Lợi ích kép khi kết nối hóa đơn từ máy tính tiền với cơ quan thuế
Cơ hội trúng thưởng hàng chục triệu đồng mỗi khi mua hàng lấy hóa đơn. Ảnh: TL

Hơn 5,8 nghìn người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, với số lượng hóa đơn ngày càng lớn, để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, cơ quan thuế áp dụng kỹ thuật hiện đại để phân tích dữ liệu lớn và đối chiếu dữ liệu hóa đơn điện tử (HĐĐT) với tờ khai thuế, so sánh, đánh giá dữ liệu hóa đơn mua vào bán ra phục vụ công tác quản lý HĐĐT.

Cơ quan thuế các cấp sẽ tập trung thực hiện rà soát, phân tích để kịp thời phát hiện các dấu hiệu rủi ro trong việc sử dụng HĐĐT, giúp ngăn ngừa, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về hóa đơn chứng từ nói riêng và về thuế nói chung, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế cũng như tạo sự minh bạch, bình đẳng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, HĐĐT sẽ trở thành phương tiện quan trọng để hiện thực hóa "Chiến lược chuyển đổi số quốc gia" và thúc đẩy thanh toán thông minh trong nền kinh tế.

Đảm bảo quyền lợi khi mua hàng

Với việc lập hóa đơn khi mua hàng, người tiêu dùng sẽ đảm bảo được quyền lợi của bản thân khi xuất hiện các vấn đề trong giao dịch thương mại như bảo hành sản phẩm, dịch vụ hậu mãi, tranh chấp, khiếu kiện về chất lượng hàng hóa..., đồng thời còn được tham gia chương trình Hóa đơn may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

Hiện tại, việc triển khai HĐĐT nói chung và HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền nói riêng của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả tích cực trong hành trình chuyển đổi số. Cụ thể, tính đến ngày 5/12/2023, toàn địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 100% các doanh nghiệp (DN), tổ chức và hộ, cá nhân kinh doanh đã chuyển đổi áp dụng HĐĐT và 5.820 người nộp thuế đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, gồm 4.523 DN, đạt 76% kế hoạch và 1.297 hộ kinh doanh, đạt 91% kế hoạch.

Bên cạnh việc triển khai ứng dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng đang cùng ngành Thuế triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” và lan tỏa mạnh chương trình này đến người dân, cơ sở kinh doanh, nhằm thúc đẩy khuyến khích người tiêu dùng lấy HĐĐT khi mua hàng hóa, dịch vụ. Bên cạnh việc được tham gia dự thưởng, người mua cũng có quyền yêu cầu người bán lập hóa đơn cho hàng hóa, dịch vụ để bảo vệ tối đa quyền lợị một khi xuất hiện các vấn đề trong giao dịch thương mại như bảo hành sản phẩm, dịch vụ hậu mãi, tranh chấp, khiếu kiện về chất lượng hàng hóa...

Lợi ích kép

Lợi ích kép khi kết nối hóa đơn từ máy tính tiền với cơ quan thuế

Thời gian qua, HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế đã được Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh triển khai tại các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ, kinh doanh bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình hệ thống cửa hàng… Một khi đã thực hiện, người bán hàng có thể xuất HĐĐT ngay khi bán hàng hóa, tạo thuận lợi cũng như tiết kiệm thời gian cho DN và người tiêu dùng, tức cho cả bên bán và bên mua.

Việc xuất hóa đơn cũng có thể được thực hiện bất kỳ thời điểm nào do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế chính là HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định. ‘‘Việc áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền còn góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng khi có yêu cầu lấy hoá đơn để bảo hành sản phẩm; xử lý các tranh chấp trong quá trình giao dịch, trong khi bên bán, tức người nộp thuế cũng chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền…’’ - ông Dũng nói.

Ngoài ra, việc người mua hàng yêu cầu người bán lập hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ theo đúng quy định pháp luật giúp người mua hàng sẽ có cơ hội trúng những giải thưởng giá trị của chương trình “Hóa đơn may mắn”. Đồng thời, góp phần thúc đẩy người bán chấp hành tốt chính sách pháp luật về thuế do Nhà nước đề ra.

Trong khi đó, đối với người bán hàng, khi người mua hàng may mắn nhận được giải thưởng của chương trình thì DN, tổ chức, hộ kinh doanh lập hóa đơn đó cũng có cơ hội được giới thiệu, quảng bá hình ảnh. Từ đó, sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn, góp phần làm tăng doanh thu bán hàng. Đặc biệt, thói quen mua hàng nhận hóa đơn của mỗi người tiêu dùng sẽ là yếu tố quyết định giúp thúc đẩy tốc độ hiện đại hóa, số hóa quản lý thuế của ngành thuế.

Đã trao thưởng hơn 1 tỷ đồng cho người trúng giải

Sau 6 lần quay số, chương trình "hóa đơn may mắn" dần lan tỏa và thu hút nhiều hơn sự quan tâm của người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,02 tỷ đồng, được trao cho 101 người may mắn trúng giải.

Chương trình Hóa đơn may mắn được Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tổ chức định kỳ hàng quý, nhằm khuyến khích cá nhân nhận hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hoặc hóa đơn có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền từ người bán hàng là người nộp thuế trên địa bàn mỗi khi mua hàng hóa, dịch vụ.

Cụ thể, để được tham gia chương trình và có cơ hội trúng các giải thưởng trị giá hàng chục triệu đồng, mỗi khi hàng mua hàng hoặc sử dụng bất kỳ dịch vụ nào, người mua cần yêu cầu người bán lập hóa đơn điện tử và chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân là mã số thuế, hoặc căn cước công dân, hoặc chứng nhân dân, hoặc hộ chiếu để bên bán lập và giao hóa đơn. Mỗi hóa đơn mua hàng sẽ có cơ hội trúng thưởng với giải Nhất trị giá 50 triệu đồng, 3 giải Nhì mỗi giải trị giá 20 triệu đồng, 5 giải Ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng và 5 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

Việc quay số cũng được Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh thực hiện theo nguyên tắc lựa chọn ngẫu nhiên trong dữ liệu trên hệ thống hoá đơn điện tử tập trung của ngành Thuế, có sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng giám sát với các thành viên là đại diện của Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước, Thanh tra, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), lãnh đạo cục thuế nhằm đảm bảo hóa đơn trúng thưởng được lựa chọn khách quan, công khai, minh bạch.

Kể từ lần quay số đầu tiên vào ngày 31/10/2022, tính đến thời điểm hiện tại, chương trình "hóa đơn may mắn" đã lan tỏa, được nhiều người tiêu dùng quan tâm hơn tại TP. Hồ Chí Minh sau 6 lần quay số, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,02 tỷ đồng, được trao cho 101 người may mắn trúng giải.