Telsco

Chuỗi siêu thị Tesco là cổ phiếu duy nhất trong danh sách 15 cổ phiếu mà Buffett chấp nhận thua lỗ trong năm 2013. Ảnh: solarnavigator.net

Thống kê cho thấy, cổ phiếu của Tesco đã rớt giá tới 43% trong năm nay, trong đó chỉ riêng tháng 8, giá cổ phiếu này đã giảm tới 20%.

Chưa dừng ở đó, hôm thứ Hai vừa qua, giá cổ phiếu của Tesco đã giảm gần 12% sau thông tin công ty đã phóng đại lợi nhuận nửa năm của mình thêm 250 triệu bảng Anh (407 triệu USD).

Được biết, tỷ phú "gạo cội" Buffett đầu tư vào Telsco từ năm 2007. Theo thông điệp thường niên mà quỹ Berkshire Hathaway gửi cho các cổ đông, Buffett hiện đang nắm giữ hơn 301 triệu cổ phiếu của Tesco vào thời điểm cuối năm 2013, tương đương 3,7% cổ phần của công ty này.

Chuỗi siêu thị Tesco là cổ phiếu duy nhất trong danh sách 15 cổ phiếu mà Buffett chấp nhận thua lỗ trong năm 2013.

Tỷ phú Buffett mua số cổ phiếu này với tổng giá trị 1,699 tỉ USD, nhưng cuối năm ngoái trị giá của nó chỉ còn 1,666 tỉ USD. Cộng thêm đợt giảm giá trong năm nay, khoản đầu tư vào chuỗi bán lẻ này đã lỗ tới 716 triệu USD.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s đã đưa gã khổng lồ bán lẻ Anh này vào danh sách mức tín dụng tiêu cực vào hôm thứ Tư (24/9) sau sai sót kế toán, cho đến khi Tesco công bố kết quả tạm thời bị trì hoãn đến cuối tháng 10.

Ở chiều ngược lại, một số nhà đầu tư lại đang lợi dụng thời điểm sụt giá này để gom cổ phiếu của Tesco, trong đó có cả doanh nhân nổi tiếng người Anh và là cổ đông chính của công ty bán lẻ Sports Direct - Mike Ashley.

Ashley dự đoán giá cổ phiếu Tesco sẽ tăng trở lại và thỏa thuận đặt mua 23 triệu cổ phiếu của công ty này từ ngân hàng Goldman Sachs./.

Mai Hương (theo CNBC)