Khai thông điểm nghẽn pháp lý để phát triển các dự án điện LNG

Song Linh
(TBTCO) - TS. Nguyễn Quốc Thập - Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam cho biết: Phát triển lĩnh vực điện khí LNG là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, trong đó Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt kế hoạch phát triển rõ ràng. Tuy nhiên, cần có giải pháp khai thông điểm nghẽn pháp lý để phát triển các dự án điện LNG.
aa
Đầu tư dự án nhiệt điện Công Thanh bằng khí LNG góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Thanh Hoá

Tại tọa đàm với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý để phát triển các dự án điện khí LNG”, diễn ra ngày 20/12, tại Hà Nội, các chuyên gia kinh tế cho hay, Nghị quyết số 55-NQ/TƯ của Bộ Chính trị ngày 11/2/2020 về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định nhiệm vụ phát triển công nghiệp khí: “Ưu tiên đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ nhập khẩu và tiêu thụ khí hóa lỏng”.

Khai thông điểm nghẽn pháp lý để phát triển các dự án điện LNG

Ông Vũ Đình Ánh (ngoài cùng bên trái) phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: Hải Anh

Nghị quyết 55 yêu cầu: “Chú trọng phát triển nhanh nhiệt điện khí sử dụng khí hóa lỏng, đưa điện khí dần trở thành nguồn cung cấp điện năng quan trọng, hỗ trợ cho điều tiết hệ thống”.

Tuy nhiên thực trạng phát triển các dự án điện khí LNG tại Việt Nam hiện nay còn một số hạn chế cần được khai thông.

Theo TS. Nguyễn Quốc Thập - Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam chỉ rõ, trong quá trình triển khai chúng ta mới có 1 dự án điện LNG duy nhất của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Hiện nay, trong số 13 dự án điện khí đã được quy hoạch vẫn còn cần nhiều điều kiện hoàn thiện và rất nhiều điều kiện của nhà đầu tư đưa ra cần được đáp ứng...

Do đó, với mục tiêu đưa vào hoạt động 13 dự án điện khí như kế hoạch sẽ gặp rất nhiều thách thức và để thực hiện được 50% trong số đó đã là một thành công.

Tại buổi tọa đàm, các khách mời tham dự cũng đã chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm phát triển của các dự án điện khí LNG. Theo ông Nguyễn Duyên Hải, Giám đốc Dự án Nhiệt điện LNG Công Thanh, về mặt cơ chế pháp lý đã tương đối đủ, khi mà Quốc hội thông qua Luật Điện lực mới và trong đó đã có quan tâm đến điện khí hóa lỏng LNG.

Tuy nhiên, đây mới là luật còn nghị định đối với nhà đầu tư và thông tư hướng dẫn về cơ chế và cách chuyển điện khí đầu vào thì vẫn phải đợi. Đó là một vướng mắc chung của dự án.

TS. Vũ Đình Ánh - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường - giá cả (Bộ Tài chính) cũng chia sẻ, về quản lý ngành điện, với cách thức hiện nay, việc truyền tải điện vẫn giao cho EVN. Cơ chế mua bán điện trực tiếp rất tốt nhưng chưa được áp dụng do vấn đề tư duy.

Còn một điểm nữa đó là vấn đề ngoại tệ, do vẫn phải thông qua cơ quan quản lý ngoại hối khi gần như mọi nguồn nhập khí LNG đều bằng ngoại tệ nhưng bán điện ra cho người dùng lại bằng VNĐ.

Để góp phần tham mưu giải pháp tháo gỡ những vướng mắc hiện nay, tại toạ đàm, các khách mời cũng đưa ra nhiều khuyến nghị, từ việc cần sớm hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ, rõ ràng và linh hoạt nhằm thu hút đầu tư và phát triển nhiệt điện khí như một phần quan trọng trong cơ cấu nguồn điện quốc gia đến năm 2030.

Được biết, để khơi thông điểm nghẽn cho các dự án LNG, ngày 19/12, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với ông Christopher Bramley - Giám đốc cấp cao về cơ sở hạ tầng, tiếp cận thị trường (Khối Giao dịch, Vận chuyển) của Tập đoàn BP thảo luận về vai trò của việc tham gia của BP trong một số dự án năng lượng tại Việt Nam.

