Mức độ công khai ngân sách địa phương tiếp tục được cải thiện

Hoàng Yến
Kết quả khảo sát POBI 2020 cho thấy, mức độ công khai thông tin ngân sách địa phương tiếp tục có cải thiện, dù có dấu hiệu chững lại. Điểm trung bình về công khai ngân sách tỉnh năm 2020 đạt 69,09/100 điểm, tăng 3,54 điểm so với kết quả năm 2019.
aa

NS

Sáng 3/6, Trung tâm Phát triển và hội nhập (CDI) và Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đã công bố kết quả khảo sát Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2020.

Vĩnh Long, Đà Nẵng đứng đầu xếp hạng về công khai ngân sách

Chỉ số POBI được áp dụng chu trình ngân sách 2020 của Việt Nam ở cấp tỉnh từ khâu lập ngân sách, phê duyệt ngân sách, thực hiện ngân sách và quyết toán ngân sách theo Luật Ngân sách nhà nước (NSNN) hiện hành của Việt Nam và thông lệ tốt của quốc tế về công khai, minh bạch ngân sách.

Kết quả khảo sát POBI 2020 cho thấy, mức độ công khai thông tin ngân sách địa phương tiếp tục có cải thiện, nhưng có dấu hiệu chững lại. Điểm trung bình về công khai ngân sách tỉnh năm 2020 đạt 69,09 điểm trên tổng số 100 điểm, tăng thêm 3,54 điểm so với kết quả năm 2019.

Năm 2020, có 27 tỉnh công khai đầy đủ tài liệu và thông tin về NSNN, tăng 3 tỉnh so với năm 2019. Số tỉnh công khai tương đổi đầy đủ là 29 tỉnh, tăng 2 tỉnh so với năm 2019. Số tỉnh công khai chưa đầy đủ và công khai ít lần lượt là 5 và 2 tỉnh, giảm lần lượt 4 và 1 tỉnh so với năm 2019.

Trong xếp hạng công khai ngân sách POBI 2020, Vĩnh Long là tỉnh đứng đầu bảng xếp hạng, đạt 93,68 điểm. Đà Nẵng xếp thứ hai với 92,26 điểm và Bà Rịa - Vũng Tàu xếp thứ ba với 90,45 điểm. Hai tỉnh công khai ít thông tin nhất trong kết quả xếp hạng POBI 2020 là Bình Phước (3,84 điểm) và Đắk Lắk (23,41 điểm). Tỉnh Lạng Sơn năm 2019 đứng áp chót bảng xếp hạng thì năm 2020 đã vươn lên thứ 16 với 82,3 điểm, thuộc nhóm tỉnh công khai đầy đủ thông tin.

Năm 2020 ghi nhận nhiều thực hành tốt về công khai ngân sách của 63 tỉnh thành. Báo cáo NSNN dành cho công dân là tài liệu có sự cải thiện nhiều nhất về tính sẵn có. Mặc dù đây không phải là tài liệu bắt buộc phải công khai theo Luật NSNN 2015 nhưng đã có 22 tỉnh có công khai tài liệu này trong năm 2020, tăng 8 tỉnh so với năm 2019.

Kết quả chấm POBI 2020 cho thấy sự tiến bộ vượt bậc về tính thuận tiện khi 100% số tỉnh có thư mục công khai ngân sách và đa số các tài liệu được công khai dưới dạng Word/Excel hoặc định dạng PDF, dễ dàng sử dụng và chuyển đổi.

Năm 2020 là năm đầu tiên thực hiện khảo sát về tính liên tục của các tài liệu được công khai. Kết quả khảo sát cho thấy có 49 tỉnh (77,78%) công bố tài liệu dự toán ngân sách tỉnh trình HĐND tỉnh liên tục trong ba năm; 52 tỉnh (82,54%) công bố tài liệu dự toán được HĐND tỉnh quyết định được duyệt liên tục trong ba năm và 51 tỉnh (80,95%) công bố báo cáo quyết toán ngân sách tỉnh đã được HĐND tỉnh phê chuẩn liên tục trong ba năm.

TT
Ông Nguyễn Quang Thương - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển và hội nhập (CDI) và ông Vũ Sỹ Cường - đại diện nhóm nghiên cứu, trình bày tại hội thảo trực tuyến. Ảnh: PV

Vẫn cần cải thiện về mức độ công khai và sự tham gia của người dân

Mặc dù vậy, kết quả POBI 2020 cho thấy các tỉnh vẫn cần phải nỗ lực để tiếp tục cải thiện mức độ công khai minh bạch ngân sách và tạo cơ hội cho sự tham gia của người dân.

Cụ thể, về tính đầy đủ, mặc dù có sự cải thiện so với năm 2019, nhưng tài liệu dự thảo dự toán và dự toán được quyết định vẫn có số lượng các tỉnh công bố đầy đủ tương đối thấp, lần lượt chỉ là 26 và 28 tỉnh.

Về tính tin cậy, kết quả khảo sát POBI 2019 cho thấy việc lập dự toán ngân sách của các tỉnh năm 2019 chưa đảm bảo tin cậy cho quá trình thực hiện thực tế. Đặc biệt là đối với dự toán thu ngân sách, chỉ có 9 tỉnh có mức chênh lệch giữa số dự toán và số quyết toán dưới 5% trong khi có tới 35 tỉnh có mức chêch lệch trên 15%. Tương tự như vậy, đối với dự toán chi đầu tư phát triển cũng chỉ có 8 tỉnh có mức chênh lệch dưới 5% và 35 tỉnh có mức chênh lệch trên 15%.

