Chứng khoán ngày 28/7: Thanh khoản cao xấp xỉ ngưỡng kỷ lục, VN-Index lập đỉnh lịch sử Khung pháp lý cho thị trường chứng khoán ngày càng hoàn thiện và hội nhập

Chỉ số VN-Index giảm mạnh

Tiếp đà hưng phấn trong phiên hôm qua, thị trường mở đà tăng và nhanh chóng vượt qua mốc giá 1.560 điểm. Tuy nhiên, sau đó, áp lực bán tăng rất mạnh và trái ngược hoàn toàn với bối cảnh giao dịch hưng phấn trong phiên ngày hôm qua. VN-Index quay đầu giảm một mạch hơn 70 điểm kể từ mức giá cao nhất trong phiên. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index mức giảm thu hẹp về 64,01 điểm, xuống vùng 1.493,41 điểm (tương đương giảm 4,11%).

Chứng khoán ngày 29/7: VN-Index điều chỉnh mạnh sau phiên vượt đỉnh, thanh khoản cao kỷ lục
Diễn biến VN-Index trong phiên giao dịch ngày 29/7.
Các cổ phiếu hỗ trợ cho VN-Index phiên này có: VGC (+0,11), BSR (+0,08), PET (+0,06), SCR (+0,03), DCM (+0,03)... Chiều ngược lại, các cổ phiếu kéo chỉ số giảm trong phiên hôm nay gồm: VCB (-3,56), VHM (-3,37), BID (-3,25), TCB (-2,79), VPB (-2,73)…

Độ rộng của thị trường hôm nay tiêu cực khi số cổ phiếu giảm giá chiếm hoàn toàn ưu thế so với số cổ phiếu tăng giá. Thống kê trên sàn HOSE, hôm nay có tới 314 mã giảm, có 15 mã giữ giá tham chiếu và chỉ có 41 mã tăng giá.

Phiên giảm điểm rất mạnh của thị trường đi kèm độ mở bao trùm bởi sắc đỏ với tất cả 21 nhóm ngành đóng cửa sắc đỏ. Trong cuộc đua giảm điểm, chứng khoán, dệt may và hóa chất là ba nhóm ngành chịu áp lực điều chỉnh mạnh nhất.

Trong phiên hôm nay, chỉ số VN30 cũng giảm -74,34 điểm, về mức 1.621,29 điểm. Trong rổ VN30, toàn bộ số cổ phiếu đều đóng cửa ở mức giảm.

Thị trường tiếp tục xác lập kỷ lục với thanh khoản khớp lệnh tăng +47,9% so với phiên hôm qua và cao hơn +94,9% so với mức bình quân 20 phiên. Lũy kế đến cuối phiên giao dịch, thanh khoản trên sàn HSX đạt 2.794 triệu cổ phiếu (+50,57%), tương đương giá trị đạt 71.812 tỷ đồng (+53,60%).

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng có diễn biến tương tự. Trong đó, chỉ số HNX-Index giảm -8,43 điểm về mức 255,36 điểm; còn chỉ số UPCoM-Index giảm -0,87 điểm về mức 106,07 điểm.

Trước bối cảnh đó, giao dịch khối ngoại vẫn là điểm trừ khi bán ròng 686 tỷ đồng phiên hôm nay. Cụ thể, trên HOSE, khối ngoại bán ròng xấp xỉ 882 tỷ đồng. Chiều mua, cổ phiếu VCG và VNM được khối ngoại mua ròng lần lượt 285 tỷ đồng và 243 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Ngoài ra, các mã khác như DIG, NVL và VIC cũng được mua ròng từ 64 tỷ đồng tới 82 tỷ đồng. Ngược chiều, FPT là mã bị bán ròng đột biến trong phiên hôm nay với giá trị lên tới 615 tỷ đồng. Loạt cổ phiếu bluechips khác như VIX, MWG, VPB cũng bị bán ròng mạnh tay trên 200 tỷ đồng, GEX cũng bị bán ròng 144 tỷ đồng.

Trên HNX, khối ngoại lại mua ròng khoảng 264 tỷ đồng.

Áp lực chốt lợi mạnh mẽ ở tất cả các nhóm ngành

Tiếp đà hưng phấn trong phiên hôm qua, thị trường mở gap tăng và nhanh chóng vượt qua mốc giá 1.560 điểm. Thế nhưng, điều gì đến cũng sẽ phải đến, dưới sức ép chốt lời mạnh mẽ, hàng loạt cổ phiếu nằm sàn, tâm lý giao dịch dường như chìm trong bóng tối và không nhìn thấy bất cứ nỗ lực phản kháng nào tới từ lực cầu. Chỉ lác đác một vài cổ phiếu còn giữ được sắc xanh, tuy nhiên cũng chẳng thể cứu vãn thị trường khi chủ yếu nằm trong nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.

Trong số giảm sàn, các cổ phiếu khớp lệnh cỡ nghìn tỷ là SSI, VIX, VND, GEX, VSC, DIG, VCI, MSN, EIB, DXG, CII. Ba cổ phiếu chứng khoán đầu tiên đều giao dịch trên 2 nghìn tỷ đồng. Gần như tất cả các cổ phiếu giảm sàn hôm nay đều đã trải qua một đợt tăng giá rất mạnh trước đó, nên nếu nhà đầu tư nắm giữ dài bán giá sàn hôm nay vẫn có lãi rất tốt.

Độ rộng VN-Index cuối phiên chỉ còn 41 mã tăng/314 mã giảm nên không có nhóm ngành nào có khả năng thoát khỏi ảnh hưởng của xu hướng chính. Chỉ tính riêng nhóm giảm quá 2% hôm nay ở HOSE đã tới 220 mã, thanh khoản chiếm xấp xỉ 90% sàn. Ngoài ra, tới 62,2% số cổ phiếu có phát sinh giao dịch của HOSE phải đóng cửa giá thấp nhất ngày.

Chứng khoán ngày 29/7: VN-Index điều chỉnh mạnh sau phiên vượt đỉnh, thanh khoản cao kỷ lục
Thị trường chứng khoán hôm nay có một phiên đảo chiều giảm điểm rất mạnh. Ảnh: T.L

Nhóm đi ngược dòng hôm nay cũng sót lại một số cổ phiếu tương đối khỏe. PET, ADS, C47, DLG vẫn còn kịch trần. SCR tăng 3,72% với thanh khoản rất khá gần 286 tỷ đồng. VGC tăng 1,79% với 431,9 tỷ đồng. Ngoài ra là vài cổ phiếu giao dịch nhỏ như CDC tăng 5,26%, HSL tăng 5,13%, ABT tăng 3,57%, NBB tăng 3,39%, NAF tăng 2,27%, PVP tăng 1,61%.

Thị trường chứng khoán hôm nay có một phiên đảo chiều giảm điểm rất mạnh. Thanh khoản bùng nổ, vượt mọi kỷ lục để thiết lập mức đỉnh lịch sử. Đây là một phiên giảm bất ngờ về biên độ lẫn thanh khoản. Xu hướng tăng điểm đã bị đảo chiều sau phiên giảm mạnh hôm nay./.

Tuy vậy các chuyên gia nhận định khả năng VN-Index sẽ có nhịp hồi sau những phiên giảm mạnh đầy bất ngờ rồi sau đó mới quay lại nhịp chỉnh. Nhịp hồi là cơ hội để nhà đầu tư tiếp tục căn bán hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế việc bắt đáy ở thời điểm hiện tại.