Mức công khai ngân sách của các bộ, cơ quan trung ương vẫn thấp

Dương An
(TBTCO) - Mức độ công khai ngân sách của các bộ, cơ quan trung ương dù có sự cải thiện so với những năm trước đó, nhưng vẫn ở mức thấp đáng quan ngại. Đây là kết quả khảo sát chỉ số công khai ngân sách bộ và cơ quan trung ương (MOBI) 2021 được công bố ngày 18/10, do hai tổ chức thành viên của Liên minh Minh bạch ngân sách (BTAP) là Trung tâm Phát triển và hội nhập (CDI) và Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và chiến lược Việt Nam (VESS) thực hiện.
aa

14 bộ, cơ quan trung ương không công khai tài liệu ngân sách

MOBI 2021 đánh giá mức độ công khai ngân sách của 44 bộ, cơ quan trung ương, trong đó có 38 bộ, cơ quan trung ương là đơn vị dự toán và 6 cơ quan, tổ chức trung ương được ngân sách nhà nước (NSNN) hỗ trợ. Theo đó, điểm số trung bình MOBI 2021 chỉ đạt 30,9/100 điểm, tăng 9,26 điểm so với MOBI 2020.

Trong xếp hạng MOBI 2021, Bộ Tài chính vẫn là đơn vị có thứ hạng cao nhất với 76,16 điểm quy đổi và là đơn vị duy nhất xếp hạng công khai ở mức Đầy đủ. Xếp thứ hai là Đài Truyền hình Việt Nam với 72,09 điểm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở vị trí thứ ba với 59,09 điểm.

Về tính sẵn có, kết quả khảo sát cho thấy các bộ, cơ quan trung ương công khai chưa đầy đủ các tài liệu ngân sách theo quy định. Tại thời điểm 31/3/2022, có 14 bộ, cơ quan trung ương (tương đương với 31,8%) không công khai tài liệu ngân sách nào trên cổng thông tin điện tử của đơn vị. Có 30 cơ quan, tổ chức trên tổng số 44 cơ quan trong kỳ khảo sát MOBI 2021 công khai ít nhất 1 tài liệu ngân sách (chiếm 68,2%), tăng 3 đơn vị so với kỳ khảo sát 2020.

Về tính kịp thời, nhìn chung có sự cải thiện nhẹ nhưng không đáng kể, các bộ, cơ quan trung ương chưa công khai kịp thời các tài liệu ngân sách theo quy định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong số 23 đơn vị có công bố tài liệu về bự toán ngân sách năm 2022, chỉ có 7 đơn vị công bố đúng thời hạn, theo quy định là trong vòng 15 ngày kể từ ngày 31/12/2020. Đối với tài liệu về quyết toán ngân sách năm 2020, có 12 trên tổng số 20 đơn vị có công khai thông tin công bố đúng thời hạn theo quy định. Các tài liệu còn lại gồm báo cáo tình hình thực hiện ngân sách đơn vị quý I, 6 tháng, 9 tháng và cả năm 2021 chỉ được công khai đúng hạn bởi lần lượt 6, 7 và 7 đơn vị.

Về tính thuận tiện, có 33 trên tổng số 44 đơn vị có điểm về tính thuận tiện (tương đương với 75%), tăng 1 đơn vị so với khảo sát MOBI 2020. Định dạng của các tài liệu ngân sách được công khai trên cổng thông tin điện tử/trang thông tin điện tử của đơn vị chủ yếu dưới dạng pdf hoặc scan ảnh, do vậy còn hạn chế cho người dân đọc và sử dụng thông tin ngân sách từ các định dạng tài liệu này. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban Dân tộc là những đơn vị công khai các tài liệu có định dạng excel, dễ dàng trong việc tiếp cận và sử dụng tài liệu.

Về tính đầy đủ, khảo sát cho thấy, các tài liệu ngân sách được công khai chưa đầy đủ nội dung tại Thông tư 90/2018/TT-BTC, còn thiếu báo cáo thuyết minh hoặc không đầy đủ nội dung của các bảng biểu. Trong số 30 đơn vị có công khai ít nhất một trong sáu tài liệu ngân sách, Bộ Tài chính, Đài Truyền hình Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là những đơn vị dẫn đầu về tính đầy đủ của các tài liệu ngân sách.

Xem xét bổ sung chế tài xử lý vi phạm công khai ngân sách

Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Thành - đại diện nhóm nghiên cứu, việc sau gần một thập niên thực hiện Luật NSNN mới, các bộ, cơ quan trung ương vẫn chưa thực hiện nghiêm túc việc công khai ngân sách theo tinh thần của Luật NSNN 2015 và hướng dẫn của Thông tư 61/2017 và Thông tư 90/2018 của Bộ Tài chính, là một thực tế đáng lo ngại trong quản trị nhà nước.

“Có tới 14/44 cơ quan trung ương không công khai bất cứ một tài liệu nào. Các đơn vị có công khai thì đại đa số mức độ còn sơ sài, không đầy đủ. Thử so sánh với việc công khai ngân sách của địa phương, thì các cơ quan trung ương đã đi sau rất nhiều…” - PGS.TS Nguyễn Đức Thành nhận xét.

Bộ Tài chính là đơn vị duy nhất xếp hạng công khai ở mức Đầy đủ

Trong xếp hạng MOBI 2021, Bộ Tài chính vẫn là đơn vị có thứ hạng cao nhất với 76,16 điểm quy đổi và là đơn vị duy nhất xếp hạng công khai ở mức Đầy đủ. Xếp thứ hai là Đài Truyền hình Việt Nam với 72,09 điểm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở vị trí thứ ba với 59,09 điểm.

Theo nhóm nghiên cứu, Chính phủ cần thúc đẩy các bộ, cơ quan trung ương thực hiện công khai ngân sách theo quy định của pháp luật và ban hành chế tài xử lý các đơn vị không thực hiện công khai ngân sách nhà nước. Chính phủ cần áp dụng biện pháp đánh giá tình hình thi hành pháp luật về công khai ngân sách và báo cáo với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội... theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Quang Thương - đại diện Liên minh BTAP cho biết, điểm trung bình của MOBI2021 là 30,9/100 điểm, trong khi điểm trung bình của chỉ số công khai ngân sách tỉnh POBI2021 là 69,53/100 điểm. Điều này cho thấy các bộ, cơ quan trung ương chưa cải thiện mức độ công khai ngân sách, chưa thực hiện đúng các quy định về công khai ngân sách như các tỉnh, thành phố.

Tại nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu khuyến nghị Quốc hội cân nhắc bổ sung nội dung giám sát tình hình thực hiện công khai ngân sách của các bộ, cơ quan trung ương vào chương trình hoạt động giám sát hàng năm của Uỷ ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội, bao gồm cả giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề.

Quốc hội cần xem xét hoạt động công khai NSNN của các bộ, cơ quan trung ương như một trong những tiêu chí đánh giá hoạt động của bộ, cơ quan trung ương. Mức độ công khai ngân sách của các bộ, cơ quan trung ương là một trong những tiêu chí để phân bổ ngân sách.

Bên cạnh đó, Luật NSNN năm 2015 chưa quy định chế tài xử lý khi các đơn vị sử dụng ngân sách không thực hiện công khai ngân sách như quy định tại Điều 15 của luật. Do vậy, Quốc hội cần xem xét bổ sung chế tài xử lý các vi phạm về thực hiện công khai ngân sách theo quy định của pháp luật.

Dương An

Đọc thêm

Chính sách tài khoá: "Nhạc trưởng" bản lĩnh của nền kinh tế

Chính sách tài khoá: "Nhạc trưởng" bản lĩnh của nền kinh tế

(TBTCO) - Việt Nam đang bước vào một ngã rẽ mang tính quyết định. Khát vọng tăng trưởng kinh tế hai con số đặt ra những thách thức vĩ mô chưa từng có. Để giải quyết bài toán này, chính sách tài khóa phải vượt khỏi vai trò "người giữ kho" truyền thống để trở thành một "nhạc trưởng" bản lĩnh của nền kinh tế quốc gia.
Xây nền tảng vững chắc cho tăng trưởng hai con số

Xây nền tảng vững chắc cho tăng trưởng hai con số

(TBTCO) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030 không chỉ là những con số trên bàn nghị sự, mà là mệnh lệnh hành động để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới. Nhưng để kiến tạo một chu kỳ bứt phá thần tốc, thì cần xây những nền tảng vững chắc.
Truyền thông chính sách - một mắt xích của quá trình phát triển

Truyền thông chính sách - một mắt xích của quá trình phát triển

(TBTCO) - Trong nền kinh tế hiện đại, chất lượng chính sách và hiệu quả thực thi chính sách là một trong những yếu tố quyết định năng lực tăng trưởng. Báo chí ngành Tài chính - trong vai trò truyền thông chính sách - góp phần quan trọng trong toàn bộ quá trình đó, từ phát hiện vấn đề, phản ánh thực tiễn, tạo đồng thuận xã hội đến giám sát và thúc đẩy thực thi chính sách.
Quy định định mức sử dụng xe công cho khối địa phương, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp nhà nước

Quy định định mức sử dụng xe công cho khối địa phương, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp nhà nước

(TBTCO) - Tiếp tục chương trình lấy ý kiến rộng rãi đối với hồ sơ dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô, Bộ Tài chính đã đề xuất các quy định cụ thể áp dụng cho khối địa phương (cấp tỉnh, cấp xã), các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống xe ô tô chuyên dùng.
Bộ Tài chính Việt Nam - AFD: Đột phá cải cách thể chế, mở rộng nguồn lực cho phát triển bền vững

Bộ Tài chính Việt Nam - AFD: Đột phá cải cách thể chế, mở rộng nguồn lực cho phát triển bền vững

(TBTCO) - Ngày 19/6/2026, tại Hà Nội, Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại (Bộ Tài chính) phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tổ chức họp định hướng và đánh giá tình hình các chương trình dự án hợp tác với AFD năm 2026.
Báo chí - "cánh tay nối dài” kết nối nhà đầu tư với thị trường tài chính

Báo chí - "cánh tay nối dài” kết nối nhà đầu tư với thị trường tài chính

(TBTCO) - Việt Nam đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Theo các chuyên gia, bên cạnh thể chế, hạ tầng và nguồn vốn, báo chí cùng hệ sinh thái thông tin minh bạch cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo dựng niềm tin và nâng cao sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư.
Dự trữ quốc gia -  "tấm lá chắn" vững chắc cho nền kinh tế

Dự trữ quốc gia - "tấm lá chắn" vững chắc cho nền kinh tế

(TBTCO) - Luật Dự trữ quốc gia số 145/2025/QH15 đánh dấu một bước chuyển mang tính đột phá: Đưa tư duy dự trữ từ trạng thái "bị động ứng phó" sang "chủ động kiến tạo", biến nguồn lực dự trữ thành một công cụ quản trị vĩ mô sắc bén nhằm bảo đảm an ninh kinh tế, chủ quyền tài chính và năng lực tự chủ chiến lược của quốc gia.
Báo chí đồng hành gỡ "điểm nghẽn" đầu tư công

Báo chí đồng hành gỡ "điểm nghẽn" đầu tư công

(TBTCO) - Từ những công trường trọng điểm miền Trung, hàng loạt điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, vật liệu xây dựng đã được nhận diện. Công tác truyền thông đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư công.
Xem thêm