Lương trung bình tại Việt Nam sẽ tăng 4,9% trong năm 2014

Thái Hằng
Thông tin này vừa chính thức được Công ty Towers Watson – đơn vị tư vấn độc lập toàn cầu công bố sau cuộc khảo sát gần 350 doanh nghiệp về vấn đề Lương và chế độ đãi ngộ tại châu Á – Thái Bình Dương, từ tháng 4/2013 đến nay.
aa

linh vuc tai chinh

Ngành dịch vụ tài chính có mức tăng lương thực tế và dự báo thấp nhất là 10%. Ảnh: Đức Minh.

Theo kết quả khảo sát của Towers Watson, mức tăng lương dự kiến trung bình ở châu Á – Thái Bình Dương cho năm 2014 là 7%, trong đó Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia có mức tăng dẫn đầu các quốc gia Đông Nam Á; Nhật Bản là nước có mức tăng thấp nhất.

Tại Việt Nam, so với con số tăng lương dự kiến 11,8% cho năm 2013 mà Towers Watson dự kiến năm 2012, mức tăng thực tế là không chênh lệch nhiều ở mức 11,7%. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm mức tăng lương ở ngành dịch vụ tài chính chỉ 10%, ngược lại với đó thì ngành bán lẻ tại Việt Nam có mức tăng lương dự kiến cao nhất là 14,5%.

Đưa ra dự kiến mức tăng lương trong năm 2014 là 11,5%, bà Trang Vũ, Trưởng phòng Dịch vụ Dữ liệu của Towers Watson Việt Nam cho rằng, với mức lạm phát được dự kiến sẽ được kiểm soát tốt, chắc chắn sẽ không có hiện tượng tăng lương cao vượt trội trong năm tới. Với con số tăng lương dự kiến 11,5% cho thấy điểm thận trọng của hầu hết các công ty tại Việt Nam.

Tuy nhiên theo bà Trang Vũ, con số 11,5% là con số trước khi Towers Watson tính đến yếu tố lạm phát. Sau khi trừ đi mức lạm phát, mức tăng lương dự kiến ở Việt Nam năm 2014 chỉ ở mức 4,9%, vẫn cao hơn dự kiến tăng lương của một số nước trong khu vực như Hồng Kông và Singapore đều ở mức 4,5%; Ấn Độ 11% và Nhật Bản là 2,3%...

Như vậy, các số liệu cho năm nay và năm tới là khá tương đồng, điều này cho thấy việc hoạch định ngân sách nhân sự và mức tăng lương của các công ty không có nhiều khác biệt so với năm 2012, tuy nhiên quyết định mức tăng thực tế lại phụ thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty.

“Cuộc khảo sát cho thấy các điểm trọng yếu trong lực lượng lao động trong khu vực cũng như sự khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài. Việc có sẵn hệ thống và các quy định để giúp công ty chiến thắng trong cuộc chiến giành nhân tài là rất quan trọng, trong đó việc thấu hiểu thị trường chính là yếu tố then chốt”, ông Sambhav Rakyan, Giám đốc Dịch vụ dữ liệu khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Towers Watson chia sẻ./.

Thái Hằng

Thái Hằng

Đọc thêm

Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới “kiến tạo tương lai” từ công nghệ và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới “kiến tạo tương lai” từ công nghệ và chuỗi cung ứng

(TBTCO) - Việt Nam và Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh hợp tác theo cả chiều rộng và chiều sâu trong thời gian tới, đặc biệt là hợp tác trên 3 trụ cột: công nghiệp, đầu tư và khoa học công nghệ.
Việt Nam - Hàn Quốc nâng cao quan hệ đối tác công nghiệp, đầu tư và khoa học công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc nâng cao quan hệ đối tác công nghiệp, đầu tư và khoa học công nghệ

(TBTCO) - Ngày 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chủ trì chỉ đạo diễn đàn, cùng với sự tham dự của hơn 500 đại biểu từ cả hai quốc gia.
Thông qua cơ chế đặc thù để phòng ngừa, xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế từ sớm

Thông qua cơ chế đặc thù để phòng ngừa, xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế từ sớm

(TBTCO) - Chiều 23/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nâng cao hiệu quả phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế. Nghị quyết chú trọng việc phòng ngừa từ sớm thông qua yêu cầu giải quyết dứt điểm các khiếu nại, phản ánh của nhà đầu tư nước ngoài và thực hiện cơ chế phản hồi nhà đầu tư nước ngoài.
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô mới, trao thẩm quyền toàn diện cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô mới, trao thẩm quyền toàn diện cho Hà Nội

(TBTCO) - Chiều 23/4, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Luật phân cấp toàn diện 192 thẩm quyền cho thành phố, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế đặc biệt về đầu tư, tài chính - ngân sách.
Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc là quan hệ đặc biệt, thân thiết như anh em

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc là quan hệ đặc biệt, thân thiết như anh em

(TBTCO) - Hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung khẳng định, quan hệ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc là quan hệ đặc biệt, thân thiết như anh em. Hàn Quốc sẽ là đối tác đáng tin cậy đồng hành cùng Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045.
Nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc

(TBTCO) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đã tới Việt Nam.
Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới của vùng Đông Nam Bộ

Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới của vùng Đông Nam Bộ

(TBTCO) - Sáng 22/4, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương. Nhiều ý kiến cho rằng đây là một “quyết sách mang tính lịch sử”, không chỉ tạo ra một cực tăng trưởng mới cho quốc gia mà còn là lời giải cho bài toán liên kết vùng đang đặt ra cấp thiết.
Nắn dòng vốn, khơi nguồn lực để nền kinh tế bứt tốc

Nắn dòng vốn, khơi nguồn lực để nền kinh tế bứt tốc

(TBTCO) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026 - 2030 đang đặt ra áp lực rất lớn lên hệ thống tài chính, đòi hỏi một bước đổi mới toàn diện về hiệu quả sử dụng vốn, kỷ luật đầu tư và cơ cấu nguồn tín dụng. Tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 21/4, đây cũng là vấn đề làm "nóng" nghị trường.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều