Kỳ vọng lạm phát Mỹ dần hạ nhiệt, tạo động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán trong nước

Thu Hương
(TBTCO) - Theo số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tại Mỹ tăng 0,2% theo tháng và tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu cho thấy mức tăng nhẹ về lạm phát so với mục tiêu 2% của FED. Trong xu hướng dài hạn, kỳ vọng lạm phát có thể dần hạ nhiệt tạo “bước đệm” thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và sức hút đối với dòng vốn ngoại nói riêng.
aa
Chứng khoán Mỹ biến động nhẹ, thị trường châu Á bao trùm trong "sắc đỏ" VDSC dự báo thị trường chứng khoán tăng tốc khép lại năm bản lề Lạm phát tại Mỹ bật tăng mạnh vào tháng 10

Xoay quanh câu chuyện về việc Mỹ công bố chỉ số CPI tháng 10 sẽ có những tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam và dòng vốn ngoại vào thị trường, phóng viên TBTCVN đã phỏng vấn ông Na Sungsoo - Giám đốc điều hành Công ty CP Chứng khoán Vina.

PV: Theo ông, chỉ số CPI của Mỹ ảnh hưởng như thế nào đến xu hướng chung của các thị trường tài chính toàn cầu nói chung và đặc biệt là thị trường Việt Nam nói riêng?

Ông Na Sungsoo: Chỉ số CPI của Mỹ có tác động mạnh mẽ đến các thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là thông qua các chỉ số như lãi suất và tỷ giá ngoại hối. Khi CPI của Mỹ tăng, cho thấy lạm phát đang cao hơn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Lãi suất cao hơn ở Mỹ khiến các tài sản bằng USD trở nên hấp dẫn hơn, làm cho các nhà đầu tư toàn cầu có xu hướng chuyển vốn sang các tài sản này.

Kỳ vọng lạm phát Mỹ dần hạ nhiệt, tạo động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán trong nước
Ông Na Sungsoo

Trong bối cảnh lạm phát Mỹ có thể tăng cao, tài sản có mệnh giá bằng USD sẽ mang lại lợi suất hấp dẫn hơn so với các tài sản rủi ro ở thị trường mới nổi.

Đối với các thị trường mới nổi, bao gồm cả Việt Nam, đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi của CPI Mỹ. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư có thể dịch chuyển vốn khỏi các thị trường rủi ro hơn để đầu tư vào tài sản an toàn ở Mỹ. Điều này thường dẫn đến dòng vốn chảy ra khỏi các nền kinh tế mới nổi.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, thị trường có thể ít bị ảnh hưởng nặng nề do các chính sách điều tiết chặt chẽ hơn. Thay vào đó, thị trường Việt Nam có thể đối mặt với tâm lý lo ngại khi dòng vốn quốc tế vào Việt Nam có thể giảm, đồng thời tỷ giá VNĐ có thể suy yếu so với USD.

PV: Khi chỉ số CPI của Mỹ tăng cao, nhà đầu tư nước ngoài thường có xu hướng hành động ra sao, và điều này tác động đến dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào?

Ông Na Sungsoo: Khi chỉ số CPI của Mỹ tăng, các nhà đầu tư nước ngoài thường đánh giá lại danh mục đầu tư của mình để giảm thiểu rủi ro, nhằm ứng phó với việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ và khả năng USD tăng giá.

Đầu tiên, lạm phát cao hơn ở Mỹ có thể làm gia tăng kỳ vọng về việc FED sẽ tăng lãi suất. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh lại danh mục đầu tư thường dẫn đến dòng vốn chảy ra khỏi các thị trường chứng khoán mới nổi khi nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn và lợi suất hấp dẫn hơn, và điều này có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kỳ vọng lạm phát Mỹ dần hạ nhiệt, tạo động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán trong nước

Diễn biến chỉ số VN-Index và HNX kết phiên giao dịch ngày hôm nay 14/11/2024. Nguồn: KBSV.

