phó

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Văn Nam.

Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Lễ tiếp nhận 811.200 liều vắc xin phòng Covid-19 của COVAX Facillity thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) diễn ra tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chiều 1/4.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn sự giúp đỡ hết sức quý báu của các quốc gia, tổ chức quốc tế, rất nhiều tổ chức cá nhân đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam cùng đấu tranh chống lại đại dịch Covid-19 và giúp Việt Nam tiếp cận được nguồn vắc xin phòng Covid-19. Hôm nay là lô vắc xin đầu tiên đã về đến Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đối phó với đại dịch, vắc xin là một thách thức rất lớn đối với toàn nhân loại, nhưng đây cũng là dịp để chúng ta cùng nắm tay nhau chứng minh rằng với sự đoàn kết của tất cả các tổ chức và mọi người dân ở một cộng đồng, quốc gia và trên toàn thế giới, cùng nắm tay nhau có thể cùng nhau vượt qua thách thức và chúng ta đang kiên trì, kiên cường vượt qua.

Điều đáng quý, không chỉ chúng ta chiến thắng bản thân, bảo vệ cuộc sống của người dân, mà trong lúc khó khăn, giá trị tốt đẹp của từng con người, cộng đồng, cả nhân loại lại được nhân lên.

chụp
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận lô vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên từ COVAX Facillity về Việt Nam. Ảnh: Văn Nam.

Nhờ sự nỗ lực các nhà khoa học, chúng ta đã nghiên cứu ra vũ khí chống lại virus gây Covid-19. Các nước giàu không chỉ vì riêng mình, với sự điều phối chung của các tổ chức quốc tế cùng chia sẻ, đóng góp tri thức, tiền của để các nước chưa phát triển, chưa làm được vắc xin được tiếp cận nguồn vắc xin trong lúc còn rất khan hiếm, quý báu. Giá trị đấy tiếp tục duy trì kể cả sau này để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam là nước đang là phát triển, vẫn còn rất nghèo, không để dịch bùng phát diện rộng trước hết vì lợi ích người dân Việt Nam nhưng cũng là giúp cộng đồng quốc tế khống chế dịch bệnh.

Ngay từ đầu, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học Việt Nam tập trung nghiên cứu phân lập virus, nghiên cứu phát triển được những kit thử phát hiện virus và đang rất tích cực nỗ lực nghiên cứu, phát triển vắc xin cùng cộng đồng quốc tế, cùng chung tay chống lại đại dịch.

“Thế giới chắc chắn còn nhiều biến động trong tương lai, chúng ta không ai mong muốn nhưng luôn luôn sẵn sàng có dịch bệnh mới. Cuộc chiến chống dịch lần này, có rất nhiều khó khăn, tổn thất về người, về của, nhưng cũng mang lại cho chúng ta giá trị tốt đẹp để cùng bước tới tương lai”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay./.

Văn Nam