alt

Trong buổi họp báo thường kỳ tháng 4 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 5/5, Bộ Công Thương đã giải đáp một số điểm "nóng" như: cung cấp điện trong mùa hè, giá điện, quản lý xăng dầu, tiến độ đàm phán gia nhập TPP và việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tháng 4/2014 chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước và tăng 6% so với cùng kỳ 2013. Tính chung 4 tháng 2014, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,4%, đây là mức tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước cho thấy sản xuất có dấu hiệu phục hồi.

Đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô

Tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Đặng Huy Cường khẳng định cung ứng điện trong mùa khô tại miền Bắc, Trung, Nam đang được cố gắng để đảm bảo, trừ khi có sự cố. "Tuy nhiên, cung cấp điện cho miền Bắc sẽ ổn định hơn miền Nam", ông Cường cho biết.

Được biết, trong 4 tháng đầu năm 2014, tình hình cung cấp điện trong cả nước ổn định, đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất và dân dụng. Điện sản xuất cả nước tháng 4 ước đạt 11,42 tỷ kWh, tăng 12,83% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm 2014, điện sản xuất ước đạt 41,94 tỷ kWh, tăng 10,28% so với cùng kỳ.

Điện thương phẩm tháng 4 ước đạt 10,49 tỷ kWh, tăng 6,88% so với cùng kỳ, trong đó, điện cấp cho công nghiệp xây dựng tăng 12,37%, điện cấp cho thương nghiệp và khách sạn nhà hàng tăng 4,73%, diện dùng cho quản lý và tiêu dùng dân cư bằng cùng kỳ năm ngoái, điện cấp cho nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 7,78% so với cùng kỳ.

Liên quan tới vấn đề công khai, minh bạch giá điện, ông Cường khẳng định sẽ công bố đúng theo thời hạn 180 ngày được quy định trong chỉ thị 11.

Công khai, minh bạch hoạt động kinh doanh xăng dầu

Liên quan đến vấn đề công khai, minh bạch hoạt động kinh doanh xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ quyết tâm công khai và minh bạch hoạt động kinh doanh xăng dầu nhằm hướng tới minh bạch hóa thông tin.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Võ Văn Quyền nhấn mạnh: Chỉ thị 11 của Bộ Công Thương mới đây đã chỉ đạo vấn đề này, điều mà nghị định mới thay thế nghị định 84 sẽ phải làm được. Nó thể hiện tinh thần đổi mới, vẫn tiếp tục sử dụng quỹ bình ổn nhưng sử dụng thế nào, trình tự thủ tục ra sao, được phép sử dụng trong trường hợp nào đều phải được công khai, ông Quyền cho biết.

Kiên quyết yêu cầu Trung Quốc đưa HD-981 ra khỏi Việt Nam

Nói về động thái trước sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan vào lãnh thổ Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí gửi văn bản yêu cầu Trung Quốc đưa HD-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

"Đảng và Chính phủ sẽ có biện pháp bảo vệ chủ quyền, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên lãnh thổ, lãnh hải chính đáng của Việt Nam”, ông Hải khẳng định./.

Tố Uyên