Thứ hai, khi USD mạnh lên, các đồng tiền của thị trường mới nổi thường có xu hướng mất giá. Việc đồng nội tệ mất giá có thể là một yếu tố cản trở nhà đầu tư nước ngoài, vì khi quy đổi lợi nhuận từ tài sản ở các thị trường mới nổi sang USD, lợi nhuận có thể bị giảm sút. Điều này thúc đẩy dòng vốn tiếp tục rút khỏi các thị trường chứng khoán mới nổi.

Tại Việt Nam, chúng ta có thể thấy khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm, kéo theo thanh khoản giảm, biến động tăng và áp lực giảm giá trị cổ phiếu.

PV: Theo đánh giá của ông, về dài hạn, nếu CPI của Mỹ tiếp tục duy trì ở mức cao, điều này có thể gây ra những thách thức gì đối với sự tăng trưởng bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam?

Ông Na Sungsoo: Nếu chỉ số CPI của Mỹ duy trì ở mức cao trong thời gian dài, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đối mặt với áp lực bán từ các nhà đầu tư nước ngoài, làm giảm sức hấp dẫn đầu tư, chi phí hoạt động tăng cao và triển vọng tăng trưởng bị hạn chế.

Những yếu tố này cộng lại sẽ gây khó khăn cho thị trường chứng khoán ở các thị trường mới nổi, bao gồm Việt Nam trong việc duy trì đà tăng trưởng, khi niềm tin của nhà đầu tư suy giảm, biến động thị trường tăng cao và cả các doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều gặp khó khăn trước áp lực lạm phát.

Đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, chỉ số CPI của Mỹ duy trì ở mức cao cũng đặt ra thách thức lớn, chủ yếu là thông qua chi phí vốn tăng cao và sự biến động tỷ giá. Mặc dù một phần vốn đầu tư vẫn có thể tiếp tục chảy vào Việt Nam nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng nguy cơ mất giá đồng nội tệ, áp lực lạm phát và sự thay đổi khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư toàn cầu có thể làm chậm lại dòng vốn FDI tổng thể vào Việt Nam.

PV: Theo ông, nhà đầu tư cần áp dụng chiến lược đầu tư như thế nào để giảm thiểu rủi ro trên thị trường chứng khoán?

Ông Na Sungsoo: Dữ liệu CPI mới nhất được công bố qua đêm cho thấy mức tăng nhẹ trong lạm phát tổng thể, đúng với dự báo. Phản ứng của thị trường với báo cáo này khá trầm lắng vì không có sự bất ngờ lớn nào. Dù một số nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số lạm phát thấp hơn để thúc đẩy cắt giảm lãi suất nhanh hơn, điều kiện hiện tại cho thấy FED có khả năng sẽ trì hoãn việc nới lỏng chính sách cho đến cuối năm 2024.

Nhìn về tương lai, có thể kỳ vọng lạm phát sẽ dần hạ nhiệt, điều này có thể hỗ trợ xu hướng tích cực cho thị trường chứng khoán vào năm 2024, đặc biệt nếu FED phát tín hiệu sẵn sàng hạ lãi suất khi lạm phát giảm dần. Quan trọng hơn, với các chỉ số kinh tế như CPI, chúng ta cần theo dõi chính sách của tân Tổng thống Mỹ để có cái nhìn tổng thể hơn và có chiến lược đầu tư phù hợp.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thu Hương

Đọc thêm

Đại hội đồng cổ đông SHB: Tăng vốn lên gần 59.000 tỷ đồng, chuẩn bị khởi công trụ sở biểu tượng năm 2027

Đại hội đồng cổ đông SHB: Tăng vốn lên gần 59.000 tỷ đồng, chuẩn bị khởi công trụ sở biểu tượng năm 2027

(TBTCO) - Năm 2026, SHB được giao hạn mức tăng trưởng tín dụng 10,5%, dự kiến chia cổ tức 16% và nâng vốn điều lệ lên gần 59.000 tỷ đồng. Quý I/2026, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận 4.660 tỷ đồng, tăng 7%; dư nợ đạt 632.800 tỷ đồng, tăng 2,15%, duy trì đà ổn định. SHB cũng lên kế hoạch hoàn tất pháp lý để khởi công trụ sở biểu tượng tại Lý Thường Kiệt đầu năm 2027.
Khối ngoại giao dịch cân bằng, tiếp tục gom mạnh chứng chỉ quỹ VNDiamond

Khối ngoại giao dịch cân bằng, tiếp tục gom mạnh chứng chỉ quỹ VNDiamond

(TBTCO) - Khối ngoại chưa hình thành xu hướng rõ ràng mà tiếp tục duy trì trạng thái cơ cấu lại danh mục với lực mua bán tương đối cân bằng. Trong đó, chứng chỉ quỹ FUEVFVND được tập trung mua ròng.
Chứng khoán phái sinh ngày 22/4: Chênh lệch dương trở lại, lạc quan khi VN30 bứt khỏi ngưỡng 2.000 điểm

Chứng khoán phái sinh ngày 22/4: Chênh lệch dương trở lại, lạc quan khi VN30 bứt khỏi ngưỡng 2.000 điểm

(TBTCO) - Sau khi VN30-Index giữ vững được sắc xanh, giao dịch hợp đồng tương lai sôi động, cao gấp rưỡi phiên hôm trước.
Thế Giới Di Động hoàn thành 25% kế hoạch doanh thu sau 3 tháng đầu năm

Thế Giới Di Động hoàn thành 25% kế hoạch doanh thu sau 3 tháng đầu năm

(TBTCO) - Sau 3 tháng đầu năm 2026, Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu 46.508 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ và hoàn thành 25% kế hoạch năm, với tăng trưởng đến từ nhiều mảng kinh doanh.
Giá trị giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tăng hơn 50% trong tuần qua

Giá trị giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tăng hơn 50% trong tuần qua

(TBTCO) - Trong tuần từ 13/4 - 17/4, giá trị giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ bình quân đạt 5.609 tỷ đồng mỗi ngày, tăng 51,26% so với tuần trước đó.
Đại hội đồng cổ đông VPBank: Nâng vốn vượt 100.000 tỷ đồng, tăng tốc CAEX chuẩn bị tham gia tài sản mã hóa

Đại hội đồng cổ đông VPBank: Nâng vốn vượt 100.000 tỷ đồng, tăng tốc CAEX chuẩn bị tham gia tài sản mã hóa

(TBTCO) - VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2026 đạt 41.323 tỷ đồng, tăng 35%; dư nợ tín dụng gần 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 34%. Cùng với kế hoạch nâng vốn lên 100.000 tỷ đồng để củng cố nền tảng tài chính, ngân hàng cũng đẩy nhanh triển khai CAEX, kỳ vọng sớm vận hành và mở rộng sang lĩnh vực tài sản mã hóa.
PTI đặt kế hoạch thận trọng và tăng vốn điều lệ hơn 600 tỷ đồng trong năm 2026

PTI đặt kế hoạch thận trọng và tăng vốn điều lệ hơn 600 tỷ đồng trong năm 2026

(TBTCO) - PTI trình cổ đông kế hoạch kinh doanh 2026 theo hướng thận trọng, đồng thời đề xuất phương án tăng vốn hơn 600 tỷ đồng nhằm củng cố nền tảng tài chính và nâng cao khả năng chống chịu trước biến động thị trường.
Chứng khoán BIDV đặt mục tiêu lãi kỷ lục, tăng tốc kế hoạch nâng vốn

Chứng khoán BIDV đặt mục tiêu lãi kỷ lục, tăng tốc kế hoạch nâng vốn

(TBTCO) - Sau ba năm chủ yếu tăng vốn qua chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, Chứng khoán BIDV sẽ đẩy mạnh gia tăng năng lực tài chính thời gian tới. Quy mô vốn chủ sở hữu dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 11.000 tỷ đồng chậm nhất trong năm 2027.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều

Chứng khoán

Chứng khoán quốc tế

GSPC +73.89
23/04 | +73.89 (7,137.90 +73.89 (+1.05%))
DJI +340.65
23/04 | +340.65 (49,490.03 +340.65 (+0.69%))
IXIC +397.60
23/04 | +397.60 (24,657.57 +397.60 (+1.64%))
NYA +49.81
23/04 | +49.81 (23,001.78 +49.81 (+0.22%))
XAX +111.95
23/04 | +111.95 (8,818.11 +111.95 (+1.29%))
BUK100P -2.27
23/04 | -2.27 (1,044.05 -2.27 (-0.22%))
RUT +20.41
23/04 | +20.41 (2,785.38 +20.41 (+0.74%))
VIX -0.58
23/04 | -0.58 (18.92 -0.58 (-2.97%))
FTSE -21.63
23/04 | -21.63 (10,476.46 -21.63 (-0.21%))
GDAXI -75.97
23/04 | -75.97 (24,194.90 -75.97 (-0.31%))
FCHI -79.28
23/04 | -79.28 (8,156.43 -79.28 (-0.96%))
STOXX50E -24.03
23/04 | -24.03 (5,906.22 -24.03 (-0.41%))
N100 -8.69
23/04 | -8.69 (1,813.91 -8.69 (-0.48%))
BFX -44.59
23/04 | -44.59 (5,386.79 -44.59 (-0.82%))
MOEX.ME -0.11
23/04 | -0.11 (85.20 -0.11 (-0.13%))
HSI -262.89
23/04 | -262.89 (25,900.35 -262.89 (-1.00%))
STI -47.59
23/04 | -47.59 (4,955.13 -47.59 (-0.95%))
AXJO -72.10
23/04 | -72.10 (8,771.50 -72.10 (-0.82%))
AORD -67.70
23/04 | -67.70 (9,006.70 -67.70 (-0.75%))
BSESN -756.84
23/04 | -756.84 (78,516.49 -756.84 (-0.95%))
JKSE -88.23
23/04 | -88.23 (7,453.38 -88.23 (-1.17%))
KLSE +8.79
23/04 | +8.79 (1,719.18 +8.79 (+0.51%))
NZ50 -45.08
23/04 | -45.08 (12,900.52 -45.08 (-0.35%))
KS11 -6.29
23/04 | -6.29 (6,411.64 -6.29 (-0.10%))
TWII -439.48
23/04 | -439.48 (37,438.99 -439.48 (-1.16%))
GSPTSE +146.81
23/04 | +146.81 (33,955.11 +146.81 (+0.43%))
BVSP -3,243.11
23/04 | -3,243.11 (192,888.95 -3,243.11 (-1.65%))
MXX +27.75
23/04 | +27.75 (68,836.92 +27.75 (+0.04%))
IPSA -126.33
23/04 | -126.33 (11,002.13 -126.33 (-1.14%))
MERV -41,408.50
23/04 | -41,408.50 (2,898,691.75 -41,408.50 (-1.41%))
TA125.TA 0.00
23/04 | 0.00 (4,327.87 0.00 (0.00%))
CASE30 -14.90
23/04 | -14.90 (51,962.40 -14.90 (-0.03%))
JN0U.JO -33.00
23/04 | -33.00 (7,199.12 -33.00 (-0.46%))
DX-Y.NYB +0.10
23/04 | +0.10 (98.69 +0.10 (+0.10%))
125904-USD-STRD -17.48
23/04 | -17.48 (2,730.21 -17.48 (-0.64%))
XDB -0.05
23/04 | -0.05 (135.03 -0.05 (-0.04%))
XDE -0.38
23/04 | -0.38 (117.05 -0.38 (-0.33%))
000001.SS -23.05
23/04 | -23.05 (4,083.21 -23.05 (-0.56%))
N225 -633.75
23/04 | -633.75 (58,952.11 -633.75 (-1.06%))
XDN -0.02
23/04 | -0.02 (62.71 -0.02 (-0.04%))
XDA +0.07
23/04 | +0.07 (71.57 +0.07 (+0.10%))