Tháo gỡ nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi

Hoàng Yến
Sau hơn một năm ban hành, Nghị định số 56/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất sửa đổi bởi những bất cập trong quá trình thực thi.
aa

ODA

Ảnh T.L

Thiếu quy định cho DNNN vay ODA, vay ưu đãi

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù đã đáp ứng một số yêu cầu khi xây dựng, song Nghị định 56 còn nhiều bất cập.

Cụ thể như, việc hoàn thành quy trình, thủ tục từ bước đề xuất dự án đến khi ký hiệp định mất nhiều thời gian. Khác với đầu tư công sử dụng vốn trong nước, việc tiếp nhận vốn ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài phải thực hiện qua nhiều bước (xây dựng và phê duyệt đề xuất, lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, đàm phán, ký hiệp định, phê chuẩn hiệp định...). Tại mỗi bước, phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và chính sách của nhà tài trợ, trong khi đó hệ thống pháp luật liên quan đến nguồn vốn này không đồng bộ, nhiều cơ quan, nhiều cấp tham gia trong quá trình ra quyết định dẫn đến việc hoàn thành quy trình, thủ tục ở từng bước mất nhiều thời gian. Thông thường, để có thể thực hiện một dự án phải mất từ 2-3 năm để hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Cùng với đó, khi điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, tất cả các nội dung nào trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư đều phải thực hiện hồ sơ, quy trình, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư như ban đầu với quy trình, thủ tục phức tạp, gây khó khăn trong quá trình điều chỉnh chương trình, dự án khi triển khai thực hiện.

Đồng thời, hiện chưa có hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương phân biệt rõ chi đầu tư và chi thường xuyên trong các dự án vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài. Theo Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 29/6/201, vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài chỉ chi đầu tư phát triển, không dùng chi thường xuyên, nên các cơ quan chủ quản phải thực hiện rà soát, phân bổ lại dòng ngân sách chi đầu tư, chi thường xuyên dẫn đến phải điều chỉnh chủ trương đầu tư và bố trí vốn đối ứng cho các hoạt động có tính chất chi thường xuyên trong khi nguồn vốn này đã được nhà tài trợ cam kết trong Hiệp định.

Một bất cập nữa của quá trình triển khai là việc doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vay lại 100% vốn vay ODA, vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài nay không thuộc phạm vi Luật Đầu tư công như trước, mà Nghị định 56 không quy định nội dung này, dẫn đến việc DNNN vay lại 100% vốn vay ODA, vay ưu đãi không có quy định về quy trình, thủ tục, nên không thực hiện được.

Đơn giản hóa, giảm bớt thủ tục hành chính

Do đó, dự thảo sửa đổi Nghị đinh 56 được xây dựng trên cơ sở kế thừa những mặt được, đồng thời giải quyết những hạn chế, bất cập trong quá thực hiện Nghị định này.

So với Nghị định 56, Nghị định mới bổ sung các văn bản pháp lý liên quan ban hành trong thời gian gần đây (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường) và những văn bản pháp luật liên quan đến các dự án cho DN vay lại 100% vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư theo phương thức hợp tác công tư, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp).

Tại Chương 1, dự thảo bổ sung "Ủy ban Quản lý vốn nhà nước" vào danh sách cơ quan chủ quản để phù hợp với phạm vi điều chỉnh của Nghị định về DNNN; bổ sung "tăng trưởng xanh và đổi mới sáng tạo" trong lĩnh vực ưu tiên sử dụng vốn ODA không hoàn lại để phù hợp với chủ trương, chính sách ưu tiên của Chính phủ trong giai đoạn hiện nay.

Trong chương I cũng làm rõ khái niệm chi đầu tư và chi thường xuyên trong các dự án sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, nhằm thống nhất và tạo thuận lợi cho các bộ ngành, cơ quan và địa phương dễ dàng triển khai, thực hiện chương trình, dự án. Bổ sung quy trình, thủ tục tiếp nhận các khoản viện trợ khẩn cấp theo hướng thực hiện thủ tục rút gọn song vẫn đảm bảo tính minh bạch, trách nhiệm giải trình của cơ quan chủ trì tiếp nhận.

Tại chương 2, dự thảo bổ sung quy định việc điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các chương trình, dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ theo hướng phân cấp, đơn giản hóa quy trình, thủ tục đối với trường hợp điều chỉnh thời gian thực hiện dự án không làm thay đổi các nội dung còn lại của quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhằm giải quyết những vướng mắc phổ biến hiện nay của các dự án đầu tư.

Một chương mới hoàn toàn được bổ sung vào dự thảo Nghị định là chương về DNNN sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi. Chương này quy định lĩnh vực sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài; trình tự, thủ tục phê duyệt, hồ sơ Đề xuất chương trình, dự án; thẩm quyền, hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư; thẩm quyền, hồ sơ, trình tự, thủ tục quyết định đầu tư dự án; chế độ báo cáo… của DNNN.

