều” và sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu tích cực dần vào giai đoạn cuối năm, thì khả năng cao TTCK sẽ diễn biến tích cực hơn” - ông Lê Đức Khánh dự báo.

Đánh giá về thị trường tiền tệ, ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Vĩ mô và chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, chênh lệch giữa tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index với lãi suất tiền gửi 12 tháng đang duy trì ở mức cao so với lịch sử và cho thấy, kênh đầu tư chứng khoán vẫn đang rất hấp dẫn trong bối cảnh lãi suất thấp hiện nay.

Chuyên gia của VNDIRECT nhấn mạnh, TTCK đang hội tụ điều kiện để quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn. Theo chuyên gia này, hiện thị trường có các yếu tố để hỗ trợ cho xu hướng tăng, gồm: Chỉ số DXY đã có sự suy yếu và chênh lệch giữa giá vàng quốc tế và giá vàng trong nước thu hẹp sẽ giúp tỷ giá bớt căng thẳng; sau khi chạm mốc quan trọng 3%, lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm đã quay đầu giảm; kinh tế Việt Nam ghi nhận đà phục hồi mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực sản xuất, qua đó củng cố cho bức tranh tăng trưởng lợi nhuận tích cực của các doanh nghiệp niêm yết trong các quý tới.

ÔNG ĐỖ BẢO NGỌC - PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC, CÔNG TY CHỨNG KHOÁN KIẾN THIẾT VIỆT NAM: Dòng tiền đang được đánh giá tích cực
Thị trường chứng khoán - Dự báo những gam màu tươi sáng

Dòng tiền trên TTCK đang được đánh giá là tích cực. Bên cạnh khả năng giảm lãi suất từ FED, các yếu tố như lãi suất vẫn duy trì mức thấp, tỷ giá gần đây cũng ổn định trở lại, Chính phủ quyết tâm bình ổn thị trường vàng… đã khiến dòng tiền trong nền kinh tế vẫn có xu hướng tìm kiếm cơ hội ở các thị trường tài sản như chứng khoán, bất động sản.

Dòng tiền khối nội vẫn là trợ lực chính hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường thời gian tới. Dòng tiền ngoại bán ròng mạnh thời gian qua, nhưng không tác động quá lớn tới xu hướng chung của thị trường. Nửa cuối năm nay, nếu FED hạ lãi suất, khối ngoại có thể mua ròng trở lại hoặc ít nhất cũng giảm bán ròng, điều này kết hợp với các yếu tố tích cực trong nước sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho TTCK chinh phục đỉnh cao mới.

ÔNG ĐINH QUANG HINH - TRƯỞNG BỘ PHẬN VĨ MÔ VÀ CHIẾN LƯỢC THỊ TRƯỜNG, CÔNG TY CHỨNG KHOÁN VNDIRECT: Kết quả kinh doanh hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường

Thị trường chứng khoán - Dự báo những gam màu tươi sáng

Định giá của VN-Index đang ở vùng khá hợp lý nếu so sánh với các thị trường mới nổi khi xét trên tỷ lệ P/E (giá trên lợi nhuận mỗi cổ phiếu) và tương đối rẻ khi xét trên tỷ lệ P/B (giá trên giá trị sổ sách). Tuy nhiên, xu hướng cải thiện kết quả kinh doanh trong năm 2024 sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho TTCK. Chúng tôi dự báo tăng trưởng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trên HOSE năm 2024 là 16 - 18% so với cùng kỳ.

Nhà đầu tư có thể gia tăng tỉ trọng cổ phiếu khi những chỉ báo vĩ mô cải thiện, đặc biệt chú ý đến các nhóm ngành có câu chuyện hỗ trợ như thép, bất động sản, mía đường và công nghệ. Nhà đầu tư nên gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu do áp lực từ tỷ giá và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã hạ nhiệt.