“Bến đỗ” của nhiều doanh nghiệp nước ngoài

Thông tin tại báo cáo thị trường bất động sản quý III/2021, ông Bùi Xuân Dũng – Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, bất động sản công nghiệp vốn là phân khúc tiềm năng của thị trường bất động sản, do Việt Nam đang dần trở thành “bến đỗ” của nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, đặc biệt là quý II, quý III vừa qua, việc tái bùng phát dịch Covid-19 với nhiều diễn biến phức tạp đã khiến phân khúc này có lúc bị chao đảo. Hoạt động giãn cách xã hội kéo dài, chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy, xuất nhập khẩu đình trệ khiến một số doanh nghiệp phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó với tình hình dịch bệnh. Điều đáng nói là tùy vào mức độ ảnh hưởng của Covid-19, bất động sản công nghiệp hình thành nên những bức tranh khác nhau giữa hai miền Bắc - Nam.

Bất động sản công nghiệp sẽ là “điểm sáng” của thị trường
Bất động sản công nghiệp sẽ là “điểm sáng” của thị trường. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Tại phía nam, do ảnh hưởng nặng hơn từ dịch bệnh với số ca nhiễm F0 tăng cao, thị trường cũng trở nên trầm lắng, không có nguồn cung mới và giá thuê không tăng. Toàn thị trường không ghi nhận giao dịch nào đáng chú ý ở cả lĩnh vực đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn. Tỷ lệ lấp đầy khoảng 85 - 87%.

Trong khi đó, do kiểm soát dịch tốt hơn, thị trường phía Bắc vẫn ghi nhận sôi động cùng nhiều nguồn cung mới, giá thuê trở lại đà tăng nhanh. Giá đất công nghiệp trung bình toàn khu vực miền Bắc đạt 108 USD/m2, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng sản xuất cũng duy trì đà tăng ở mức 4,7% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 4,6 USD/m2 mỗi tháng.

Nguồn cung mới tại miền Bắc được ghi nhận chủ yếu từ khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên), khu công nghiệp Yên Phong 2C (Bắc Ninh), khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng). Ngoài ra, thị trường ở các tỉnh như Thái Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc cũng có nhiều dự án lớn.

Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhờ những lợi thế về nguồn nhân lực, các hiệp định thương mại tự do đa dạng và những cam kết của Chính phủ trong việc phát triển hạ tầng. Vì vây, khi dịch sớm được kiểm soát, bất động sản công nghiệp sẽ là “điểm sáng” của thị trường.

Kế hoạch mở cửa trở lại của Chính phủ củng cố niềm tin cho doanh nghiệp

Các chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định, để bắt kịp chuỗi cung ứng và thực hiện chiến lược 4.0, ngành sản xuất có thể đạt mức tăng trưởng 16% vào năm 2030, nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ bắt đầu triển khai các công nghệ cấp trung bình. Công nghệ mới có thể giúp lĩnh vực này tăng thêm 7 - 14 tỷ USD.

Bằng cách nâng cao chuỗi giá trị, các đối thủ bắt đầu nâng cấp năng lực sản xuất của mình. Sử dụng công nghệ mới nổi như: trí tuệ nhân tạo (AI), in 3D…

Điển hình, Vingroup đã bắt đầu sử dụng 1.200 robot của ABB trong một số quy trình hàn của mình. KTG Industrial JSC đã phát triển nhà xưởng xây sẵn sử dụng công nghệ 4.0 tại tỉnh Đồng Nai…

Bất động sản công nghiệp sẽ là “điểm sáng” của thị trường

Chi phí nhân công thấp so với nhiều quốc gia trong khu vực tạo sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Trong khi đó, mức lương nhân công ngành sản xuất năm 2021 tại Việt Nam đang thấp hơn nhiều quốc gia trong khu vực khi ở mức 315 USD/người/tháng (7,4 triệu đồng/người/tháng). Mức lương này đang thấp hơn so với Trung Quốc là 1.072 USD/người/tháng, Malaysia là 784 USD/người/tháng, Thái Lan là 407 USD/người tháng. Cao hơn so với Indonesia là 203 USD/người/tháng. Đây là lợi thế về chi phí nhân công thấp của Việt Nam đối với nhiều nhà đầu tư ngoại.

Việt Nam cũng đang hướng tới tăng cường công nghệ sạch và mức carbon thấp, do đó, thời gian tới sẽ tạo ra nhiều khu công nghiệp sinh thái nhằm giảm thiểu sự phát thải khí nhà kính và các chất gây ô nhiễm nước, cải thiện hiệu quả sử dụng nước và quản lý hóa chất. Sẽ có 5 khu công nghiệp được chọn làm dự án thử nghiệm sẽ được đánh giá hiệu quả hoạt động sau 3 năm. Hiện đã có khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng 1, do Châu Âu quản lý duy nhất tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ, tiện ích và cơ sở hạ tầng chất lượng Châu Âu.

Theo ông John Campbell - Trưởng bộ phận Dịch vụ Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam, kế hoạch mở cửa trở lại của Chính phủ đã củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Trong đó, việc mở cửa những chuyến bay quốc tế sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết cho năm 2022 phục hồi hơn nữa.

Savills Việt Nam ghi nhận, trong 9 tháng đầu năm 2021, tại các khu công nghiệp phía Bắc, tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 87%, tăng 2,3%. Giá thuê đất bình quân 100 USD/m2, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại các tỉnh phía Nam, tỷ lệ lấp đầy bình quân ở các khu công nghiệp ở mức 87%, tăng 2,3%. Giá thuê đất bình quân 115 USD/m2, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê đất cao nhất là Hà Nội 129 USD/m2, tăng 1%, tỷ lệ lấp đầy 91%. Tiếp đến là Bắc Ninh 106 USD/m2, tăng 11%, tỷ lệ lấp đầy 99%. Hưng Yên giá thuê đất là 101 USD/m2, tăng 22%, tỷ lệ lấp đầy 88%. Hải Dương 79 USD/m2, tăng 4%, tỷ lệ lấp đầy 86%...

Giá thuê đất cao nhất tại TP. Hồ Chí Minh 161 USD/m2, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ lấp đầy 100%. Tiếp đến là Long An 138 USD/m2, tăng 12%, tỷ lệ lấp đầy 84%. Bình Dương 108 USD/m2, tăng 1%, tỷ lệ lấp đầy 91%. Đồng Nai 104 USD/m2, tăng 6%, tỷ lệ lấp đầy 95%.