Giảm thuế giá trị gia tăng 2%: Người tiêu dùng phản hồi tích cực Giảm thuế giá trị gia tăng: Chính sách tác động tốt với cả doanh nghiệp và người dân Hướng dẫn giảm thuế giá trị gia tăng đến từng doanh nghiệp Cơ quan thuế đồng loạt vào cuộc tháo gỡ vướng mắc về giảm thuế

Theo sát hỗ trợ doanh nghiệp để chính sách đi vào cuộc sống

Về Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ 10% xuống 8% đã có hiệu lực từ ngày 1/2/2022. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng, qua khảo sát còn rất nhiều người dân, doanh nghiệp chưa nắm được quy định này. Trong khi người dân mong mỏi được giảm thuế thì một số doanh nghiệp cho rằng không phải họ không muốn làm mà vì họ không thể nắm rõ mặt hàng nào thuộc danh mục được giảm thuế, mặt hàng nào không; hoặc gặp khó trong khâu tra cứu, đối chiếu mã hàng hóa, dịch vụ để áp thuế giá trị gia tăng 8%. Doanh nghiệp cũng mong Bộ Tài chính sớm có thông tư hướng dẫn chi tiết để nghị định đi vào cuộc sống.

Bộ Tài chính cho biết, ngày 28/1/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/NQ-QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội.

Cơ quan thuế tích cực “vào cuộc” để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ giảm thuế VAT
Tại nhiều siêu thị cũng đã tuyên truyền về việc được giảm thuế để người dân biết và hưởng lợi. Ảnh: TL.

Theo đó, về thuế GTGT: giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng từ ngày 1/2/2022 đến hết ngày 31/12/2022 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10% (còn 8%) trừ một số hàng hóa, dịch vụ (các hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế gồm 12 nhóm và quy định chi tiết tại các Phụ lục I, II, III ban hành kèm theo Nghị định).

Ngay khi Nghị định số 15/2022/NĐ-CP được ban hành, ngày 28/1/2022, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) đã có Công điện số 01/CĐ-TCT yêu cầu các cục thuế chủ động tuyên truyền, phổ biến cho người nộp thuế trên địa bàn để kịp thời thực hiện Nghị định số 15 quy định chi tiết thi hành chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/NQ-QH15 của Quốc hội nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trong giai đoạn hiện nay.

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Tổng cục Thuế đã ban hành Công điện số 02/CĐ-TCT ngày 09/02/2022 yêu cầu các đồng chí cục trưởng cục thuế chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

Đồng thời, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế, chi cục thuế bám sát địa bàn, người nộp thuế để hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách của Quốc hội, Chính phủ. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh các nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc diện giảm thuế GTGT trên địa bàn, cơ quan thuế theo sát để hỗ trợ thực hiện đúng quy định về giảm 2% thuế suất thuế GTGT trong năm 2022 theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội và Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Nghị định thực hiện luôn mà không cần thông tư hướng dẫn

Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) thường xuyên tuyên truyền, giải thích Nghị định số 15/2022/NĐ-CP cho người nộp thuế qua website cũng như các kênh hỗ trợ khác nhau.

Về phản ánh doanh nghiệp không biết mặt hàng nào được giảm thuế, mặt hàng nào không, theo Bộ Tài chính, tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP đã quy định loại trừ 12 nhóm hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế giá trị gia tăng và chi tiết tại 3 Phụ lục ban hành kèm theo nghị định.

Về nội dung phản ánh liên quan đến giá của hàng hóa tại các chợ dân sinh, tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP đã quy định trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT khi thực hiện xuất hóa đơn cho hàng hóa, dịch vụ giảm thuế GTGT.

Về ý kiến Bộ Tài chính sớm có thông tư hương dẫn chi tiết, theo Bộ Tài chính, để nghị quyết của Quốc hội sớm đi vào cuộc sống, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành nghị định quy định chi tiết thi hành.

Do đó, Bộ Tài chính sẽ không ban hành thông tư hướng dẫn. Đối với các vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị định số 15/2022/NĐ-CP, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 15/2022/NĐ-CP về việc trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc, Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn, giải quyết.

Trên thực tế, những phản hồi trên đây chỉ là ý kiến của một bộ phận nhỏ doanh nghiệp. Bởi qua khảo sát của phóng viên TBTCVN và phản hồi từ dư luận, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế và người dân đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tài chính, Chính phủ trong thực hiện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây nên. Dù số thuế giảm không lớn, nhưng là chưa có trong tiền lệ và thể hiện sự sẻ chia, đồng hành của Chính phủ với người dân, doanh nghiệp trong khó khăn./.