Khánh Hòa: Đến 30/9, dự án nào chậm tiến độ giải ngân sẽ xử lý người đứng đầu

Vân Hà
(TBTCO) - Hiện tỉnh Khánh Hòa còn nhiều đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp, dẫn đến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của toàn tỉnh thấp hơn trung bình của cả nước. UBND tỉnh Khánh Hòa đang tiếp tục đưa ra các giải pháp mạnh, trong đó có yêu cầu, đến 30/9, đơn vị nào để dự án chậm tiến độ, người đứng đầu đơn vị đó sẽ bị xử lý.
aa

Liên tiếp có văn bản chỉ đạo nhưng tiến độ giải ngân vẫn chậm

Năm 2023, tỉnh Khánh Hòa được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư công trên 7.014 tỷ đồng. Đến hết tháng 4, tỉnh đã phân bổ chi tiết gần 4.807 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 68,5% tổng số vốn); số còn lại chưa phân bổ hơn 2.207 tỷ đồng.

Phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân ở mức cao nhất, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa liên tiếp có các văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Khánh Hòa: Đến 30/9, dự án nào chậm tiến độ giải ngân sẽ xử lý người đứng đầu
Nhiều dự án tại tỉnh Khánh Hòa có tiến độ giải ngân chậm. Ảnh minh họa: H.T

Về phía Kho bạc Nhà nước (KBNN) Khánh Hòa cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh thực hiện cải cách hành chính, đề ra các giải pháp để rút ngắn thời gian kiểm soát chi theo quy định của KBNN.

KBNN Khánh Hòa đang tiếp tục cải cách hành chính, công khai quy trình tiếp nhận, kiểm soát, luân chuyển hồ sơ, chứng từ chi NSNN qua cổng dịch vụ công trực tuyến của KBNN.

Tuy nhiên, theo báo cáo từ KBNN Khánh Hòa, đến hết tháng 4/2023, toàn tỉnh giải ngân đạt 10,9% so với kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao. Ước đến hết tháng 5/2023, giải ngân đạt gần 14% kế hoạch vốn.

Ngoài một số đơn vị có tỷ lệ giải ngân đạt thấp so với bình quân chung của tỉnh, thì hiện nay, tại tỉnh Khánh Hòa vẫn còn 1 số đơn vị có tỷ giải ngân 0% như: Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà; Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Khánh Hòa; Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa…

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, mặc dù chính quyền các cấp đã có nhiều cố gắng trong công tác giải phóng mặt bằng của các dự án trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên công tác kiểm đếm, thẩm định và phê duyệt đơn giá, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của các dự án vẫn còn chậm, vì thế đã kéo dài thời gian ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và giải ngân vốn.

Xử lý người đứng đầu nếu để dự án chậm tiến độ

Trước thực trạng tiến độ giải ngân chậm, tại các cuộc họp giao ban, UBND tỉnh Khánh Hòa luôn yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, chủ đầu tư phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, sắp xếp công việc khoa học. Đồng thời, phải khẩn trương phối hợp thực hiện kiểm đếm vật kiến trúc, cây trồng trên đất để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Khánh Hòa: Đến 30/9, dự án nào chậm tiến độ giải ngân sẽ xử lý người đứng đầu
Công chức KBNN Khánh Hòa đang thực hiện rà soát số liệu thanh toán vốn của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án. Ảnh: CTV

Đặc biệt, ngay trong tháng 5/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều cuộc họp và ban hành các văn bản để đôn đốc đẩy nhanh quá trình giải ngân vốn đầu tư công. UBND tỉnh yêu cầu từng đơn vị rà soát tỷ lệ giải ngân của từng dự án, đặc biệt là những dự án có tỷ lệ giải ngân thấp trên địa bàn để đánh giá lại tiến độ.

Kiên quyết điều chuyển số vốn không có khả năng giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân cao, dự án đã quyết toán hoàn thành, đã hoàn thành nhưng còn thiếu vốn. Đến ngày 30/9, UBND tỉnh sẽ kiểm tra lại tất cả dự án, nếu dự án nào chậm tiến độ sẽ xử lý người đứng đầu.

Hết tháng 4/2023, tỉnh Khánh Hòa giải ngân đạt 10,9% so với kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao. Ước đến hết tháng 5/2023, giải ngân đạt gần 14% kế hoạch vốn.

Đối với chủ đầu tư và các ban quản lý dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu ngay khi nhận kế hoạch vốn phải gửi ngay đến KBNN để có cơ sở kiểm soát, thanh toán theo quy định; phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, đơn vị cung ứng vật tư, vật liệu để giải quyết các khó khăn, vướng mắc về nguồn cung nhằm đảm bảo điều kiện thi công, đẩy nhanh tiến độ triển khai các gói thầu.

