cho biết, đã bắt giữ Trần Ngọc Hải, sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú 23 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, chủ sở hữu trang web adrocket.vn; Hà Xuân Tiến, sinh năm 1991, hộ khẩu thường trú Tân Sơn, Kim Bảng, Hà Nam; Nguyễn Đức Lực, sinh năm 1990, hộ khẩu thường trú Đại Đồng, Thạch Thất, Hà Nội; Nguyễn Văn Tú, hộ khẩu thường trú Bình Kiều, Khoái Châu, Hưng Yên, 3 đối tượng này đều ở tại 226 ngõ Quỳnh, Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội và là nhân viên Công ty TNHH Đầu tư, Xây dựng & Thương mại Soloha. Đây là ổ nhóm đã sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị đầu số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan công an, thời gian qua trên địa bàn Hà Nội nổi lên tình trạng người sử dụng điện thoại thông minh bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản điện thoại bằng thủ đoạn lừa cài ứng dụng có chức năng tự động nhắn tin ngầm tới các dịch vụ đầu số.

Một số trang web như soundfest.com.vn và clickdi.com phát tán các ứng dụng di động không có nguồn gốc rõ ràng. Khi người dùng cài đặt thì các ứng dụng này sẽ tự động gửi tin nhắn ngầm với mức phí là 15.000 đồng mà không thông báo cho chủ sở hữu thiết bị biết.

Qua điều tra, từ công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng PC 50 đã làm rõ Trần Ngọc Hải cùng 3 nhân viên Công ty TNHH Đầu tư, Xây dựng & Thương mại Soloha là Hà Xuân Tiến, Nguyễn Đức Lực, Nguyễn Văn Tú đã sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị đầu số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên.

Tại cơ quan công an, các đối tượng này khai nhận: khoảng tháng 12/2013, Nguyễn Văn Tú giới thiệu cho Tiến, Lực với Trần Ngọc Hải, đối tượng được đào tạo về công nghệ thông tin tại Singapore và là chủ sở hữu trang web adrocket.vn thực hiện hành vi chỉnh sửa nội dung các ứng dụng của điện thoại di động. Khi cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, ứng dụng sẽ tự động gửi tin nhắn đến một số các đầu số dịch vụ với mức phí 15.000 đồng mà không thông báo cho chủ sở hữu thiết bị biết. Hoặc khi chủ thuê bao tải ứng dụng trên các trang web mà Lực, Tiến phát tán thì thiết bị di động sẽ tự động trừ tài khoản số tiền trên.

Lực, Tiến đã cùng nhau tạo lập tài khoản "tiensoloha" trên trang web adrocket.vn. Tú, Lực và Tiến bỏ ra khoảng 50 triệu đồng để đầu tư tiền thuê máy chủ, xây dựng các trang web soundfest.com.vn và clickdi.com và một số các trang web khác với mục đích dùng các trang này để phát tán ứng dụng đã qua chỉnh sửa bởi website adrocket.vn.

Hệ thống web adrocket.vn được Trần Ngọc Hải phát triển từ tháng 12/2013 với mục đích cung cấp công cụ chỉnh sửa ứng dụng di động để lừa đảo người dùng. Với thủ đoạn lừa đảo trên, từ cuối năm 2013 đến nay, ổ nhóm này đã chiếm đoạt khoảng 2,1 tỷ đồng từ hơn 100.000 tài khoản thuê bao điện thoại trên cả nước. Riêng từ đầu năm 2014 đến thời điểm kiểm tra, Hải đã thu lợi 850 triệu đồng. Hệ thống adrocket.vn đã có hơn 900 thành viên tham gia. Đối tượng này đã chuyển khoản cho Tiến và Lực số tiền 375 triệu đồng.

Đại diện Phòng PC50 cho biết: Chiếm đoạt tiền trong tài khoản điện thoại bằng thủ đoạn lừa cài ứng dụng có chức năng tự động nhắn tin là thủ đoạn rất mới của loại tội phạm công nghệ cao. Đây cũng là vụ đầu tiên được cơ quan công an phát hiện, điều tra, làm rõ tại Việt Nam.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục tập trung điều tra, mở rộng, làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng./.

Hạnh Quỳnh (TTX)