Hong Kong vượt Singapore trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á

(TBTCO) - Trong bảng xếp hạng tổng thể, Hong Kong đứng thứ ba trên thế giới, tăng một bậc trong tháng 3 và đứng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
aa
Hong Kong vượt Singapore trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á
Tòa nhà thương mại ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo báo cáo “Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu” nửa năm do Tập đoàn Z/Yen của Anh và Viện nghiên cứu phát triển tổng hợp Trung Quốc tại Thâm Quyến biên soạn được công bố vào ngày 24/9, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã soán ngôi Singapore, trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á lần đầu tiên sau hai năm.

Trên toàn cầu, Hong Kong xếp thứ ba sau New York và London, Singapore và San Francisco đứng thứ năm.

Hong Kong đã mất vị trí hàng đầu châu Á vào tay Singapore trong bảng xếp hạng tháng 9/2022, sau khi áp dụng các biện pháp chống COVID-19 vào tháng 4 cùng năm.

Trong bảng xếp hạng tổng thể, Hong Kong đứng thứ ba trên thế giới, tăng một bậc trong tháng 3 và đứng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thị trường chứng khoán mạnh và danh sách cổ phiếu niêm yết mới đã nâng cao vị thế trung tâm tài chính hàng đầu của Hong Kong trong khu vực.

Phát biểu bên lề Diễn đàn hợp tác quản lý thuế trong khuôn khổ Sáng kiến “Vành đai và Con đường” lần thứ 5 mới đây, người đứng đầu Cục Dịch vụ Tài chính và Kho bạc Christopher Hui cho biết Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu xếp hạng Hong Kong cao ở nhiều lĩnh vực, từ môi trường kinh doanh đến công nghệ tài chính và ngân hàng đến quản lý tài sản, chỉ số cho thấy Hong Kong đã có những cải thiện lớn ở nhiều lĩnh vực.

Ông Christopher Hui cho biết tâm lý thị trường chứng khoán được cải thiện cùng với thông báo của Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc vào tháng 4 về việc hỗ trợ các công ty hàng đầu của đại lục niêm yết tại Hong Kong đã thúc đẩy thị trường chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hong Kong.

Cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc Midea đã tăng hơn 9% trong ngày ra mắt tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc) hôm 17/9, sau khi huy động được khoảng 4 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong hơn ba năm. Đây là đợt chào bán lớn nhất của Hong Kong kể từ đợt chào bán trị giá 3,64 tỷ USD của JD Logistics vào năm 2021.

Người phát ngôn chính quyền Hong Kong cho biết báo cáo đã khẳng định rõ ràng vị thế trung tâm tài chính hàng đầu toàn cầu của Hong Kong.

Xếp hạng của Hong Kong thuộc hàng tốt nhất về môi trường kinh doanh, vốn nhân lực, cơ sở hạ tầng, danh tiếng và khả năng cạnh tranh tổng thể.

Thứ hạng của Hong Kong trong nhiều lĩnh vực công nghiệp tài chính cũng tăng lên đáng kể, bao gồm quản lý đầu tư, bảo hiểm, ngân hàng, dịch vụ chuyên nghiệp..., trong đó thứ hạng của Hong Kong trong lĩnh vực quản lý đầu tư đã nhảy lên vị trí số một thế giới.

Ngoài ra, báo cáo còn đánh giá mức độ fintech tại các trung tâm tài chính, trong đó Hong Kong tăng 5 bậc lên vị trí thứ 9, lọt vào top 10 trung tâm fintech hàng đầu.

Hoạt động kinh doanh quản lý tài sản và tài sản của Hong Kong đang bùng nổ, cuối năm ngoái, quy mô tài sản được quản lý đã tăng khoảng 2% so với năm trước lên hơn 31.000 tỷ HKD (3.983 tỷ USD) và dòng vốn ròng vào gần 390 tỷ HKD, tăng hơn 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động kinh doanh văn phòng gia đình ở Hong Kong tiếp tục phát triển tốt.

Chương trình tiếp cận nhà đầu tư vốn mới tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình kể từ khi ra mắt vào tháng 3. Cho đến nay, Hong Kong đã nhận được hơn 550 đơn đăng ký và dự kiến sẽ mang lại số tiền đầu tư hơn 16,5 tỷ HKD cho Hong Kong.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào ngày 18/9 trong khởi đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ, trong khi các ngân hàng thương mại Hong Kong cắt giảm lãi suất cơ bản và lãi suất tiền gửi 0,25 điểm phần trăm. Những điều này, cùng với một loạt biện pháp được Trung Quốc công bố mới đây đã thúc đẩy thêm cho thị trường chứng khoán./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,4% cho năm 2026, viện dẫn lý do cú sốc dầu mỏ do xung đột Mỹ - Iran gây ra và chi phí năng lượng tăng cao.
Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

(TBTCO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, sau khi kết luận từ một cuộc điều tra thương mại rằng Brazil đã có những hành vi không công bằng gây gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

(TBTCO) - Lạm phát khu vực đồng Euro đã tăng lên 3,2% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2023, củng cố kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất vào ngày 11 tháng 6.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

(TBTCO) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đề xuất bãi bỏ một quy định gây tranh cãi, theo đó yêu cầu hàng nghìn công ty phải tiết lộ những rủi ro mà họ phải đối mặt từ hiện tượng ấm lên toàn cầu và cách thức hoạt động của họ góp phần vào biến đổi khí hậu.
Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều