ttg

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward. Ảnh: TTXVN

Chiều 30/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam Gareth Ward.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định, Anh là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu; hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để khai thác tối đa các cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do song phương (UKVFTA).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Anh mở cửa hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu Việt Nam. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như dịch vụ tài chính – ngân hàng, dầu khí, năng lượng tái tạo, kinh tế số, công nghiệp chế biến, chế tạo...

Thủ tướng cũng đề nghị phía Anh tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam và lưu học sinh tại Anh làm ăn, học tập và sinh sống.

Nhân dịp này, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ và nhân dân Anh đã hỗ trợ 415.000 liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam. Thủ tướng mong muốn, hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực y tế, nhất là nâng cao năng lực y tế và phát triển công nghiệp dược; đề nghị Anh tiếp tục viện trợ vắc-xin, thiết bị y tế, xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin, cung cấp thuốc điều trị Covid-19.

Đại sứ Anh Gareth Ward đánh giá cao những nỗ lực phòng, chống dịch của Việt Nam, tin tưởng chắc chắn Việt Nam sẽ thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, sớm khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội. Ông cho biết, Anh đóng góp 10% cho COVAX và cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy phân bổ vắc-xin cho Việt Nam thông qua cơ chế này, đồng thời hỗ trợ các trang thiết bị y tế, phát triển công nghiệp dược.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh trong hơn 10 năm qua, Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh, Chính phủ Anh coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực. Đại sứ đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương; bày tỏ cảm kích trước sự hỗ trợ nhiệt tình của Việt Nam, giúp Anh trở thành Đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN.

Đại sứ Gareth Ward cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan trong nước khuyến khích các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư vào Việt Nam để tranh thủ tối đa các tiềm năng, lợi ích của hiệp định UKVFTA; nhấn mạnh Anh sẵn sàng hợp tác và giúp Việt Nam chuyển đổi sang năng lượng sạch, tiếp cận tài chính xanh để phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

Đại sứ cũng nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, quản lý hành chính công. Ông khẳng định, Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng học bổng Chính phủ cho sinh viên Việt Nam, tăng cường các chương trình liên kết nghiên cứu, giảng dạy, chuyển đổi số trong giáo dục.

Về Hội nghị COP26 về biến đổi khí hậu vào đầu tháng 11/2021 tổ chức tại Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Anh để đóng góp vào thành công của hội nghị, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế.

Về phần mình, Đại sứ Anh khẳng định, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phối hợp với cộng đồng quốc tế bảo vệ nguồn nước, đa dạng sinh học và bảo đảm sinh kế cho người dân tại Đồng bằng sông Cửu Long./.

Thảo Miên