Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ Tài chính khẩn trương xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp về thuế, hải quan. Trường hợp vướng mắc vượt quá thẩm quyền thì báo cáo Bộ Tài chính và cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đồng thời, các đơn vị nêu trên phải tiếp tục sửa đổi, bổ sung các Quy trình nghiệp vụ quản lý và tham mưu trình Bộ sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, hải quan để tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Tại văn bản này, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan kịp thời chấn chỉnh kỷ cương kỷ luật, nâng cao trách nhiệm của cán bộ công chức trong việc thực thi nhiệm vụ, công vụ. Trường hợp phát hiện có hành vi vi phạm phải xử lý nghiêm và kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Song song với đó, người đứng đầu ngành Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an làm rõ sai phạm của một số cán bộ công chức Hải quan đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam do có liên quan đến một số vụ việc xảy ra gần đây.

Cụ thể, vụ cơ quan hải quan đã theo dõi, phát hiện việc tạo dựng hồ sơ lừa đảo, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn xảy ra tại Cục Hải quan tỉnh An Giang và Cục Hải quan Tp.HCM; vụ cơ quan công an điều tra, phát hiện hành vi buôn lậu xăng dầu của Công ty TNHH một thành viên thương mại dầu khí Đồng Tháp xảy ra tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.

Được biết thời gian vừa qua, cơ quan thuế và cơ quan hải quan đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính về thuế, hải quan, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế và đã được cộng đồng doanh nghiệp và người dân đánh giá cao.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, qua phản ánh của một số doanh nghiệp được nêu tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2014 về thuế và hải quan giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp được tổ chức tại Hà Nội và Tp.HCM và phản ánh của một số cơ quan báo chí về việc vi phạm pháp luật của một số cán bộ hải quan, thì vẫn còn vướng mắc chưa được khắc phục triệt để và hiện tượng nhũng nhiễu, vi phạm pháp luật của cán bộ công chức vẫn còn xảy ra, gây ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của cơ quan Thuế và Hải quan.

Đồng thời, gây tâm lý ức chế và bất bình không đáng có trong cộng đồng và doanh nghiệp như những vướng mắc trong thủ tục hoàn thuế; ưu đãi miễn, giảm thuế; việc sử dụng hóa đơn tự in của cơ quan Thuế; vấn đề tiếp nhận và trả lời vướng mắc cho doanh nghiệp; việc liên thông quản lý qua mạng giữa bộ phận xử lý thủ tục về thuế, hải quan chưa đồng bộ; về mở tờ khai, nộp lệ phí tờ khai hải quan; vấn đề áp dụng thông quan tự động; quy định áp mã hồ sơ cho một số hàng hóa chuyên ngành…

Chính vì vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có chỉ đạo kịp thời nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho người nộp thuế trong việc chấp hành chính sách pháp luật về thuế và hải quan, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân./.

N.P