thu tuong pham minh chinh

Thủ tướng Phạm Minh Chính (giữa) có buổi làm việc với chính quyền TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cuộc làm việc với chính quyền TP. Hồ Chí Minh. Đây là cuộc làm việc đầu tiên của Thủ tướng với các địa phương trên cương vị mới, nhằm giải quyết một số vấn đề trọng tâm, cấp bách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc lớn để Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới.

Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, lãnh đạo các bộ, cơ quan Trung ương.

Về phía TP. Hồ Chí Minh có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong và các lãnh đạo sở, ban, ngành Thành phố.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả phát triển kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh 4 tháng đầu năm, các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện và kiến nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo giải quyết những vướng mắc vượt quá thẩm quyền.

Trong 5 nhóm đề xuất kiến nghị trọng tâm được Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nêu ra tại buổi làm việc, nhóm liên quan đến Thành phố Thủ Đức có 3 kiến nghị.

thủ đức
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong báo cáo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tình hình kinh tế xã hội và kiến nghị giải pháp phát triển TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Thứ nhất là kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương phối hợp Thành phố xây dựng Đề án về cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Thủ Đức theo Nghị quyết số 131/2020/QH14 và Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14, trình Chính phủ trong quý II năm 2021 nhằm đưa Thành phố Thủ Đức thật sự trở thành một động lực tăng trưởng mới cho TP. Hồ Chí Minh và cả vùng kinh tế phía Nam.

Thứ hai là kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Thành phố tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh Dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam để bổ sung xây dựng 4 cầu; nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào Dự án BT xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc (Khu chức năng số 3 và số 4) và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam theo thẩm quyền quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Các công trình bổ sung nêu trên sẽ được cân đối thanh toán từ khoản kinh phí tiết kiệm được trong quá trình thi công xây dựng hạ tầng của Dự án và từ khoản tiền mà nhà đầu tư phải nộp bổ sung theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước khi xác định lại giá trị quyền sử dụng đất của các lô đất đã giao trước đây.

Kiến nghị thứ ba liên quan đến việc tăng vốn của Intel Việt Nam. Vấn đề này, Thành phố đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chính sách ưu đãi cho dự án tăng vốn đầu tư của Công ty Intel Products Việt Nam giai đoạn 2. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các bộ, ngành và thành phố có ý kiến với đề xuất của nhà đầu tư (NĐT).

“Trên cơ sở đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội giai đoạn 1 và tác động giai đoạn 2 của Dự án, đề xuất của NĐT, các cam kết, thỏa thuận đã ký với NĐT, quy định của pháp luật hiện hành và điều kiện khả năng huy động các nguồn lực của Thành phố, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đề xuất của NĐT cho Dự án giai đoạn 2 của Công ty Intel Products Việt Nam…” – Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói./.

Đỗ Doãn