Trường hợp cần tăng mức tạm ứng vốn để đáp ứng nhu cầu cung ứng vật tư, vật liệu, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án báo cáo sở quản lý chuyên ngành để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Quyết tâm góp phần cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân, KBNN Khánh Hòa đang tiếp tục cải cách hành chính, công khai quy trình tiếp nhận, kiểm soát, luân chuyển hồ sơ, chứng từ chi NSNN qua cổng dịch vụ công trực tuyến của KBNN.

Đồng thời, đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành để đảm bảo sự thống nhất trong triển khai thực hiện, lập hồ sơ thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường vai trò kiểm soát thanh toán; thực hiện tốt công tác thông tin, báo cáo chính quyền các cấp kịp thời điều hành, quản lý NSNN./.

Vân Hà

Đọc thêm

Việt Nam giữ vị thế tăng trưởng cao, bài toán vốn ngày càng cấp thiết

Việt Nam giữ vị thế tăng trưởng cao, bài toán vốn ngày càng cấp thiết

(TBTCO) - Tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao tạo dư địa thu hút đầu tư, nhưng cũng kéo theo áp lực lớn về vốn trung và dài hạn trong bối cảnh tín dụng ngân hàng dần chạm giới hạn và bộc lộ những rủi ro cấu trúc.
Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

(TBTCO) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá.
Ban hành Thông tư về chế độ tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, đặt trọng tâm bảo toàn vốn

Ban hành Thông tư về chế độ tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, đặt trọng tâm bảo toàn vốn

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BTC quy định về chế độ tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5/2026 và áp dụng từ năm tài chính 2026. Thông tư nhấn mạnh nguyên tắc việc sử dụng vốn của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đảm bảo bảo toàn vốn khi thực hiện hoạt động đầu tư và gia tăng nguồn vốn hoạt động.
Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

(TBTCO) - Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng, một trong những nút thắt lớn đối với tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, cần ưu tiên phát triển hạ tầng năng lượng trong giai đoạn 3 - 5 năm tới.
Infographics: Thu, chi ngân sách nhà nước quý I/2026

Infographics: Thu, chi ngân sách nhà nước quý I/2026

(TBTCO) - Theo Bộ Tài chính, lũy kế thu ngân sách nhà nước quý I ước đạt 820 nghìn tỷ đồng, bằng 32,4% dự toán, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2025. Trong khi đó, tổng chi ước đạt 529,8 nghìn tỷ đồng, bằng 16,8% dự toán và tăng 23,1% so với cùng kỳ.
Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III: Xây dựng kho dự trữ "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp"

Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III: Xây dựng kho dự trữ "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp"

(TBTCO) - Kết quả đợt kiểm tra mùa Xuân năm 2026 cho thấy, các điểm kho dự trữ thuộc Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III đã thực hiện nghiêm túc quy định về quản lý chất lượng lương thực, vật tư dự trữ quốc gia lưu kho, đồng thời duy trì tốt phong trào xây dựng kho dự trữ "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp".
Từ những ngày gian khó đến hành trình kiến tạo Kho bạc số

Từ những ngày gian khó đến hành trình kiến tạo Kho bạc số

(TBTCO) - Ngày 1/4/1990, hệ thống Kho bạc Nhà nước được tái lập. Điểm khởi đầu này với nhiều người đã trở thành ký ức. Những câu chuyện đi mượn trụ sở để làm việc; in chứng từ bằng máy in kim, máy in búa; về những cuốn sổ ghi tay dày cộp… đã được kể lại nhiều lần. Và có lẽ, nhắc đến như vậy cũng đã đủ để hình dung một giai đoạn khó khăn thuở ban đầu của Kho bạc Nhà nước. Nhưng điều mà các thế hệ cán bộ kho bạc luôn tự hào không chỉ nằm ở điểm khởi đầu này, mà ở cách cả hệ thống Kho bạc Nhà nước đã nỗ lực thay đổi để trở thành Kho bạc điện tử và đang hướng tới Kho bạc số ngày hôm nay.
Khai mạc Hội nghị toàn thể PEMNA 2026: Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý tài chính công

Khai mạc Hội nghị toàn thể PEMNA 2026: Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý tài chính công

(TBTCO) - Ngày 31/3/2026, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Hội nghị toàn thể cấp cao Mạng lưới Quản lý Chi tiêu công châu Á năm 2026 (PEMNA 2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Chuyển đổi số trong quản lý tài chính công”. Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn - Trưởng đoàn Bộ Tài chính Việt Nam tham dự Hội nghị.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều