Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli tại trụ sở của EP, ngày 8/9/2021.

Trong 7 ngày, từ 5 đến 11/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đến châu Âu sau một thời gian bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19 và ngay sau khi Việt Nam kiện toàn nhân sự lãnh đạo cấp cao của bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ mới.

Nhanh hơn, mạnh mẽ hơn

Trong thông điệp quan trọng gửi tới Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đến thực tế cùng với nhiều cơ hội mới mở ra, thế giới hiện nay đối mặt với rất nhiều thách thức nghiêm trọng về các cuộc xung đột kéo dài, nạn khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, nhất là sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch Covid-19…

7 ngày, 3 điểm đến

3 điểm đến trong 7 ngày, với sự kết hợp đối ngoại đa phương và đối ngoại song phương, ngoại giao nghị viện và ngoại giao nhà nước, chuyến công tác châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã góp phần xây dựng quan hệ ở cấp lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam với các nước, thúc đẩy mở rộng đối ngoại nhân dân và triển khai ngoại giao vắc-xin.

Chuyến thăm cũng góp phần thực hiện ngoại giao phục vụ kinh tế, thúc đẩy việc thực thi EVFTA, vận động nghị viện các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA; giúp khẳng định chủ trương của Việt Nam duy trì môi trường ổn định, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài cởi mở, là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư.

Cho rằng đó là những thách thức mà không một quốc gia, hay riêng một cường quốc nào có thể giải quyết, mà phải là sự hợp tác đa phương, chung tay của các quốc gia, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi: “những người dân mà chúng ta là đại diện đang thúc giục chúng ta vượt qua các khác biệt, chung tay hành động nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Các Nghị viện chúng ta cần thể hiện vai trò dẫn dắt và đồng hành với các Chính phủ, thúc đẩy hợp tác đa phương, kết nối gia tăng nguồn lực, phát huy sự nỗ lực, sức sáng tạo của mỗi người dân, doanh nghiệp để vượt qua đại dịch Covid-19, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, gìn giữ môi trường hòa bình, phục hồi và phát triển kinh tế bền vững”.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ với bạn bè quốc tế về quan điểm trong lãnh đạo đất nước của Việt Nam là người dân phải là trung tâm cho mọi nỗ lực và chính sách quốc gia. Hòa bình và phát triển bền vững chỉ có thể đạt được khi người dân được đảm bảo cơ bản các điều kiện sống an toàn và hạnh phúc, ấm no.

Sáng lên tình đoàn kết

Được biết đến là một quốc gia có tinh thần đoàn kết rất cao, Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế là dải đất xinh đẹp hình chữ S bình yên và hạnh phúc mà mọi biến động đều không thể làm mất đi tinh thần quả cảm, lạc quan của người dân nơi đây. Tinh thần đoàn kết của Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều quốc gia trong công cuộc chiến đấu với dịch bệnh và Việt Nam cũng mong muốn tinh thần này lan tỏa thành ngọn lửa rực rỡ xua đi những u ám mà bóng ma Covid-19 đã mang tới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ: “Mong rằng các quốc gia, không phân biệt trình độ phát triển, không phân biệt quan điểm chính trị, cần phối hợp hành động, đóng góp nguồn lực của mình, ủng hộ và làm sống động chủ nghĩa đa phương để chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Niềm tin quyết thắng

“Chỉ có đoàn kết, sẻ chia và niềm tin quyết thắng mới giúp Nhân dân sớm khắc phục hậu quả dịch bệnh và trở lại cuộc sống bình thường mới”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong các cuộc trao đổi với Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli và hội kiến

với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đều nhấn mạnh như vậy. Chủ tịch Nghị viện châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu đều nhất trí tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó Covid-19 trong đó có việc viện trợ và hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vắc-xin cũng như thuốc điều trị và trang thiết bị y tế…

Trong khó khăn thách thức, càng sáng lên tình đoàn kết, hữu nghị ấm áp được sẻ chia trong hợp tác quốc tế thông qua các cơ chế hợp tác đa phương đi đầu là Tổ chức Y tế thế giới với Chương trình tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó Covid-19 và Chương trình hợp tác toàn cầu về vắc-xin COVAX cùng nhau vượt qua đại dịch.

Với tinh thần tương thân tương ái, Việt Nam đã hợp tác, chia sẻ nguồn lực với các nước đồng thời nhận được nhiều sự giúp đỡ quý báu của nhân dân, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế về trang thiết bị, vật tư y tế, san sẻ nguồn vắc- xin phòng chống Covid-19. Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duerte Pacheco cũng cho rằng: “Chúng ta không thể chiến thắng nếu không cùng nhau. Nếu có quyết tâm, có đoàn kết, chúng ta có thể chiến thắng”.

Khát khao vươn lên

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị Các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu và các nước châu Âu cho thấy Đảng, Nhà nước Việt Nam thể hiện trách nhiệm rất cao trước cộng đồng quốc tế và thể hiện một Việt Nam khát khao phát triển, nỗ lực vươn lên trong đại dịch. Cùng với đó, việc duy trì các hoạt động ngoại giao, kinh tế trong thời điểm này cũng chính là để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Các hoạt động ngoại giao vắc-xin, mua bán trang thiết bị y tế là một trong những trọng tâm chính trong chuyến thăm châu Âu lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại Vienna, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế Rafael Mariano Grossi tuyên bố tặng Việt Nam ba bộ trang thiết bị theo công nghệ nguyên tử chẩn đoán Covid-19 sớm trị giá gần 500.000 USD; một doanh nghiệp nghiên cứu về y tế của Israel hoạt động tại Áo tặng Việt Nam 1,5 triệu kít xét nghiệm nhanh Covid-19 trị giá 6 triệu Euro…Tại Bỉ, nhiều thỏa thuận thương mại đã được đàm phán thành công và ký kết dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với tổng trị giá tài trợ là 536,5 tỷ đồng. Chính phủ Bỉ cũng tài trợ cho Việt Nam 100.000 liều vắc-xin…

Theo Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến châu Âu diễn ra ở thời điểm rất thích hợp cho tương lai mối quan hệ Việt Nam - EU, là chỉ dấu cho thấy hai bên đang có mối quan hệ gần gũi và vững chắc. Sự quan tâm và hỗ trợ về vắc-xin, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cho Việt Nam thể hiện rõ những cam kết của EU trong khuôn khổ Hiệp định khung về tham gia quản lý khủng hoảng với Việt Nam. Các nước thành viên EU như Ý, Romania, Ba Lan, CH Czech, Hungary, Pháp…đã viện trợ Việt Nam hơn 5 triệu liều vắc-xin.

Sự giúp đỡ này có thể xem như là quả ngọt mà bạn bè quốc tế đáp lại tình cảm nồng hậu của Việt Nam. Vào mùa Xuân năm ngoái, khi châu Âu nghiêng ngả trong đại dịch và cả thế giới trong “cơn sốt” khẩu trang thì Việt Nam đã trao tặng hơn 500.000 khẩu trang cho Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha…

Nguyên Mẫn