Buổi gặp mặt có sự tham dự của hơn 100 cán bộ là nguyên là lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành Tài chính qua các thời kỳ.

Những nỗ lực của toàn ngành Tài chính

Chia vui với các cán bộ hưu trí tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã báo cáo khái quát về những hoạt động công tác và kết quả đã đạt được của ngành Tài chính trong năm 2023. Theo đó, nhờ sự nỗ lực của toàn ngành, số thu ngân sách nhà nước đã đạt trên 1,7 triệu tỷ đồng, đạt 108% dự toán pháp lệnh.

Bộ Tài chính gặp mặt, tri ân cán bộ hưu trí khu vực phía Nam
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Gia Cư

Bộ Tài chính cũng đã thực hiện nhiều chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sau đại dịch và các tác động kinh tế thế giới, cũng như khu vực. Tổng giá trị các chính sách tài khóa hỗ trợ bao gồm miễn, giảm, giãn các khoản thu ngân sách ước tính khoảng 200.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán và trái phiếu tuy gặp phải nhiều khó khăn, nhưng với các giải pháp và chính sách mà Bộ Tài chính tham mưu và thực thi, thị trường năm 2023 đã cơ bản ổn định, vận hành an toàn và có cơ hội phát triển trong năm 2024.

Về việc xây dựng các chính sách pháp luật tài chính, Thứ trưởng cho biết, trong năm 2024, Bộ Tài chính sẽ trình Quốc hội thông qua Luật Giá mới, tạo khung pháp lý mới thuận lợi hơn cho hoạt động quản lý giá. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ ban hành nhiều nghị định.

Ngoài ra, các đơn vị của Bộ Tài chính tích cực chủ động trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, nhiều năm liền đạt được những kết quả tốt đẹp cho ngành Tài chính.

Ông Nguyễn Sỹ Khoan bày tỏ tại buổi gặp mặt, “Chúng tôi rất tự hào khi được tham dự buổi gặp mặt ngày hôm nay. Chúng tôi xin cảm ơn lãnh đạo Bộ Tài chính và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc bộ và đặc biệt là đồng chí Nguyễn Đức Chi đã tạo điều kiện để chúng tôi có dịp ôn lại những kỷ niệm khi còn cống hiến cho ngành Tài chính”.

Tại buổi gặp mặt, đại diện Ban liên lạc hưu trí ngành Tài chính tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Sỹ Khoan - nguyên cán bộ Tổng cục Thuế, cũng đã báo cáo với lãnh đạo Bộ Tài chính về kết quả hoạt động trong năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của ban. Đồng thời, ông thông tin về tình hình sức khỏe, tâm tư tình cảm của các cán bộ hưu trí các thời kỳ, với mong muốn tiếp tục đóng góp ý kiến, kinh nghiệm vào sự phát triển chung của ngành Tài chính nói riêng và kinh tế đất nước nói chung.

Bộ Tài chính gặp mặt, tri ân cán bộ hưu trí khu vực phía Nam
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi tặng quà mừng thọ cán bộ hưu trí tròn 80, 85 và tròn 90 tuổi. Ảnh: Gia Cư

Giữ gìn truyền thống tốt đẹp của ngành Tài chính

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, các cán bộ hưu trí cũng được nghe về dự báo của ngành Tài chính trong năm 2024. Theo đó, tình hình kinh tế trong thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6,5% đòi hỏi nỗ lực rất lớn của các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương.

Đối với ngành Tài chính, ngoài việc khắc phục những khó khăn còn tồn tại, ngành sẽ tập trung triển khai tốt các nguồn lực trọng tâm. Trong đó, toàn ngành tiếp tục giữ vững nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về thu ngân sách nhà nước, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao ở mức cao nhất đảm bảo phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Quản lý chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, tăng cường tiết kiệm chi, nâng cao hiệu quả quản lý, phân bổ dự toán ngân sách nhà nước; đảm bảo sự vận hành ổn định, an toàn thị trường tài chính,…

“Năm 2024, kinh tế Việt Nam sẽ còn gặp phải những khó khăn, nhưng với tinh thần quyết tâm, toàn ngành Tài chính đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để giữ gìn truyền thống tốt đẹp của ngành Tài chính, đồng thời, hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao cho năm 2024” - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: “Tuy vài năm qua đất nước đã trải qua giai đoạn hết sức khó khăn, nhưng với việc thực hiện chính sách tài khóa mạnh mẽ, đảm bảo phục hồi sau đại dịch, chúng ta có thể tự hào rằng tài chính của đất nước luôn vững vàng, góp phần bình an cho nhân dân”.