Lo ngại trục lợi chính sách khi mở rộng đối tượng nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

Hoàng Yến
(TBTCO) - Góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), một số đại biểu Quốc hội lo ngại có trục lợi chính sách khi quy định cho phép mở rộng đối tượng được chuyển quyền sử dụng đất mà không trực tiếp canh tác, sản xuất.
aa
Làm rõ tiêu chí để đảm bảo chỉ thu hồi đất khi thật cần thiết Xây dựng phương pháp xác định giá đất minh bạch, ngắn gọn, dễ thực hiện Đất cho dự án kinh tế: Nên quy định rõ các trường hợp thỏa thuận, còn lại Nhà nước thu hồi

Tránh việc lợi dụng chủ trương tích tụ đất nông nghiệp để đầu cơ

Phát biểu tại phiên họp sáng 30/8, đại biểu Đinh Thị Phương Lan (đoàn Quảng Ngãi) đề nghị rà soát tính phù hợp các nội dung về tập trung tích tụ đất nông nghiệp như quy định tại Điều 192 về phương pháp tập trung đất nông nghiệp là hợp tác sản xuất, kinh doanh bằng quyền sử dụng đất vì có thể hiểu nhầm hoặc lợi dụng chủ trương tập trung tích tụ đất sản xuất cho nông nghiệp quy mô lớn nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp sang kinh doanh quyền sử dụng đất hoặc trá hình sang buôn bán bất động sản nông nghiệp. Tương tự, tại Điều 193 về tích tụ đất nông nghiệp, đại biểu đề nghị cần có quy định cụ thể hơn về các nguyên tắc, điều kiện ràng buộc nhằm tránh việc lợi dụng chủ trương, chính sách tập trung tích tụ đất nông nghiệp cho mục đích khác.

Lo ngại trục lợi chính sách khi mở rộng đối tượng nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp
Đại biểu Đinh Thị Phương Lan (đoàn Quảng Ngãi)

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cũng đề nghị cân nhắc việc cho phép mở rộng đối tượng được chuyển quyền sử dụng đất mà không trực tiếp canh tác, sản xuất. Theo đại biểu, việc mở rộng đối tượng để tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp là rất quan trọng, nhưng có nhiều cá nhân lợi dụng chính sách này để đầu cơ, gây khó khăn cho những tổ chức có tâm huyết phát triển nông nghiệp.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Văn Huy (đoàn Thái Bình) cho rằng quy định như dự thảo là phù hợp. Đại biểu nêu rõ, Khoản 6 Điều 45 của dự thảo luật quy định tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp phải có phương án sử dụng đất nông nghiệp được UBND cấp tỉnh chấp thuận. Phương án sử dụng đất nông nghiệp phải thể hiện các nội dung: địa điểm, diện tích, mục đích sử dụng đất; kế hoạch sản xuất kinh doanh nông nghiệp; vốn đầu tư; thời hạn sử dụng đất; tiến độ sử dụng đất. Cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhận chuyển quyền sử dụng đất trồng lúa phải thành lập tổ chức kinh tế và có phương án sử dụng đất trồng lúa theo quy định tại khoản này.

Theo đại biểu, việc quy định như vậy là phù hợp với chủ trương tại Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và phù hợp với bối cảnh hiện nay, góp phần thúc đẩy việc đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, khuyến khích và huy động được các nguồn lực để đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn.

Trước các quan ngại của đại biểu về trục lợi chính sách, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, Ủy ban Kinh tế dự kiến sẽ nghiên cứu để chỉnh lý dự thảo luật sẽ có quy định về việc yêu cầu thành lập doanh nghiệp, có phương án sản xuất kinh doanh phù hợp để cấp có thẩm quyền phê duyệt, hay có đề xuất bổ sung thêm là phải có dự án đầu tư, đồng thời có chế tài để chống chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất lúa.

Tuy nhiên, đại biểu cũng lưu ý đây là nội dung lớn, nhạy cảm nên cần phải được đánh giá thật kỹ những tác động của chính sách, quy định cụ thể nhằm bảo đảm việc mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tiễn và có kèm theo điều kiện quy định rất cụ thể, tránh việc lợi dụng chính sách thu gom đất trồng lúa nhằm phục vụ mục tiêu đầu cơ nhưng không sản xuất nông nghiệp, kiểm soát việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Lo ngại trục lợi chính sách khi mở rộng đối tượng nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp
Các đại biểu tham dự phiên họp

Cân nhắc phương án bổ sung loại đất được làm nhà ở thương mại

Cũng băn khoăn về việc trục lợi chính sách, đại biểu Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai) góp ý về các trường hợp được thỏa thuận về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hoặc đang có quyền sử dụng đất thực hiện dự án nhà ở thương mại (Điều 127), hiện vấn đề này có 2 loại ý kiến khác nhau.