Khai thông điểm nghẽn pháp lý để phát triển các dự án điện LNG

Dự án điện khí LNG Công Thanh nếu được đưa vào vận hành năm 2028 sẽ góp phần quan trọng trong việc cung cấp điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Ảnh: TL

Tại buổi làm việc, đại diện BP đã trình bày về quan tâm tham gia các dự án năng lượng tại Việt Nam, trong đó đặc biệt là dự án chuyển đổi nhiên liệu (từ than sang LNG) Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi làm việc, đại diện BP đã trình bày về kế hoạch xây dựng, triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Công Thanh trên cơ sở hạ tầng đất đai sẵn có tại Nghi Sơn, Thanh Hóa. BP tái khẳng định cam kết đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển dịch năng lượng, tích cực phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương trong thời gian tới.

Song Linh

Đọc thêm

Kiểm tra đôn đốc vận hành thông quan tập trung tại Hải quan khu vực III từ 1/6/2026

Kiểm tra đôn đốc vận hành thông quan tập trung tại Hải quan khu vực III từ 1/6/2026

(TBTCO) - Chiều ngày 23/5/2026, lãnh đạo Cục Hải quan đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị triển khai Đội Thông quan tại Chi cục Hải quan khu vực III, đơn vị đầu tiên toàn ngành thí điểm mô hình thông quan tập trung từ ngày 1/6/2026.
Chuyển đổi xanh: “Luật chơi” mới buộc doanh nghiệp Việt tăng tốc thích nghi

Chuyển đổi xanh: “Luật chơi” mới buộc doanh nghiệp Việt tăng tốc thích nghi

(TBTCO) - Khi các thị trường toàn cầu siết chặt tiêu chuẩn môi trường, phát thải carbon và ESG, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp Việt duy trì xuất khẩu, tham gia chuỗi cung ứng quốc tế và tiếp cận dòng vốn xanh. Trong cuộc cạnh tranh mới, lợi thế không còn thuộc về doanh nghiệp lớn nhất mà thuộc về doanh nghiệp thích nghi nhanh nhất.
Xuất khẩu sang Mỹ: Chủ động vượt rào cản để giữ vững thị trường

Xuất khẩu sang Mỹ: Chủ động vượt rào cản để giữ vững thị trường

(TBTCO) - Áp lực với doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ đang gia tăng khi thị trường này ngày càng siết chặt tiêu chuẩn về minh bạch chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc và bảo hộ tài sản trí tuệ…, đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư thực chất, chủ động thích ứng, chuyển từ tư duy “đáp ứng đơn hàng” sang “đáp ứng chuẩn mực thị trường”.
CSI 2026: Thúc đẩy doanh nghiệp Việt tăng trưởng xanh phát triển bền vững

CSI 2026: Thúc đẩy doanh nghiệp Việt tăng trưởng xanh phát triển bền vững

(TBTCO) - Chương trình Đánh giá, Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI) 2026 chính thức phát động với nhiều điểm mới về bộ tiêu chí và nền tảng đánh giá, tiếp tục khẳng định vai trò của Bộ chỉ số CSI như công cụ quản trị giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển dài hạn.
Hà Nội: Đột kích kiểm tra thu giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang nghi giả hàng hiệu

Hà Nội: Đột kích kiểm tra thu giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang nghi giả hàng hiệu

(TBTCO) - Kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Nhật Phương Linh tại xã Đan Phượng (Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Gucci, Dior, Louis Vuitton, Hermès… Toàn bộ số hàng hóa đã bị niêm phong để phục vụ điều tra, xử lý theo quy định.
BAF nhận khoản cấp vốn tín dụng 50 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan

BAF nhận khoản cấp vốn tín dụng 50 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan

(TBTCO) - Mới đây, Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan (FMO) - Định chế tài chính có 51% vốn góp bởi Chính phủ Hà Lan - chính thức ký kết hợp đồng cấp vốn tín dụng với Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF).
Dòng vốn chọn lọc cơ hội trên thị trường chứng khoán

Dòng vốn chọn lọc cơ hội trên thị trường chứng khoán

(TBTCO) - Làn sóng huy động vốn trên thị trường chứng khoán có sự phân hóa rõ nét khi không phải thương vụ tăng vốn hay thoái vốn nào cũng thành công. Dòng tiền ngày càng ưu tiên các doanh nghiệp có nền tảng quản trị, minh bạch và chiến lược phát triển rõ ràng.
PV Power 5 năm không chia cổ tức, dồn nguồn lực cho đầu tư

PV Power 5 năm không chia cổ tức, dồn nguồn lực cho đầu tư

(TBTCO) - Theo lãnh đạo PV Power, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, doanh nghiệp đã lựa chọn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư để phát triển ổn định, dù đây là con đường “rất khó khăn và vất vả”. PV Power đang kết hợp nhiều giải pháp để có nguồn lực triển khai các dự án, bao gồm không chia cổ tức.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều