TP. Hồ Chí Minh: Mở thưởng kỳ đầu tiên chương trình ''Hóa đơn may mắn'' TP. Hồ Chí Minh: Trao thưởng đợt đầu tiên chương trình ‘‘Hóa đơn may mắn’’ TP. Hồ Chí Minh: 14 cá nhân, hộ kinh doanh trúng thưởng chương trình hóa đơn may mắn đợt II/2023 TP. Hồ Chí Minh: Dần hình thành thói quen mua sắm lấy hóa đơn TP. Hồ Chí Minh: Tìm thêm nhiều chủ nhân "hóa đơn may mắn"

Tạo thói quen mua hàng lấy hóa đơn

Tính đến tháng 11/2023, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công 6 kỳ quay thưởng hóa đơn may mắn, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,02 tỷ đồng, được trao cho 101 người may mắn trúng giải.

Chia sẻ tại buổi quay số chương trình dành cho những hóa đơn được đơn vị phát hành trong quý III/2023, vừa diễn ra vào ngày 9/11, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, chương trình xổ số hóa đơn may mắn nhằm mục tiêu thay đổi thói quen của người mua hàng, khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ; tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, qua đó bảo vệ tối đa quyền lợi người tiêu dùng.

Cụ thể, các cá nhân và hộ kinh doanh khi mua hàng hóa, dịch vụ và nhận hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế và HĐĐT có mã từ máy tính tiền sẽ có cơ hội nhận được những giải thưởng có giá trị của chương trình, gồm: một giải nhất trị giá 50 triệu đồng, 3 giải nhì mỗi giải trị giá 20 triệu đồng, 5 giải ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng và 5 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Tổng giá trị giải thưởng mỗi kỳ quay số là 185 triệu đồng.

Chương trình Hóa đơn may mắn - "Một mũi tên trúng nhiều đích"
Một buổi quay số giải thưởng Hóa đơn may mắn tại TP. Hồ Chí Minh, với sự chứng kiến của Hội đồng giám sát. Ảnh: Đỗ Doãn

Chủ nhân của hóa đơn may mắn trúng giải sẽ thực hiện nhận thưởng trong vòng 30 ngày kể từ khi công bố kết quả của từng đợt, quá thời hạn hóa đơn may mắn sẽ không còn giá trị nhận thưởng.

Trước đó vào ngày 24/8, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức quay số chương trình Hóa đơn may mắn đối với những hóa đơn được đơn vị phát hành trong quý II/2023, với sự có mặt của các thành viên trong Hội đồng giám sát, các đơn vị, cơ quan báo, đài thành phố và phát sóng trực tuyến trên các kênh truyền thông của đơn vị. Phần mềm hóa đơn may mắn đã lựa chọn trong số 22,4 triệu số hóa đơn của người mua là các cá nhân, hộ kinh doanh trong quý.

Các cá nhân trúng giải đã được Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh trao thưởng vào ngày 31/10 ngay tại trụ sở đơn vị. Việc triển khai chương trình Hóa đơn may mắn được nhìn nhận là đang dần lan tỏa và mang lại hiệu quả cao trong việc tạo thói quen lấy hóa đơn cho người mua hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy người bán chấp hành tốt pháp luật thuế

Ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm, việc người mua hàng yêu cầu người bán lập hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ theo đúng quy định pháp luật không chỉ giúp người mua hàng sẽ có cơ hội trúng những giải thưởng giá trị, mà còn góp phần thúc đẩy người bán chấp hành tốt chính sách pháp luật về thuế do Nhà nước đề ra.

Bên cạnh đó, với việc lập hóa đơn khi mua hàng, người tiêu dùng cũng sẽ đảm bảo được quyền lợi của bản thân khi xuất hiện các vấn đề trong giao dịch thương mại như bảo hành sản phẩm, dịch vụ hậu mãi, tranh chấp, khiếu kiện về chất lượng hàng hóa...

Thực hiện nghiêm quy định mới về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

UBND TP. Hồ Chí Minh đã có chỉ thị đến các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng triển khai hóa hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn thành phố phải thực hiện đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đúng quy định, chấp hành nghiêm túc những quy định mới về HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, theo Nghị định 12/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, đối với người bán hàng, một khi người mua hàng may mắn nhận được giải thưởng của chương trình thì doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh lập hóa đơn đó cũng có cơ hội được giới thiệu, quảng bá hình ảnh… qua đó thu hút được nhiều khách hàng hơn, góp phần tăng doanh thu bán hàng. Đặc biệt, thói quen mua hàng nhận hóa đơn của mỗi người tiêu dùng sẽ là yếu tố quyết định giúp thúc đẩy tốc độ hiện đại hóa, số hóa quản lý thuế của ngành thuế.

‘‘Đối với các trường hợp người mua hàng hóa, dịch vụ gặp khó khăn trong việc lấy hóa đơn, hoặc người bán từ chối cung cấp hóa đơn thì người mua hàng có thể phản ánh thông tin đến cơ quan để được hỗ trợ giải quyết nhanh nhất…’’ - ông Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Dũng, song song với chương trình "Hóa đơn may mắn", ngành Thuế cũng đồng thời triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên phạm vi toàn quốc, với các cơ sở kinh doanh có mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng.

‘‘Việc triển khai HĐĐT nói chung và HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền nói riêng đã đạt được những kết quả hết sức tích cực trong hành trình chuyển đổi số. Cụ thể, tính đến thời điểm 20/11/2023 TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 100% các doanh nghiệp, tổ chức và hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn đã chuyển đổi áp dụng HĐĐT và 5.660 doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký triển khai áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền…’’ - ông Dũng nói

Nâng giá trị giải thưởng để chương trình Hóa đơn may mắn tăng sức hấp dẫn

Chương trình Hóa đơn may mắn -
Việc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tăng giá trị giải thưởng Hóa đơn may mắn sẽ tạo sức lan tỏa mạnh hơn cho chương trình. Ảnh: Huyền Châu

Với tổng giải thưởng 185 triệu đồng, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã giảm số lượng giải thưởng từ 59 xuống còn 14, nhưng nâng giá trị giải thưởng lên gấp nhiều lần để gia tăng sức hấp dẫn cho chương trình "Hóa đơn may mắn", thu hút hơn nữa nhiều người mỗi khi mua hàng sẽ lấy hóa đơn để được tham gia gia chương trình.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, việc nâng giá trị giải thưởng hóa đơn may mắn được bắt đầu từ kỳ quay số lần thứ 3 (tổ chức ngày 28/4/2023). Việc giảm mạnh số lượng giải thưởng giúp giá trị giải nhì và giải ba tăng gấp đôi, lên lần lượt 20 triệu đồng/giải và 10 triệu đồng/giải; Giải khuyến khích tăng gấp 5 lần, lên 5 triệu đồng/giả.

Còn giải nhất vẫn không thay đổi, tức giá trị vẫn 50 triệu đồng/giải. Lý do dẫn đến sự thay đổi này, theo tìm hiểu của phóng viên TBTCVN, là do ở những kỳ quay số trước, nhiều trường hợp trúng giải khuyến khích nhưng không chịu nhận mà muốn "nhường lại cho người khác" vì giá trị giải thưởng quá nhỏ.