Theo đại biểu, mục đích của quy định này thực chất là cho phép doanh nghiệp thỏa thuận xây dựng nhà ở thương mại trên đất không phải đất ở. Trong khi đó, UBTVQH đã có Báo cáo số 104 ngày 1/1/2022, theo đó nêu rõ quan điểm không bổ sung hình thức sử dụng đất không phải là đất ở làm đự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại để tránh xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, thất thoát ngân sách. Đại biểu cho rằng, từ đó đến nay tình hình không có chuyển biến để cần phải thay đổi quan điểm này.

Đại biểu trích dẫn Nghị quyết 18-NQ/TW nêu rõ “tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người dân và doanh nghiệp trong dự án đô thị nhà ở thương mại”. Tuy nhiên, nếu vận dụng Nghị quyết 18 theo hướng cho doanh nghiệp thỏa thuận quyền sử dụng đất khác để kinh doanh dự án nhà ở thương mại thì rất nên cân nhắc.

“Không thể vận dụng theo kiểu thế này. Nghị quyết thì thuộc làu làu, nhưng chỉ trích những câu mình cần. Quy định thế này thì doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản có quyền mua hết đất nông nghiệp, đất rừng chuyển sang mục đích xây dự án nhà ở thương mại” - Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp nói và đề nghị phải cân nhắc cả hai phương án được nêu trong báo cáo của Ủy ban Kinh tế.

Cho rằng cả 2 phương án như dự thảo quy định đều chưa đảm bảo chặt chẽ, đại biểu Nguyễn Công Long đề nghị cân nhắc quy định tại Điều 127 của dự thảo theo hướng: chỉ cho phép các bên thỏa thuận để thực hiện các dự án thương mại phù hợp với mục đích sử dụng đất và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Chưa có quy định về điều tiết địa tô

Qua nghiên cứu dự thảo luật, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) cho rằng có một số nội dung trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chưa được cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương của Nghị quyết 18-NQ/TW. Đó là quan điểm Nhà nước có trách nhiệm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất không phải do người sử dụng đất tạo ra để đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch. Đại biểu cho rằng, hiện các chính sách mới chỉ thể hiện được một phần, cần tiếp tục hoàn thiện chênh lệch về địa tô đối với dự án không phải qua đấu giá, đấu thầu, hay người sử dụng đất được hưởng lợi từ chính sách quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng vẫn chưa có quy định về điều tiết như thế nào.

Hoàng Yến

Đọc thêm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(TBTCO) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Đối ngoại phải đi trước một bước, mở đường cho phát triển

Đối ngoại phải đi trước một bước, mở đường cho phát triển

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, thế giới đang chuyển động nhanh và hết sức phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, do đó, bây giờ là lúc đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, sớm thấy, tham mưu đúng, hành động kịp thời để góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; mở đường, kết nối, tranh thủ nguồn lực phát triển.
Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

(TBTCO) - Ngày 31/7/2026, đồng chí Trần Cẩm Tú - Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị đã ký ban hành Quyết định số 209-QĐ/TW về việc đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương.
Đối ngoại và hội nhập tài chính tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững

Đối ngoại và hội nhập tài chính tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững

(TBTCO) - Tại phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, ngày 1/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn có bài phát biểu tham luận về công tác hội nhập quốc tế trong lĩnh vực tài chính; thu hút đầu tư nước ngoài phục vụ chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Đối ngoại tiên phong, phục vụ phát triển trong kỷ nguyên mới

Đối ngoại tiên phong, phục vụ phát triển trong kỷ nguyên mới

(TBTCO) - Ngày 1/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Doanh nghiệp Hà Lan đánh giá cao triển vọng đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hà Lan đánh giá cao triển vọng đầu tư tại Việt Nam

(TBTCO) - Các doanh nghiệp Hà Lan đánh giá tích cực về triển vọng phát triển kinh tế, định hướng cải cách thể chế và xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như tài chính, logistics, công nghệ cao và chuyển đổi xanh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(TBTCO) - Ngày 1/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chủ động thúc đẩy ngoại giao kinh tế, kết nối đầu tư, công nghệ và nguồn lực tri thức, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao và chuyển đổi mô hình phát triển.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều