bo truong dinh tien dung - binh duong

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Ảnh: mof.gov.vn

Cùng tham gia đoàn công tác còn có Lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Vụ NSNN, Vụ Đầu tư và Văn phòng Bộ. Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Bình Dương có các đồng chí Mai Thế Trung, Bí thư Tỉnh uỷ; Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở ban ngành tại địa phương.

Báo cáo của tỉnh Bình Dương cho biết, trong năm 2013 tình hình kinh tế của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực trên nhiều mặt. Tổng sản phẩm GDP tăng 12,8% so với năm 2012, đạt bình quân 52,7 triệu đồng/người/năm; Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 24,3%; Kim ngạch xuất khẩu tăng 15,7%; Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1 tỷ 320 triệu USD; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 15,5%. Trong năm 2013, tổng thu NSNN đạt 29.000 tỷ đồng (bằng 102% dự toán được Chính phủ giao). Chi NSNN đạt 10.000 tỷ đồng (bằng 114% dự toán được giao).

Năm 2013, tình hình kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, nhưng với những nỗ lực của mình, tình hình kinh tế của Bình Dương vẫn phát triển ổn định, các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ đã phát huy được tác dụng tích cực, nhất là đối với các doanh nghiệp thuộc khu vực đầu tư nước ngoài. Để chuẩn bị cho năm 2014, tỉnh Bình Dương đã chủ động xây dựng dự toán NSNN phù hợp với khả năng của địa phương nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý, bảo đảm phúc lợi và an sinh xã hội. Công tác chi NSNN đảm bảo cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng bảo vệ môi trường, tăng chi cho an sinh xã hội, bố trí nguồn dự phòng để chủ động xử lý các khoản chi cấp thiết phát sinh của địa phương.

bo truong dinh tien dung - binh duong

Ảnh: mof.gov.vn

Tại buổi làm việc, tỉnh Bình Dương kiến nghị với Bộ Tài chính một số nội dung như: Bộ Tài chính giao nguồn thu thuế nhập khẩu xăng dầu về tỉnh Bình Dương để đảm bảo nguồn thu của tỉnh theo dự toán được giao; đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tăng thêm tỷ lệ điều tiết các khoản thu nội địa cho địa phương, nhằm giảm tải áp lực lớn trong việc giải quyết các nhu cầu đang gia tăng về y tế, giáo dục, nhà ở, an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn; Đề xuất cơ chế hỗ trợ đối với 2 huyện mới được thành lập năm 2014.

Nhiều ý kiến đề xuất của Lãnh đạo Tỉnh Bình Dương, các kiến nghị của Lãnh đạo Cục Thuế, Cục Hải quan Doanh nghiệp địa phương đã được Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ giải đáp, cùng chia sẻ nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách và phát triển KT-XH của địa phương.

bo truong dinh tien dung - binh duong

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - Lê Thanh Cung phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Bình Dương trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt là nhiệm vụ thu chi NSNN. Bộ trưởng chia sẻ với Bình Dương những khó khăn chung của nền kinh tế cả nước, về công tác điều hành NSNN năm 2013 cũng như định hướng điều hành NSNN trong năm 2014.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Bình Dương đã và đang có những bước phát triển ổn định khẳng định hướng đi đúng đắn của Bình Dương trong việc dịch chuyển cơ cấu kinh tế - xã hội. Bộ trưởng đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo tỉnh Bình Dương, sự nỗ lực của các sở ban ngành, đặc biệt là của các đơn vị tài chính địa phương trong việc hoàn thành nhiệm vụ thu chi NSNN năm 2013. Bộ trưởng hy vọng, với quyết tâm chính trị của mình, tỉnh Bình Dương không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm 2013 mà còn tạo đà thuận lợi cho năm 2014 và các năm tiếp theo.

bo truong dinh tien dung - binh duong

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bí thư Tỉnh uỷ Mai Thế Trung tham dự Lễ công bố Quyết định thành lập Chi cục Hải quan Cảng tổng hợp Bình Dương

Bộ trưởng cũng gợi mở tỉnh Bình Dương nên cân nhắc phát hành Trái phiếu chính quyền địa phương để tạo thêm nguồn lực phục vụ cho phát triển KT-XH. Bộ trưởng bày tỏ sự vui mừng trước sự đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài vào Bình Dương đang ngày một gia tăng. Bộ trưởng cũng lưu ý Bình Dương nên tính toán lộ trình phù hợp, đồng thời đẩy mạnh hiện đại hoá công tác Hải quan, cải cách thủ tục hành chính, thủ tục thuế.. để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong giai đoạn hiện nay. Bộ Tài chính mong muốn tỉnh Bình Dương phát huy tốt lợi thế và kết quả đạt được để tiếp tục có những bước phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Thay mặt tỉnh Bình Dương, đồng chí Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và đoàn công tác đã dành thời gian làm việc với tỉnh Bình Dương, cùng trao đổi, chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách và phát triển KT-XH của địa phương. Với sự hỗ trợ của Bộ Tài chính, sự quyết tâm chính trị cao nhất, tỉnh Bình Dương sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, đưa Bình Dương ngày càng phát triển ổn định.

bo truong dinh tien dung - binh duong

Ông Nguyễn Ngọc Túc - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan trao Quyết định thành lập Chi cục HQ Cảng tổng hợp Bình Dương.

*** Sáng ngày 12/12/2013, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và đoàn công tác đã đến dự Lễ công bố Quyết định thành lập Chi cục Hải quan Cảng tổng hợp Bình Dương. Trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh uỷ Mai Thế Trung, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc đã trao Quyết định thành lập Chi cục Hải quan Cảng tổng hợp Bình Dương - đây là Chi cục Hải quan thứ 7 thuộc thuộc Cục Hải quan Bình Dương./.

Theo mof.gov.vn