Thị trường tài chính: Nguy cơ tiềm ẩn khi lãi suất giảm
Đồng đôla Mỹ tại một ngân hàng ở Washington, DC

Khi đó, thách thức đối với các cơ quan quản lý là ngăn chặn những rủi ro đó trở thành hệ thống và gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế rộng lớn hơn.

Thị trường vốn tin rằng lãi suất thực tế đang có xu hướng giảm vì ba lý do. Thứ nhất, lạm phát đang giảm dần ở Mỹ, Anh và châu Âu, thậm chí còn có bằng chứng về giảm phát ở Trung Quốc.

Thứ hai, tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ vẫn ở mức thấp trong thập kỷ tới, với tốc độ tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến trong 5 năm tới sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm qua. Hơn nữa, đóng góp của Trung Quốc vào nhu cầu toàn cầu sẽ giảm sút do các xu hướng nhân khẩu học không thuận lợi như dân số trong độ tuổi lao động ngày càng thu hẹp.

Cuối cùng, nhiều người kỳ vọng trí tuệ nhân tạo sẽ góp phần tăng năng suất, điều này có thể dẫn đến mất việc làm và tình trạng trì trệ trên thị trường lao động. Điều đó sẽ hạn chế lạm phát tiền lương và củng cố kỳ vọng về lãi suất thấp hơn trong dài hạn.

Tất nhiên, các yếu tố khác vẫn có thể dẫn đến áp lực tăng lãi suất. Phi toàn cầu hóa và sự quay trở lại của các rào cản thương mại có thể đẩy giá nhiều loại hàng hóa và dịch vụ tăng cao; nhiều ngân hàng trung ương có thể có xu hướng giữ lãi suất cao để ngăn cản các chính phủ tăng cường vay mượn và tăng thâm hụt tài chính. Cuối cùng, mặc dù lạm phát đã giảm xa so với mức đỉnh trong thời kỳ đại dịch COVID-19 nhưng nó vẫn ở trên mục tiêu 2% ở Mỹ, Anh và châu Âu.

Sự sụt giảm GDP được cảm nhận rộng rãi ở toàn xã hội – có thể thấy như thất nghiệp gia tăng hay doanh thu thuế giảm khiến nguồn tài trợ cho các dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe và giáo dục bị hạn chế - và nó cũng gây tổn hại cho các thế hệ tương lai do cắt giảm đầu tư vào đổi mới./.