thao luan

Thảo luận yếu tố giúp DN thành công trong hội nhập. Ảnh: Đỗ Doãn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lộc cho biết, Chính phủ hiện đã có một cơ chế cho VCCI và Chủ tịch VCCI là hàng tháng báo cáo cho Chính phủ biết những vấn đề của cộng đồng DN như những kiến nghị, những khó khăn vướng mắc, những sáng kiến… và tất nhiên phải báo cáo trước Quốc hội mỗi 6 tháng.

“Tất cả những ý kiến dù là của DN nhỏ cũng có thể phản ánh trực tiếp qua Chủ tịch VCCI, thông tin này sau đó sẽ đến Chính phủ và Chính phủ sẽ lập tức có công văn chỉ đạo các bộ ngành, địa phương giải quyết vấn đề đó. Như vậy là chúng ta đã có một cơ chế phản ứng rất nhanh để giải quyết đến từng vấn đề của các DN. Do đó, các DN nếu có vấn đề gì thì nên phản ánh ngay về VCCI”, ông Lộc khuyến khích.

Theo ông Lộc, hội nhập là bước vào sân chơi toàn cầu và doanh nhân nữ muốn hội nhập thành công phải biết nắm được những thông tin về hội nhập; biết phân tích những cam kết hội nhập sẽ tác động đến DN mình như thế nào; đồng thời phải xây dựng được chiến lược kinh doanh trong chuỗi liên kết với DN trong và ngoài nước. Đặc biệt, phải hành động ngay lập tức ngay khi biết về thông tin hội nhập chứ không nên đợi cho đến khi nào ký kết xong mới thực hiện.

“Trong hội nhập, yêu cầu quan trọng nhất là yêu cầu liên kết. Chính vì thế chị em doanh nhân nữ nên liên kết trước với nhau”, ông Lộc nói.

Còn theo bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB), Việt Nam đang trải qua một quá trình mở rộng hội nhập chưa từng thấy kể từ khi gia nhập WTO năm 2008 như: Ký Hiệp định Thương mại tự do với Hàn Quốc, thống nhất về nguyên tắc việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do với khối châu Âu... Đặc biệt là việc ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra một thị trường với GDP 28,1 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 40% tổng GDP toàn cầu.

“Quá trình hội nhập sẽ hình thành một môi trường kinh doanh mang tính cạnh tranh cao, luôn đòi hỏi những người chủ, những nhà quản lý DN phải không ngừng đổi mới và nâng tầm tư duy để có thể nhanh chóng và nhạy bén nhận biết thời cơ, kiểm soát trở ngại, từ đó đề ra những chiến lược, mục tiêu phát triển bền vững, vươn xa, vươn rộng cho DN”, bà Victoria Kwakwa nói.

giam doc wb
Theo bà Kwakwa, DN muốn thành công phải có tư duy sáng tạo. Ảnh: Đỗ Doãn

Bà Victoria Kwakwa cũng nêu một số yếu tố có thể giúp DN thành công trong hội nhập như phải biết đổi mới, sáng tạo; không quan tâm quá vào đối thủ cạnh tranh mà nên tập trung vào việc phát hiện nhu cầu thật sự của thị trường; phải biết tạo ý tưởng và luôn tăng cường năng lực đổi mới sáng tạo...

Tại 2 phiên thảo luận chính của diễn đàn với chủ đề “Nữ doanh nhân-Đổi mới tư duy, nâng tầm hội nhập” và “Nữ doanh nhân-Xây dựng hình ảnh, khẳng định thương hiệu cá nhân”, những nữ doanh nhân đang rất thành công như bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT CtyCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã Ck: PNJ); bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CtyCP Cơ điện lạnh (mã Ck: REE), bà Lê Hồng Thủy Tiên, TGĐ Tập đoàn IPP… chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị DN, cách ứng xử để đưa DN đi từ quy nhỏ đến thành công như ngày hôm nay.

Các diễn giả cũng chia sẻ vấn đề đang được nhiều người quan tâm trước xu hướng hội nhập quốc tế như thách thức đối với các nữ doanh nhân Việt Nam trong việc đổi mới tư duy trong quản lý, lãnh đạo; chia sẻ thực tế về vấn đề đổi mới phong cách của các nữ doanh nhân nhằm xây dựng và khẳng định thương hiệu cá nhân trên thương trường./.

Đỗ Doãn