Chia sẻ về việc thông quan lô hàng sữa viện trợ trên, lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngay khi nhận thông tin về việc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh) tiếp nhận lô hàng trên, trước khi lô hàng về đến cảng, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ động liên hệ, hướng dẫn về thủ tục có liên quan đến lô hàng như: kiểm dịch động vật, đăng ký công bố sản phẩm, kiểm tra an toàn thực phẩm và các cơ quan cần liên hệ để được giải quyết theo thẩm quyền.

Gấp rút lấy mẫu kiểm tra ATTP để thông quan nhanh lô hàng. Ảnh Đỗ Doãn
Lấy mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm để thông quan lô hàng. Ảnh Đỗ Doãn

Trên cơ sở đó, UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Cục An toàn thực phẩm (ATTP – Bộ Y tế), để được xem xét miễn kiểm tra chuyên ngành cho lô hàng. Trong khi chờ ý kiến của Cục ATTP, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cũng đã có công văn hỏa tốc, xin ý kiến từ Tổng cục Hải quan và nhận được chỉ đạo hướng dẫn xử lý đối với lô hàng trên.

Cục Hải quan Hồ Chí Minh sau đó đã liên hệ với UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh để thực hiện đưa hàng hóa về bảo quản. Theo quy định tại Nghị định 15 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật ATTP thì sản phẩm sữa dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi phải có tiếp nhận bản công bố của Bộ Y tế mới được phép nhập khẩu.

Sau khi nhận được công văn số 2167/ATTP-KN của Cục ATTP về việc giải quyết lô hàng trên (12/11), Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã liên hệ với lãnh đạo Cục ATTP, UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh và Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh để trong chiều cùng ngày xuống cảng Cát Lái lấy mẫu lô hàng để kiểm tra.

Rà soát lần cuối trước khi thông quan lô hàng sữa viện trợ. Ảnh Đỗ Doãn
Rà soát lần cuối trước khi thông quan lô hàng sữa viện trợ. Ảnh Đỗ Doãn

Đến sáng ngày 15/11/2021, đại diện UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh đã đến Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I làm thủ tục nhập lô hàng. Toàn bộ các mẫu đạt các tiêu chí an toàn theo quy định hiện hành, được bảo quản tại cảng SP-ITC. Dù hồ sơ còn thiếu bản chính tờ khai xác nhận viện trợ của Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh nhưng để tạo thuận lợi, chi cục hải quan đã hướng dẫn UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh khai báo và truyền tờ khai lên hệ thống điện tử, với cam kết sẽ bổ sung bản chính tờ khai này trong thời hạn 30 ngày.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sau đó đã hoàn thành thủ tục thông quan cho lô hàng vào chiều cùng ngày. Đơn vị cũng liên hệ với Tổng công ty Tân Cảng và đại lý hãng tàu để hỗ trợ tiền lưu bãi, lưu container cho UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh và đã được Tổng công ty Tân Cảng miễn toàn bộ số tiền lưu bãi.

Được biết, qua hai đợt bùng dịch kể từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp thông quan hàng hoá, nhất là hàng hoá liên quan đến việc cứu trợ, trang thiết bị y tế điều trị bệnh Covid-19. Đặc biệt, đơn vị đã lập Tổ phản ứng nhanh 1080 để thông quan hàng hoá một cách nhanh nhất nhằm kịp thời phục vụ phòng chống dịch./.