Ngân hàng lớn nhất châu Âu HSBC rót 4 tỷ USD vào tín dụng tư nhân

(TBTCO) - HSBC sẽ đầu tư số tiền 4 tỷ USD với mục tiêu thu hút thêm vốn từ những nhà đầu tư bên ngoài để xây dựng một quỹ tín dụng trị giá 50 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.
aa
Ngân hàng lớn nhất châu Âu HSBC rót 4 tỷ USD vào tín dụng tư nhân
Một chi nhánh của HSBC. (Nguồn: wsj.com)

HSBC, ngân hàng lớn nhất châu Âu, sẽ rót 4 tỷ USD vào các quỹ tín dụng tư nhân của mình.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng đang đẩy mạnh tham gia vào thị trường tín dụng tư nhân đang bùng nổ, trong khi lợi nhuận từ hoạt động cho vay truyền thống chịu nhiều áp lực.

HSBC cho biết sẽ đầu tư số tiền này vào các quỹ tín dụng thay thế của HSBC Asset Management (HSBC AM), với mục tiêu thu hút thêm vốn từ những nhà đầu tư bên ngoài để xây dựng một quỹ tín dụng trị giá 50 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Thị trường tín dụng tư nhân toàn cầu, với quy mô ước tính 2.000 tỷ USD và đang tăng trưởng nhanh chóng, chuyên cung cấp các khoản vay cho doanh nghiệp bên ngoài hệ thống ngân hàng vốn chịu sự quản lý chặt chẽ hơn.

Thị trường này hiện đang bị chi phối bởi các “gã khổng lồ” cổ phần tư nhân như Blackstone và Ares Management.

Các ngân hàng đang nỗ lực chen chân vào lĩnh vực này. Một số ngân hàng như Citi và UBS lựa chọn hợp tác với những đơn vị hiện hữu như Apollo và General Atlantic. Trong khi đó, những ngân hàng khác như Deutsche Bank và HSBC lại chọn hướng đi tự xây dựng mảng kinh doanh riêng.

Ông Nicolas Moreau, Giám đốc điều hành (CEO) của HSBC AM, chia sẻ việc nhận được sự hậu thuẫn lớn hơn từ HSBC cho các quỹ tín dụng tư nhân sẽ giúp công ty thu hút thêm vốn từ những nhà đầu tư bên ngoài.

Mặc dù con số 4 tỷ USD còn nhỏ so với bảng cân đối kế toán trị giá 3.000 tỷ USD của HSBC, song động thái này là một phần trong chiến lược của CEO Georges Elhedery nhằm thúc đẩy doanh thu từ các lĩnh vực có lợi suất cao hơn như tín dụng tư nhân, thay vì phụ thuộc vào những khoản vay ngân hàng có lợi suất thấp.

Trước đó, vào tháng 4/2025, hãng tin Reuters lần đầu tiên đưa tin rằng HSBC đang xem xét các phương án để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực tín dụng tư nhân.

Bộ phận tín dụng tư nhân của HSBC AM hiện đang trong quá trình bắt kịp các đối thủ đã có vị thế vững chắc hơn trên thị trường. Kể từ khi ra mắt vào năm 2018, bộ phận này đã giải ngân 7 tỷ USD qua 150 giao dịch.

Ông Moreau cho biết thêm các quỹ mới này sẽ được đầu tư trên phạm vi toàn cầu, với trọng tâm ban đầu là các lĩnh vực bao gồm cho vay trực tiếp tại Vương quốc Anh và châu Á.

HSBC cuối tháng 4/2025 thông báo sẽ tiến hành chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD sau khi báo cáo lợi nhuận trước thuế quý 1/2025 giảm 25%, đồng thời cảnh báo về nguy cơ nhu cầu vay và chất lượng tín dụng suy yếu do tác động từ cuộc chiến thương mại toàn cầu bắt nguồn từ chính sách thuế quan của Mỹ.

Lợi nhuận trước thuế trong ba tháng đầu năm 2025 của HSBC đạt 9,5 tỷ USD, giảm so với mức tương ứng 12,7 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là do các khoản chi phí một lần khổng lồ liên quan đến việc thoái vốn tại Canada và Argentina.

Dù vậy, con số này vẫn cao hơn dự báo 7,8 tỷ USD mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.Bản cập nhật kết quả kinh doanh của HSBC - một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất thế giới - cho thấy những thách thức mới xuất hiện sau giai đoạn tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ.

Cuộc chiến thuế quan diện rộng của Mỹ đang làm tổn thương các doanh nghiệp và có nguy cơ gây suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo nhận định của Chủ tịch ngân hàng HSBC Mark Tucker, toàn cầu hóa dưới hình thức hiện tại "có thể đã đi đến hồi kết,” trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và thuế quan của Mỹ có thể làm đảo lộn thương mại toàn cầu hiện có.

Ông Tucker cho biết các liên kết kinh tế giữa châu Á và Trung Đông, một trọng tâm quan trọng của HSBC, sẽ "tăng vọt" trong những năm tới.

Theo ông Tucker, sự gia tăng liên kết thương mại và tài chính của các nền kinh tế này với phần còn lại của thế giới mới nổi cho thấy có thể có những tác động lan tỏa tăng trưởng đáng kể.

Trong báo cáo kinh doanh gần đây, HSBC nêu rõ triển vọng kinh tế vĩ mô đang đối mặt với nhiều bất ổn, đặc biệt do các chính sách bảo hộ thương mại, làm gia tăng biến động trên thị trường và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Ngân hàng ghi nhận 900 triệu USD chi phí tín dụng dự phòng trong quý 1/2025, trong đó có 150 triệu USD nhằm phản ánh sự bất ổn kinh tế gia tăng. HSBC cũng cảnh báo có thể phải trích lập thêm 500 triệu USD nếu thuế quan cao hơn dẫn đến tăng trưởng toàn cầu chậm lại./.

Theo vietnamplus

Đọc thêm

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã định hình lại triển vọng lãi suất trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Nền kinh tế Nhật Bản tăng tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào đầu năm, củng cố lập luận về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù triển vọng vẫn không chắc chắn do xung đột ở Trung Đông.
Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

(TBTCO) - Honda Motor - hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 1957 do chịu thiệt hại hàng tỷ đô la từ việc thu hẹp kế hoạch sản xuất xe điện.
Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

(TBTCO) - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với tỷ lệ phiếu 54-45, đây là tỷ lệ phê chuẩn sít sao nhất từ ​​trước đến nay, tạo nên cuộc chuyển giao lãnh đạo gây tranh cãi nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ trong nhiều thập kỷ và là một phép thử đối với tính độc lập chính trị của tổ chức này.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều