Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng: Bộ Tài chính đang nghiên cứu, đánh giá tác động và tính khả thi
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Đức Minh

Báo Thanh niên: Việc quản lý thị trường vàng đang nhận được nhiều sự quan tâm. Nhiều chuyên gia đề xuất để bình ổn thị trường thì cần quản chặt về thuế, thêm vào đó là “đánh thuế” giao dịch vàng. Quan điểm của Bộ Tài chính như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Về đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá, Bộ Tài chính sẽ tiếp thu, nghiên cứu và đánh giá tác động với đề xuất này.

Khi đưa thêm sắc thuế mới, Bộ Tài chính phải có đánh giá toàn diện về tác động, tính khả thi, chứ không chỉ tác động trực tiếp của giao dịch vàng. Bộ Tài chính sẽ tiếp thu đề xuất, nghiên cứu, báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Ông Đặng Ngọc Minh: Như nhiều ngành nghề khác, hoạt động kinh doanh vàng luôn chịu sự quản lý của cơ quan Nhà nước, trong đó có cơ quan Thuế. Ngành Thuế thời gian qua đã đẩy mạnh quản lý trong lĩnh vực này.

Ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế
Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế. Ảnh: Đức Minh.

Báo Đấu thầu: Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có nhiều chỉ đạo bình ổn thị trường vàng, trong đó có giao Bộ Tài chính kiểm soát chặt việc xuất hóa đơn điện tử với các giao dịch bán vàng. Xin Bộ cho biết việc rà soát đã được thực hiện như thế nào và kết quả ra sao? Định hướng sắp tới của Bộ Tài chính để kiểm soát hoạt động này như thế nào?

Ông Đặng Ngọc Minh: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát việc xuất hóa đơn trong thực hiện các giao dịch mua, bán vàng, ngành Thuế đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền để kiểm soát các giao dịch mua, bán vàng.

Bên cạnh tăng cường quản lý về thuế, Bộ Tài chính đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng.

Hiện nay, thông thường người dân mang nhiều tiền mặt đến các cửa hàng đều có thể mua được vàng, tới đây chúng tôi kiến nghị hoạt động mua bán vàng không dùng tiền mặt, cần thanh toán qua tài khoản.

Vừa qua, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các chi cục thuế trên địa bàn cả nước giám sát chặt các cửa hàng kinh doanh vàng để tránh các vi phạm.

Báo Kinh tế đô thị: Xin Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) chia sẻ về kết quả thanh tra, kiểm tra việc giao dịch, kinh doanh vàng?

Ông Đặng Ngọc Minh: Vừa qua, cơ quan Thuế đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức thanh tra thị trường vàng. Hiện nay, cả nước có 38 doanh nghiệp, tổ chức được cấp phép kinh doanh vàng SJC.

Cơ quan Thuế đã cử cán bộ tham gia thanh tra, khai thác số liệu nộp thuế, áp dụng hoá đơn điện tử của 16 đơn vị kinh doanh vàng SJC. Cả nước có 12.500 doanh nghiệp, cá nhân và hơn 5.500 hộ cá nhân mua bán, chế tác, gia công vàng bạc, đá quý. Hiện nay, đang trong quá trình tiếp tục kiểm tra.

Báo Tuổi trẻ: Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 5, Chính phủ có giao Bộ Tài chính triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan Thuế. Xin cho biết hiện nay ngành Thuế đã thực hiện như thế nào đối với hộ kinh doanh vàng?

Ông Đặng Ngọc Minh: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát xuất hóa đơn trong thực hiện các giao dịch mua, bán vàng, ngành Thuế đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền để kiểm soát các giao dịch mua, bán vàng.

Về quy định, hiện nay tất cả doanh nghiệp đều đã áp dụng xuất hóa đơn điện tử, trong đó có doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Đối với hộ kinh doanh, hiện đang được triển khai vì pháp luật chưa bắt buộc các hộ phải kết nối xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền với cơ quan Thuế, nên trước mắt, cơ quan Thuế vẫn đang tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan liên quan, chỉ đạo cơ quan Thuế địa phương triển khai, song hành với đó là thực hiện sửa Luật.

Báo Đầu tư: Xin Bộ Tài chính cho biết cụ thể hơn về các quy định cấm xuất cảnh với người nợ thuế. Chúng tôi hiểu đây là giải pháp mạnh mẽ để giảm nợ thuế. Song chưa rõ quy trình cách thức ra sao? Nợ như thế nào thì bị cấm?

Ông Đặng Ngọc Minh: Quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật của Chính phủ. Theo đó, việc tạm hoãn xuất cảnh là một trong những biện pháp để đảm bảo thực hiện thu hồi các khoản thuế, chống chây ỳ nợ thuế.

Biện pháp này chủ yếu “nhắm” vào đối tượng là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế là doanh nghiệp, thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Bên cạnh đó, là người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Về quy trình áp dụng biện pháp này cũng rất chặt chẽ. Thường thì cơ quan Thuế sẽ nhắn tin, liên hệ đôn đốc nhắc nhở, dùng rất nhiều các biện pháp. Sau các biện pháp đó, người nộp thuế vẫn chưa nộp tiền thuế nợ, cơ quan Thuế mới tới gửi thông tin cho cơ quan xuất cảnh để thực hiện biện pháp tạm hoãn theo đúng quy định.

Vừa qua, nhiều cá nhân có thắc mắc không nắm được nợ thuế, lo lắng việc trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Nhân đây, tôi xin chia sẻ rằng, vừa qua, ngành Thuế đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người nộp thuế. Ví dụ như đưa vào ứng dụng Etax mobile - đây là một công cụ hỗ trợ rất cập nhật, rất cụ thể về nghĩa vụ thuế của các cá nhân, hộ kinh doanh, pháp nhân… Ứng dụng này giúp cho người nộp thuế rà soát thông tin kịp thời để thực hiện nghĩa vụ với ngân sách, không chỉ trong năm qua mà còn rà soát cả của nhiều năm trước.

Hiện nay, theo ghi nhận đã có hơn 1 triệu người tải Etax mobile và sử dụng. Sắp tới, cả những thông báo liên quan đến nghĩa vụ thuế, chúng tôi cũng sẽ gửi lên ứng dụng này, đảm bảo thông tin kịp thời hơn, vì thực tế gửi thông báo qua địa chỉ kinh doanh, hoặc email đăng ký nhưng người nộp thuế đã thay đổi địa chỉ không báo cho cơ quan Thuế và không nhận được thông báo kịp thời.

Một nội dung lớn nữa cũng sẽ được triển khai tới đây là việc đưa số định danh căn cước công dân thành mã số thuế cá nhân. Qua đây, ngành Thuế cũng mong muốn người nộp thuế cập nhật thông tin hơn để giúp chúng tôi quản lý tốt hơn.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng: Bộ Tài chính đang nghiên cứu, đánh giá tác động và tính khả thi
Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết cơ quan thuế đã tăng cường các giải pháp quản lý đối với hoạt động thương mại điện tử.

Báo Dân việt: Theo thống kê, hàng ngày, lượng hàng hoá giá trị nhỏ nhập vào Việt Nam qua các sàn thương mại điện tử (shopee, tiktok…) trung bình khoảng 4-5 triệu đơn. Trong báo cáo thẩm tra về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội đặt vấn đề cần xem xét mở rộng nguồn thu đối với các đơn hàng nhỏ này. Quan điểm của Bộ Tài chính như thế nào?

Ông Đặng Ngọc Minh: Các ý kiến của Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội như nhà báo nêu, tuần qua, chúng tôi cũng đã được lắng nghe, trong đó có nội dung về quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

Thời gian qua, Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo và cơ quan Thuế cũng đã tăng cường các giải pháp quản lý đối với hoạt động thương mại điện tử.

Theo quy định pháp luật, tất cả các sàn thương mại điện tử đều phải gửi các thông tin về cho cơ quan Thuế. Căn cứ các thông tin này, cùng với công tác thanh tra kiểm tra và chủ động kê khai của người nộp thuế, cơ quan Thuế tập hợp được một cơ sở dữ liệu, đồng thời đối chiếu, tự động phân cho các đơn vị thuế đóng tại 63 tỉnh, thành được biết.

Tổng cục Thuế cũng thường xuyên tập huấn xuống tận các chi cục thuế để có các biện pháp xử lý đối với những người nộp thuế, tuyên truyền các quy định, chính sách.

Dù vậy, qua rà soát, cơ quan Thuế vẫn phát hiện nhiều trường hợp không thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. Trước tiên, cơ quan Thuế vẫn tuyên truyền, sau đó sẽ xử lý theo quy định pháp luật nếu phát hiện những vi phạm trong kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử.

Liên quan đến các đơn hàng nhỏ lẻ, việc quản lý chủ yếu liên quan đến nghiệp vụ hải quan. Tuy nhiên, tôi cũng chia sẻ luôn, chúng ta có những quy định miễn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng cho những đơn hàng có giá trị nhỏ (dưới 2 triệu đồng).

Thời gian qua, một số quốc gia cũng đã có thay đổi về quy định pháp luật đối với các đơn hàng này do sự phát triển của thương mại điện tử. Song, Việt Nam có thay đổi hay không thì Chính phủ, Quốc hội sẽ cân nhắc theo thẩm quyền.

Khi có sửa đổi, ngành Thuế, ngành Hải quan sẽ triển khai các giải pháp thực thi quản lý.