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung, sửa đổi các quy định theo hướng giảm bớt, đơn giản hóa thủ tục hành chính với trong việc sử dụng vốn ODA không hoàn lại.

Hoàng Yến

Hoàng Yến

Đọc thêm

Infographics: Thu, chi ngân sách nhà nước quý I/2026

Infographics: Thu, chi ngân sách nhà nước quý I/2026

(TBTCO) - Theo Bộ Tài chính, lũy kế thu ngân sách nhà nước quý I ước đạt 820 nghìn tỷ đồng, bằng 32,4% dự toán, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2025. Trong khi đó, tổng chi ước đạt 529,8 nghìn tỷ đồng, bằng 16,8% dự toán và tăng 23,1% so với cùng kỳ.
Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III: Xây dựng kho dự trữ "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp"

Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III: Xây dựng kho dự trữ "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp"

(TBTCO) - Kết quả đợt kiểm tra mùa Xuân năm 2026 cho thấy, các điểm kho dự trữ thuộc Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III đã thực hiện nghiêm túc quy định về quản lý chất lượng lương thực, vật tư dự trữ quốc gia lưu kho, đồng thời duy trì tốt phong trào xây dựng kho dự trữ "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp".
Từ những ngày gian khó đến hành trình kiến tạo Kho bạc số

Từ những ngày gian khó đến hành trình kiến tạo Kho bạc số

(TBTCO) - Ngày 1/4/1990, hệ thống Kho bạc Nhà nước được tái lập. Điểm khởi đầu này với nhiều người đã trở thành ký ức. Những câu chuyện đi mượn trụ sở để làm việc; in chứng từ bằng máy in kim, máy in búa; về những cuốn sổ ghi tay dày cộp… đã được kể lại nhiều lần. Và có lẽ, nhắc đến như vậy cũng đã đủ để hình dung một giai đoạn khó khăn thuở ban đầu của Kho bạc Nhà nước. Nhưng điều mà các thế hệ cán bộ kho bạc luôn tự hào không chỉ nằm ở điểm khởi đầu này, mà ở cách cả hệ thống Kho bạc Nhà nước đã nỗ lực thay đổi để trở thành Kho bạc điện tử và đang hướng tới Kho bạc số ngày hôm nay.
Khai mạc Hội nghị toàn thể PEMNA 2026: Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý tài chính công

Khai mạc Hội nghị toàn thể PEMNA 2026: Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý tài chính công

(TBTCO) - Ngày 31/3/2026, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Hội nghị toàn thể cấp cao Mạng lưới Quản lý Chi tiêu công châu Á năm 2026 (PEMNA 2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Chuyển đổi số trong quản lý tài chính công”. Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn - Trưởng đoàn Bộ Tài chính Việt Nam tham dự Hội nghị.
Bộ Tài chính công bố tiến độ tổng kiểm kê tài sản công tính đến 30/3/2026

Bộ Tài chính công bố tiến độ tổng kiểm kê tài sản công tính đến 30/3/2026

Bộ Tài chính vừa công bố tiến độ thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công thời điểm 0h00 ngày 1/1/2026, tính đến 17h00 ngày 30/3/2026. Đây là đợt kiểm kê quan trọng nhằm tổng hợp số liệu chính xác, đầy đủ về tài sản cố định và tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý, làm cơ sở báo cáo cấp có thẩm quyền và phục vụ công tác quản lý nhà nước.
Việt Nam và Nhật Bản ký kết Hiệp định vốn vay ODA trị giá 50 tỷ Yên

Việt Nam và Nhật Bản ký kết Hiệp định vốn vay ODA trị giá 50 tỷ Yên

(TBTCO) - Ngày 30/3/2026, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết hiệp định vốn vay 50 tỷ Yên với Chính phủ Việt Nam, nhằm cung cấp khoản vay ODA của Nhật Bản cho Chương trình Chuyển đổi xanh hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Quý I: Thu ngân sách ước đạt 820 nghìn tỷ đồng, tăng 10,2% so với cùng kỳ

Quý I: Thu ngân sách ước đạt 820 nghìn tỷ đồng, tăng 10,2% so với cùng kỳ

(TBTCO) - Kết thúc quý I/2026, thu ngân sách nhà nước ghi nhận những kết quả tích cực khi ước hoàn thành 32,4% dự toán. Tuy nhiên, tốc độ tăng thu ngân sách có dấu hiệu chậm lại trước những khó khăn nội tại của nền kinh tế và thách thức từ bên ngoài.
Kho bạc Nhà nước cụ thể hóa Nghị quyết 79 bằng các nhiệm vụ quản lý ngân quỹ, chuyển đổi số

Kho bạc Nhà nước cụ thể hóa Nghị quyết 79 bằng các nhiệm vụ quản lý ngân quỹ, chuyển đổi số

(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước đã ban hành văn bản tổ chức quán triệt, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể để triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước, bảo đảm hiện thực hóa các mục tiêu ngay trong hoạt động quản lý tài chính - ngân sách.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều