Hội thảo thu hút khá đông đảo các doanh nghiệp hai nước đến dự. Ảnh: MN.

Ông Rodrigo Malmierca Díaz, Bộ Trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài của Cu Ba đã giới thiệu khái quát về Đặc khu phát triển Mariel (Zedm), đường lối chính sách về kinh tế và xã hội của Cu Ba đã được thông qua tại Đại hội VI của Đảng Cộng sản Cu Ba. Trong đó nêu rõ “thúc đẩy việc mở các Đặc khu phát triển, giúp tăng cường xuất khẩu, thay thế nhập khẩu một cách có hiệu quả, các dự án công nghệ cao và phát triển địa phương, góp phần tạo nguồn việc làm mới”.

Cụ thể, Đặc khu sẽ hướng tới việc hỗ trợ các DN và thúc đẩu các dự án công nghiệp, nông nghiệp, cơ khí kim loại, du lịch… với tất cả các loại hình hoạt động mà luật pháp Cu Ba cho phép.

“Mục tiêu của dự án là phát triển Đặc khu Zedm trở thành một khu phát triển công nghệ hàng đầu trong khu vực, hấp dẫn đối với việc thu hút vốn nước ngoài, trong đó áp dụng những công nghệ tiên tiến cho các hoạt động sản xuất và xuất khẩu, góp phần vào sự phát triển quốc gia”, ông Bộ trưởng nói.

Dự án Đặc khu phát triển Mariel có diện tích 465.4km2, nằm gần phía tây của Thủ đô La Habana của Cu Ba. Đây là một khu vực nằm trong vị trí chiến lược, nằm ở trung tâm thương mại trong khu vực Caribe và châu Mỹ, giữa giao lộ của trục Đông – Tây/Bắc – Nam ở Tây bán cầu.

Với vị trí địa lý như vậy, giao thông đường bộ và hàng không khá thuận lợi. Đặc biệt là đường biển, vì đây là tâm của vòng tròn bán kính 1.000 dặm, nơi có kết nối với 32 cảng quan trọng nhất của khu vực, thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động trên cơ sở kênh đào Panama mở rộng.

Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, với trách nhiệm của mình, VCCI cam kết sẽ sát cánh cùng các DN Việt Nam, giữ vai trò là cầu nối giữa các DN hai nước để sự hợp tác hiệu quả nhất./.

Nhật Minh