việt nam và hoa kỳ

Thứ trưởng Trần Xuân Hà tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ chiều ngày 26/10/2020. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà hoan nghênh và chào mừng Thứ trưởng Brent McIntosh cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính Hoa Kỳ tới thăm và làm việc với các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam, trong đó có Bộ Tài chính Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cảm ơn Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính Việt Nam trên một số lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kho bạc.

"Thời gian qua, hợp tác hỗ trợ kỹ thuật của Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong lĩnh vực kho bạc có những bước tiến triển nhất định, trong đó các nội dung chính như quản lý dòng tiền, kiểm soát khoản chi qua kho bạc nhà nước, kỹ thuật nghiệp vụ quản lý kho bạc khác,…" - Thứ trưởng phát biểu.

"Thời gian tới, chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về các nội dung cơ chế chính sách khác trong lĩnh vực tài chính của Việt Nam" - Thứ trưởng phát biểu.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã ghi nhận và cảm ơn Thứ trưởng Brent McIntosh đã tham dự cuộc đối thoại về chính sách giữa Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Bộ Tài chính các nước ASEAN thời gian qua.

"Tôi cho rằng, chủ đề các bên trao đổi rất hữu ích cho Việt Nam và các nước ASEAN. Tôi cũng mong rằng thời gian tới tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại về chính sách về các nội dung liên quan giữa kênh tài chính của Hoa Kỳ và kênh tài chính của các nước ASEAN trong thời gian tới" - Thứ trưởng phát biểu.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã chia sẻ một số thông tin về kênh hợp tác song phương giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, bao gồm: khả năng và cách thức triển khai khung hợp tác tăng cường tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng giữa hai Bộ Tài chính.

Được biết, sau các cuộc làm việc với Bộ Tài chính Hoa Kỳ trước và trong thời điểm dịch Covid-19, hai bên thống nhất sẽ tăng cường hợp tác tài chính phát triển cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực năng lượng (nguồn cung cầu khí tự nhiên, nâng cấp nhà máy điện, sử dụng năng lượng tái tạo, nguồn truyền tải điện).

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng đã cập nhật và chi sẻ thông tin về 2 mảng công việc là: sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước (cổ phần hóa DNNN); nợ chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhà nước.

việt nam và hoa kỳ
Th ứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Brent McIntosh. Ảnh: Đức Minh

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Brent McIntosh cảm ơn Thứ trưởng Trần Xuân Hà quan tâm thúc đẩy triển khai Khung tăng cường hợp tác tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo Thứ trưởng Brent McIntosh, cả bên Hoa Kỳ và Việt Nam đều mong muốn thúc đẩy đầu tư từ khu vực tư nhân vào phát triển cơ sở hạ tầng.

"Chúng ta sẽ xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để triển khai khung hợp tác này, trên cơ sở đó, cán bộ của các nhóm công tác sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ công việc để tìm ra các giải pháp tài chính để giúp cho Việt Nam phát triển hạ tầng có chất lượng, nhanh chóng, hiệu quả, kịp thời" - Thứ trưởng Brent McIntosh nhấn mạnh./.

Đức Minh