Đây là thông tin được chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT) đánh giá về tác động của một số cổ phiếu thép và xi măng của Việt Nam trước tình trạng các ngành này đang mất cân đối cung – cầu tạm thời ở Trung Quốc do thiếu điện sản xuất.

Thép và xi măng Trung Quốc mất cân đối cung – cầu tạm thời

Theo thông tin từ VNDIRECT, sản xuất công nghiệp Trung Quốc phục hồi quá nhanh sau đại dịch Covid-19 đã gây áp lực lên hệ thống điện quốc gia nước này.

Theo Tân Hoa Xã, tiêu thụ điện của Trung Quốc đã tăng 13,5% so với cùng kỳ trong 8 tháng đầu năm 2021, tuy nhiên sản lượng điện lại chỉ tăng 10,1% so với cùng kỳ. Tình trạng mất cân bằng cung - cầu này chủ yếu do các nhà máy nhiệt điện cắt giảm sản lượng để tránh thua lỗ trong bối cảnh giá nhiên liệu đầu vào tăng cao; và thời tiết bất lợi khiến sản lượng điện tái tạo không đạt kỳ vọng.

Tình trạng thiếu điện trở nên trầm trọng trong tháng 9/2021 khi có 17/31 tỉnh/khu vực tại Trung Quốc thông báo về tình trạng cắt điện, trong đó có rất nhiều tỉnh đang là thủ phủ sản xuất công nghiệp như Hà Bắc, Sơn Đông, Liêu Ninh...

Cổ phiếu thép, xi măng Việt Nam hưởng lợi khi Trung Quốc thiếu điện

Cũng theo VNDIRECT, các ngành sản xuất thâm dụng điện như thép và xi măng đang đứng đầu trong danh sách yêu cầu hạn chế sản xuất nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia. Sản lượng sản xuất thép và xi măng của Trung Quốc trong tháng 8/2021 đã giảm lần lượt 12,2% và 4,3% so với cùng kỳ, thấp hơn 14,2% và 8,7% so với trung bình quý II/2021.

Nguồn cung giảm quá nhanh đã khiến ngành thép và xi măng Trung Quốc rơi vào tình trạng mất cân đối cung - cầu tạm thời. VNDIRECT kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn tối thiểu đến hết quý IV/2021 khi sản lượng điện tại Trung Quốc chưa có dấu hiệu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Doanh nghiệp xuất khẩu thép và xi măng lớn sang Trung Quốc sẽ hưởng lợi

Theo ông Trần Bá Trung – Chuyên gia phân tích của VNDIRECT, sản lượng và giá bán thép và xi măng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong tháng 8, 9 so với giai đoạn tháng 5, 7 trước đó. Điều này cùng lúc với thời điểm các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại Trung Quốc bị yêu cầu cắt giảm công suất do thiếu điện.

Do đó, chuyên gia của VNDIRECT tin rằng, các nhà xuất khẩu vật liệu xây dựng Việt Nam đang được hưởng lợi khi quốc gia láng giềng thiếu hụt nguồn cung tạm thời.

Chuyên gia của VNDIRECT cũng cho rằng, các doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu thép xây dựng và xi măng lớn sang thị trường Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ chủ đề này. Trong đó, HPG và BCC là hai doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu. Trong khi đó, các doanh nghiệp tôn mạ sẽ được hưởng lợi gián tiếp khi áp lực cạnh tranh từ tôn mạ Trung Quốc tại các thị trường xuất khẩu khác giảm.

Cổ phiếu thép, xi măng Việt Nam hưởng lợi khi Trung Quốc thiếu điện

Tuy nhiên, ông Trần Bá Trung cũng lưu ý nhà đầu tư rằng, trạng thái cân bằng cung - cầu các sản phẩm thép và xi măng có thể sẽ sớm được thiết lập trong năm 2022, khi giới chức Trung Quốc đang đề xuất nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề thiếu hụt điện hiện nay như: tăng sản lượng khai thác than nội địa; tăng giá thu mua điện, hỗ trợ các nhà máy nhiệt điện hoạt động trở lại… Do đó, tiềm năng xuất khẩu vật liệu xây dựng mạnh mẽ của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ là ngắn hạn.

Về khả năng thiếu hụt điện sản xuất tại Việt Nam do giá than tăng cao, VNDIRECT đánh giá rủi ro này ở mức thấp nhờ thủy điện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng công suất phát điện của Việt Nam năm 2020, khoảng 30% và hiện tượng La Nina (mưa nhiều) được kỳ vọng sẽ tiếp tục cho đến hết quý I/2022, đảm bảo lượng nước cho các nhà máy thủy điện./.