Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính và các cơ quan chuyên môn thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi bày tỏ vui mừng và hân hạnh trực tiếp gặp nguyên Đại sứ Ted Osius, nguyên Đại sứ Michael Michalak và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ thuộc USABC đã tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi làm việc với đoàn doanh nghiệp cấp cao USABC
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp USABC. Ảnh: Đức Minh

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Bộ Tài chính ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng phát triển sâu rộng, thực chất trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2023 là năm quan trọng kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Đề cập về hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính, Thứ trưởng cho rằng, Việt Nam và Hoa Kỳ đã có nhiều thỏa thuận hợp tác như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký kết năm 2015, Hiệp định hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực Hải quan năm 2019, Khung hợp tác tăng cường tài chính cho cơ sở hạ tầng giữa Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Bộ Tài chính Việt Nam, Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và hợp tác xử lý các vấn đề trong khuôn khổ Hiệp định khung Thương mại và Đầu tư (TIFA).

Thứ trưởng bày tỏ cảm ơn các ngài Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ và thúc đẩy đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam, tăng cường cơ chế tiếp xúc làm việc thường niên giữa USABC với các đơn vị của Bộ Tài chính trong những năm qua.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi làm việc với đoàn doanh nghiệp cấp cao USABC

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh

Thay mặt đoàn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Ted Osius bày tỏ vinh dự đưa đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ thăm Việt Nam nhân dịp hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Chủ tịch USABC Ted Osius chúc mừng Việt Nam và Bộ Tài chính về kết quả tăng trưởng kinh tế vô cùng ấn tượng trong năm qua, với GDP tăng 8,02% so với năm trước, kiểm soát lạm phát dưới 4%.

"Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ có niềm tin tưởng mạnh mẽ vào vai trò lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài chính Việt Nam và khả năng tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế" - Chủ tịch USABC Ted Osius phát biểu.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi làm việc với đoàn doanh nghiệp cấp cao USABC
Chủ tịch USABC Ted Osius và các thành viên trong đoàn. Ảnh: Đức Minh

Tại buổi làm việc, Chủ tịch USABC Ted Osius đề nghị hai bên cùng nhau lắng nghe chia sẻ của các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ, đưa ra những đề xuất, cách thức tiếp tục cải cách lĩnh vực tài chính, ngân hàng hướng tới số hóa, những mảng liên quan tới tăng trưởng và tài chính xanh.

"Chúng tôi hy vọng những khuyến nghị của đoàn sẽ mang lại những thông tin hữu ích tới Bộ Tài chính và các cơ quan thuộc, trực thuộc Bộ Tài chính, đồng thời mong muốn các cơ quan thuộc Chính phủ và Bộ Tài chính cùng nhau phối hợp với doanh nghiệp giải quyết những ý kiến nêu ra tại buổi làm việc", Chủ tịch USABC Ted Osius bày tỏ.

Ông Ted Osius cũng cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã lắng nghe rất chi tiết 17 đề xuất của các doanh nghiệp trong đoàn, đồng thời đưa ra những phản hồi ý kiến, hướng dẫn đầy đủ, chi tiết.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trân trọng cảm ơn Hội đồng USABC đã quan tâm và góp phần tổ chức một buổi làm việc hiệu quả giữa Hội đồng USABC và Bộ Tài chính Việt Nam.

Thứ trưởng mong muốn, USABC sẽ tiếp tục là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ với Bộ Tài chính nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung, cũng như sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ lên một tầm cao mới trong tương lai./.