Về tính kịp thời, mặc dù các tỉnh đã chủ động hơn trong việc công bố kịp thời các loại tài liệu theo đúng quy định của Luật NSNN 2015 và Thông tư 343/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính nhưng vẫn còn khoảng trên 20% số tỉnh chưa thực hiện đúng theo quy định, tức công bố chậm hơn so với thời hạn.

Theo PGS.TS. Vũ Sỹ Cường - đại diện nhóm nghiên cứu, điểm số POBI của các tỉnh năm đầu tiên thực hiện nhìn chung rất thấp, trung bình cả nước chỉ có 30 điểm (năm 2017). Nghĩa là hầu như không tỉnh nào quan tâm đến việc tuân thủ minh bạch ngân sách theo tinh thần của Luật NSNN 2015. Tuy nhiên, sang năm tiếp theo đã có sự cải thiện mạnh mẽ khi các tỉnh nhận ra họ ở vị trí nào ở bảng xếp hạng, điểm số POBI trung bình cả nước tăng vọt lên đến 50 (năm 2018) và tiếp tục lên 65 điểm vào năm 2019. Điều đó cho thấy các tỉnh đều có ý thức cải thiện tính minh bạch ngân sách của mình theo đúng Luật NSNN cũng như theo sự phát triển chung của xã hội.

"Tuy nhiên đến năm 2020 là năm thứ tư thực hiện xếp hạng thì chúng tôi thấy sự cải thiện về số điểm POBI có dấu hiệu chững lại. Điểm tích cực là nhiều tỉnh trước đây thứ hạng rất thấp, chưa quan tâm thực hiện công khai minh bạch ngân sách thì năm 2020 đã có cải thiện đáng kể. Ngoài ra nhóm điểm cao, nhóm các tỉnh có truyền thống công khai minh bạch ngân sách, tuân thủ Luật NSNN, thì vẫn giữ được phong độ ổn định" - PGS.TS. Vũ Sỹ Cường cho biết.

Hoàng Yến

Hoàng Yến

Đọc thêm

Kho bạc Nhà nước siết kỷ luật công vụ, quyết chấm dứt tình trạng chậm muộn trong thực thi nhiệm vụ

Kho bạc Nhà nước siết kỷ luật công vụ, quyết chấm dứt tình trạng chậm muộn trong thực thi nhiệm vụ

(TBTCO) - Giám đốc Kho bạc Nhà nước vừa ban hành Chỉ thị số 4328/CT-KBNN yêu cầu toàn hệ thống tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, khắc phục triệt để tình trạng chậm muộn, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong 6 tháng cuối năm 2026.
Nhiều thuận lợi nửa cuối năm, cơ hội đưa GDP tăng 11,7% để cán đích hai con số

Nhiều thuận lợi nửa cuối năm, cơ hội đưa GDP tăng 11,7% để cán đích hai con số

(TBTCO) - Thông tin từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương cho thấy, GDP 6 tháng tăng 8,18%, cao nhất kể từ năm 2011, CPI tăng 4,38% vẫn trong phạm vi mục tiêu cả năm. Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, kinh tế 6 tháng cuối năm cần tăng tới 11,7%, mục tiêu đặt ra là rất cao, nhưng có nhiều thuận lợi.
Thủ tướng yêu cầu nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong chấp hành dự toán, quyết toán ngân sách nhà nước

Thủ tướng yêu cầu nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong chấp hành dự toán, quyết toán ngân sách nhà nước

(TBTCO) - Tại Chỉ thị số 28/CT-TTg về việc thực hiện Nghị quyết số 21/2026/QH16 của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ cơ quan trung ương, địa phương tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong việc chấp hành pháp luật về tài chính, ngân sách nhà nước.
Xây dựng nền dự trữ quốc gia hiện đại, chủ động, linh hoạt và có tính chiến lược

Xây dựng nền dự trữ quốc gia hiện đại, chủ động, linh hoạt và có tính chiến lược

(TBTCO) - Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Cục Dự trữ Nhà nước không chỉ ghi nhận những con số ấn tượng và nỗ lực vượt bậc của toàn hệ thống, mà còn định hình một tư duy mới mang tính chiến lược, như Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận nhấn mạnh: Dự trữ quốc gia thời kỳ mới phải hướng tới xây dựng nền dự trữ quốc gia hiện đại, chủ động, linh hoạt và có tính chiến lược.
Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực từ ngày 1/7

Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực từ ngày 1/7

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông báo số 529/TB-BTC về ý kiến của Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn về việc khẩn trương xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng, Hà Nội tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng, Hà Nội tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(TBTCO) - Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng đang tạo lực đẩy cho đầu tư công tại Hà Nội, góp phần đưa kết quả giải ngân 6 tháng đầu năm 2026 đạt mức cao và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.
Doanh nghiệp đồng tình bỏ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

Doanh nghiệp đồng tình bỏ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

(TBTCO) - Góp ý xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kế toán và Luật Kiểm toán độc lập, đại diện nhiều doanh nghiệp và hội nghề nghiệp bày tỏ sự đồng tình với chủ trương bãi bỏ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán nhằm giảm rào cản gia nhập thị trường, đồng thời đề nghị tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý để bảo đảm chất lượng dịch vụ.
Bước chuyển mới trong điều hành kịch bản tăng trưởng

Bước chuyển mới trong điều hành kịch bản tăng trưởng

(TBTCO) - Hai Nghị quyết số 168/NQ-CP và 169/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành mới đây đã thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ về chiến lược điều hành, quản trị, từ phương thức “điều hành phản ứng” sang “chủ động kiến tạo”, biến mỗi địa phương thành một động lực tăng trưởng chủ động, gắn kết chặt chẽ trong cỗ máy tăng trưởng của cả nước trong kịch bản tăng trưởng hai con số.
Xem thêm