Chứng khoán Mỹ chốt phiên cao kỷ lục, Dow Jones tăng 400 điểm
Các giao dịch viên trên sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh minh họa

Kết thúc phiên này, chỉ số Dow Jones tăng 401,37 điểm (tương đương 1,03%) lên 39.512,13 điểm, còn chỉ số S&P 500 tiến 0,89% lên 5.224,62 điểm và lần đầu tiên vượt mốc 5.200 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1,25% lên 16.369,41 điểm.

Dữ liệu của Factset cho thấy, hầu hết các mã chứng khoán tại các sàn giao dịch của Mỹ đều ghi nhận đà tăng, trong khi thị trường trái phiếu, lợi tức trái phiếu kho bạc giảm nhẹ 2,5 điểm cơ bản xuống còn 4,271%.

Theo số liệu của Dow Jones Market, thị trường tài chính đã chứng kiến “một làn sóng xanh” cao kỷ lục, trong đó nhiều mã lập đỉnh từ trước tới nay, trong đó các mã chứng khoán công nghệ ghi nhận xu thế tăng mạnh nhất.

Nhóm cổ phiếu tài chính tăng cao sau quyết định của Fed với hy vọng rằng việc hạ lãi suất trong năm nay sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng. Cổ phiếu American Express tiến 2.8%, còn chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF vọt hơn 3%.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn chịu trách nhiệm thúc đẩy đà phục hồi gần đây của thị trường cũng tăng khi nhà đầu tư kỳ vọng lĩnh vực này sẽ thu được nhiều lợi ích nhất từ việc hạ lãi suất. Cổ phiếu Alphabet, Amazon, Microsoft và Nvidia đều tăng 1%, còn cổ phiếu Meta Platforms cộng 1.9%. Những cổ phiếu bị tụt lại gần đây trên thị trường là Apple và Tesla cũng lần lượt tăng 1,5% và 2,5%.

Fed giữ lãi suất không đổi nhưng cho biết có kế hoạch hạ lãi suất 3 đợt trước cuối năm nay, tái khẳng định dự báo trước đó từ tháng 12/2023. Điều đó nói lên rằng, ngân hàng trung ương cần bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt trước khi bắt đầu nhả phanh.

Ngân hàng trung ương cho biết: “Uỷ ban không kỳ vọng việc giảm phạm vi mục tiêu là phù họp cho đến khi có niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang tiến ổn định về mức 2%”./.