Thứ trưởng Trương Chí Trung và Đại sứ Saadi M.H. Salama đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước. Ảnh: Đức Minh

Việc ký kết Hiệp định này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Palestine, tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư giữa Việt Nam và Palestine phát triển, mở rộng các hoạt động kinh doanh - đầu tư, đồng thời qua đó gián tiếp tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước Trung Đông.

"Hiện nay, Palestine và Việt Nam mặc dù chưa có quan hệ đầu tư, kinh tế, thương mại trực tiếp nhưng hai bên tin tưởng rằng việc ký Hiệp định ngày hôm nay sẽ tạo sự hấp dẫn mới đối với sự hợp tác, phát triển vì sự thịnh vượng chung của hai nước", Thứ trưởng Trương Chí Trung phát biểu.

"Ý nghĩa nổi bật nhất của Hiệp định này là sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư yên tâm về chính sách thuế của từng nước trong việc thu thuế của doanh nghiệp mình, và được bảo đảm bằng khuôn khổ pháp lý cao nhất. Thứ hai, Hiệp định sẽ đảm bảo cho cơ quan thuế hai nước có công cụ để chống trốn lậu thuế giữa các doanh nghiệp của hai nước", Thứ trưởng Trương Chí Trung khẳng định.

Được biết đến nay, việc ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Palestine đã nâng số nước mà Việt Nam đã hoàn tất đàm phán và ký kết lên con số 66. Các nước và vùng lãnh thổ đối tác ký Hiệp định thuế với Việt Nam thuộc châu Âu (Pháp, Anh, Đức, Hà Lan, Phần Lan, Đan Mạch,...), châu Mỹ (Canada), châu Á - Thái Bình Dương (Trung Quốc, Úc, Ấn Độ, Malaixia, Inđônêxia,..).

Các Hiệp định tránh đánh thuế hai lần đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư của Việt Nam với các nước cũng như góp phần bảo đảm các ưu đãi thuế đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thông qua điều khoản thuế, tránh đánh thuế trùng./.

Đức Minh